Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:38 GMT+7

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất:

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác chuẩn bị

Biên phòng - Theo dự kiến, Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất cấp Bộ Quốc phòng (gọi tắt là Chương trình) sẽ diễn ra tại tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và tỉnh Savannakhet (Lào) vào giữa tháng 12-2021. Là đơn vị được đăng cai địa điểm tổ chức các hoạt động tại Việt Nam trong Chương trình, BĐBP Quảng Trị đang nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị về công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này.

Đại tá Lê Văn Phương. Ảnh: Trúc Hà

- Để chuẩn bị cho Chương trình giao lưu lần này, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị được giao thực hiện những nội dung gì, thưa đồng chí?

- Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất sẽ diễn ra tại tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và tỉnh Savannakhet (Lào). Do vậy, xác định việc thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Chương trình là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị, nên ngay sau khi nhận được Kế hoạch số 5439/KH-BĐBP ngày 5-11-2021 của Bộ Tư lệnh BĐBP về phân công nhiệm vụ phục vụ tổ chức các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng tại tỉnh Quảng Trị và Kết luận của đồng chí Tư lệnh BĐBP tại cuộc họp sáng ngày 12-11-2021, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã khẩn trương xây dựng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong đó, để chuẩn bị cho sự kiện sơ kết 3 năm Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Cục BĐBP Lào; Chương trình Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam - Lào lần thứ 2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với cơ quan chức năng tạo điều kiện làm thủ tục xuất nhập cảnh cho Đoàn đại biểu nước bạn Lào tham dự Chương trình thuận lợi, nhanh chóng, bảo đảm an ninh, an toàn khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Phối hợp với Bộ Tham mưu BĐBP đảm bảo công tác lễ tân đối ngoại, an ninh và phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Cục Hậu cần BĐBP.

Đồng thời, khẩn trương triển khai chỉnh trang các địa điểm diễn ra các hoạt động giao lưu, phối hợp với địa phương lựa chọn 100 cháu học sinh và 200 quần chúng nhân dân cầm cờ, hoa tham gia Lễ đón, tiễn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 2 hai nước tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và các hoạt động lễ tân khác.

- Việc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, lực lượng chức năng để thực hiện công tác chuẩn bị cũng như các hoạt động trước thềm giao lưu đến nay đã được triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

- Để phục vụ chu đáo cho Chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chủ động phối hợp với địa phương làm tốt các công tác chuẩn bị. Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo và triển khai công tác phối hợp chuẩn bị cho Chương trình.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Hướng Hóa chủ động phối hợp với phòng, ban chuyên môn của huyện triển khai nội dung tổ chức sơ kết 10 năm kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới giữa khóm Duy Tân (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) và cụm bản Phường (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào). Tổ chức hướng dẫn cho 2 địa phương tiến hành công tác chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết, chuẩn bị báo cáo kết quả hoạt động kết nghĩa; tham mưu, phối hợp với địa phương trao đổi với chính quyền địa phương của Lào huy động lực lượng tham dự hội nghị và cử phiên dịch phục vụ hội nghị...

Đối với việc tặng 100 suất học bổng “Nâng bước em tới trường”, 20 con bò giống cho các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hai bên biên giới, các đồn Biên phòng đang nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lên danh sách cho đúng đối tượng.

Mới đây nhất, trong 2 ngày 15 và 16-11, quân y BĐBP Quảng Trị, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Phòng Quân y (Bộ Tư lệnh Quân khu 4), Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa và Cục Quân y (Bộ Quốc phòng Lào) đã cùng phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân khu vực biên giới 2 huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) và Sê Pôn (tỉnh Savannakhet).

Y, bác sĩ QĐND Việt Nam khám sàng lọc test nhanh Covid-19 cho nhân dân cụm bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào, ngày 11-11-2021, trước khi tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất. Ảnh: Nam Trung

- Tiến độ chuẩn bị các hạng mục tại các điểm diễn ra hoạt động giao lưu đến nay ra sao, thưa đồng chí?

- Theo dự kiến, Chương trình sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 12-2021. Như vậy, thời gian không còn nhiều, nên chúng tôi đang nỗ lực triển khai các công việc, hạng mục, gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị cho Chương trình. Tại các điểm diễn ra hoạt động giao lưu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đầy đủ các mặt công tác chuẩn bị, đặc biệt là công tác hậu cần, phục vụ đảm bảo cho các hoạt động đối ngoại, thăm và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ngay sau khi lựa chọn được các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đủ tiêu chuẩn tham gia đội nghi thức, sẽ tổ chức luyện tập nghi thức đón tiếp cũng như các hoạt động giao lưu theo hướng dẫn của Bộ Tổng Tham mưu và Cục Đối ngoại.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo chỉnh trang các khuôn viên, hạng mục tại cửa khẩu, nhất là các địa điểm diễn ra các hoạt động; đề nghị Sư đoàn 968 (Bộ Tư lệnh Quân khu 4) điều động 200 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với đoàn viên, thanh niên thị trấn Lao Bảo tổng dọn vệ sinh toàn bộ khu vực thị trấn và khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Đến nay, nhiều hạng mục, nội dung cơ bản đã đạt và vượt mức tiến độ được giao. Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của các cơ quan, đơn vị liên quan, trong đó có BĐBP Quảng Trị, sẽ góp phần để Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp!

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trúc Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO