Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 09:11 GMT+7

Bỏ bục giảng đi buôn ma túy

Biên phòng - Đang là giáo viên trường cấp III, ở xã Phiêng Xa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, Lào, nhưng do đồng lương không thỏa mãn thói ham chơi, đua đòi, Vàng Va Cha, sinh năm 1993, trú tại bản Phôn Thoong, cụm Phiêng Xa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, Lào đã từ bỏ bục giảng, cấu kết với các đối tượng người Lào và người Việt Nam để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam bán kiếm lời.

6vy5_19a
Đối tượng Vàng Va Cha cùng tang vật trong Chuyên án 031A. Ảnh: Lê Đồng

“Ông trùm” đội lốt thầy giáo

Sự việc được phát giác vào những tháng đầu năm 2019, khi các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện có một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào sang Việt Nam qua địa bàn xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Suốt một thời gian dài, những thông tin “rò rỉ” về hành vi của một đường dây ma túy cỡ “khủng” này vẫn đang là dấu hỏi lớn với các trinh sát. Đến đầu tháng 7-2019, thông qua một nguồn tin đáng tin cậy, các trinh sát đã bắt đầu nhận biết rõ ràng dấu hiệu của một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam tiêu thụ qua địa bàn xã Phiêng Khoài. Từ đây, các trinh sát lần tìm dấu vết, mối quan hệ của các đối tượng trong đường dây và những lần chúng qua lại khu vực biên giới xã Phiêng Khoài. 

Qua nhiều lần xác minh đối tượng, tiếp cận đường dây, thông qua biện pháp nghiệp vụ, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc đã phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng On thu được nhiều nguồn tin phản ánh về đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Trong đó, Vàng Va Cha là đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây này. Càng đi sâu tìm hiểu về đường dây do Vàng Va Cha cầm đầu, lực lượng chức năng càng nhận thấy sự tinh quái trong việc giao dịch “hàng”. Chúng cấu kết với các đối tượng trong và ngoài biên giới để vận chuyển ma túy vào sâu trong nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Trên cơ sở tài liệu thu thập được, tin tức từ các trinh sát bám nắm, có đủ cơ sở để kết luận đây là đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào sang Việt Nam tiêu thụ. Từ những căn cứ trên, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc phối hợp với BĐBP Sơn La, Công an tỉnh Sơn La xác lập Chuyên án 031A đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam qua địa bàn xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La do Vàng Va Cha cầm đầu. 

Bí mật, bất ngờ

Chuyên án được xác lập, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được tung ra để nắm bắt quy luật hoạt động của đường dây, đối tượng, nhưng nhiệm vụ này không hề dễ dàng, bởi chúng có mạng lưới các chân rết hoạt động khép kín, bao gồm những tên giang hồ có tiếng trong giới “buôn bán cái chết trắng”, nghiện ma túy và sử dụng vũ khí nóng. Nhiều đối tượng rất thông thạo địa hình dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào và điều đặc biệt hơn, chúng nói rất sõi tiếng Việt và chỉ giao dịch với người Việt Nam và “đơn hàng” phải “khủng”.

Chính sự làm ăn “có chọn lọc” này trở thành tấm “lá chắn” vững chắc khiến các trinh sát gặp nhiều khó khăn để tiếp cận. Cùng với đó, để đảm bảo cho những “chuyến hàng” được trót lọt, chúng liên tục thay đổi tuyến đường vận chuyển, tăng cường quân số áp tải, bảo vệ “hàng”, thường chúng có 4 đến 5 đối tượng luôn thủ vũ khí trong người, án ngữ tại ngã ba, ngã tư các nút giao thông, các lối mở và trên quãng đường chúng di chuyển. Bên cạnh đó, chúng luôn luôn sử dụng các đệ tử cải trang thành người chăn trâu, mua bán hàng hóa, làm nhiệm vụ dò đường, nếu phát hiện có di biến động của lực lượng chức năng sẽ thông báo cho chủ hàng tạm dừng việc vận chuyển, giao dịch.

Sau một thời gian bặt vô âm tín, đến đầu tháng 8-2019, Vàng Va Cha xuất hiện tại khu vực bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cùng với một số tay chân thân tín. 

Theo phán đoán của các trinh sát, rất có thể lần này Vàng Va Cha sang Việt Nam để thực hiện giao dịch với các đối tượng trên khu vực biên giới. Từ đây, mọi hành động của Vàng Va Cha và cả đám đệ tử thân tín của hắn đã được đưa vào vòng ngắm của các trinh sát. Đúng như dự đoán, Vàng Va Cha có phi vụ “giao dịch” ma túy với một số đối tượng trên khu vực biên giới.  

ar9f_19b
Đường vào bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Lê Đồng

Khi bức màn về đường dây tội phạm nguy hiểm này được vén lên ngày một rõ thì đến ngày 4-8-2019, trinh sát nhận được thông tin, “hàng” đã được tập kết sát biên giới và sẽ được vận chuyển bằng đường rừng đưa sang Việt Nam.

Trước tình hình đó, Ban Chuyên án 031A lập tức triệu tập lực lượng, lên phương án, kế hoạch đánh bắt. Những trinh sát tinh nhuệ nhất đã được tung ra và chia thành các tổ để theo dõi đường đi của các đối tượng, chuẩn bị phương tiện, đảm bảo vũ khí... Yêu cầu đặt ra cho Ban Chuyên án là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, lực lượng làm nhiệm vụ và cả các đối tượng. Khi nắm rõ nội tình, lực lượng phá án đã giăng sẵn lưới, mật phục, đón lõng tại các ngả đường mà đối tượng có thể di chuyển qua. 

Đúng như “kịch bản”, vào hồi 12 giờ 30 phút, ngày 5-8-2019, tại khu vực bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Vàng Va Cha đã xuất hiện và đang di chuyển vào “trận địa” mật phục. Lúc này, mật lệnh được phát ra, các trinh sát từ các hướng đổ về, thấy có chuyện chẳng lành, Vàng Va Cha tăng ga xe máy chạy về hướng biên giới, khi chiếc xe máy vừa chồm lên thì các trinh sát đã nhanh tay quật ngã, khống chế đối tượng. Tại hiện trường, các trinh sát đã thu giữ 23.000 viên ma túy tổng hợp, 1 xe máy, 2 điện thoại di động. Quá trình phá án, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và đảm bảo yếu tố nghiệp vụ đề ra.

Bình Minh

Bình luận

ZALO