Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:42 GMT+7

Bộ An ninh nội địa Mỹ yêu cầu tăng cường 1.000 quân tới khu vực biên giới với Mexico

Biên phòng - Ngày 8-7, Lầu Năm Góc cho biết Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã đề nghị tăng cường 1.000 binh sĩ để giúp ứng phó với làn sóng di cư ở bang Texas trong bối cảnh ngày càng nhiều thông tin chỉ trích tình trạng quá tải tại các trại tạm giữ người di cư.

18-quan
Nhân viên Cơ quan tuần tra biên giới Mỹ tham gia cuộc diễn tập tại San Ysidro, California. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới, Lầu Năm Góc cho biết đã nhận được yêu cầu cho phép Lực lượng Vệ binh quốc gia hỗ trợ các quan chức Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) hiện đang bị quá tải khi số lượng người di cư vượt biên giới phía Nam của Mỹ tăng mạnh. Hàng nghìn lính nghĩa vụ và binh lính thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đã được triển khai tới khu vực biên giới Mỹ- Mexico trong nhiều tháng qua để hỗ trợ giới chức nhập cư tại các địa điểm này.

Thông báo nêu rõ DHS yêu cầu cho phép 1.000 binh lính Vệ binh quốc gia ở Texas tới hỗ trợ CBP canh gác và triển khai công tác thực thi pháp luật tại các cửa khẩu trong địa phận bang Texas. Lực lượng này sẽ hỗ trợ quản lý các cơ sở tạm giữ người di cư độc thân và người lớn do CBP kiểm soát ở các thị trấn Donna, ở cực Đông của biên giới Mỹ- Mexico và Tornillo, nằm ở khoảng giữa biên giới hai nước.

Cụ thể, các binh lính này sẽ hỗ trợ tại cửa khẩu và các sân bay thương mại ở El Paso và Laredo để tăng cường an ninh biên giới và đảm bảo giao thông tại khu vực. Tuy thông báo của Lầu Năm Góc không nêu rõ thời điểm nhận được yêu cầu hay liệu cơ quan này đã ra quyết định hay chưa nhưng nêu rõ Thống đốc bang Texas Greg Abbott ủng hộ việc điều động Vệ binh quốc gia hỗ trợ CBP.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh tuần trước, báo cáo giám sát của DHS cảnh báo về tình trạng quá tải tại nhiều cơ sở tạm giữ hiện là nơi trú ngụ của hàng nghìn người di cư đang tìm cách ở lại Mỹ, trong đó phần lớn là những người dân ở khu vực Trung Mỹ rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ - những người từng ghé thăm các trung tâm tạm giữ này, cho biết tình trạng chen chúc, không có nước sinh hoạt của người di cư nơi đây, khiến cả trẻ em và người lớn không được tiếp cận dịch vụ y tế và không có nước tắm tới 2 tuần.

Theo số liệu từ Cơ quan tuần tra biên giới, trong giai đoạn từ tháng 10-2018 tới tháng 5-2019, 223.263 người di cư đã bị tạm giữ tại cơ ở thung lũng Rio Grande, tăng 124% so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ triển khai thêm khoảng 320 binh lính tới biên giới phía Nam, bổ sung cho lực lượng khoảng 2.900 lính nghĩa vụ và 2.000 binh lính Vệ binh quốc gia hiện đang thực hiện nhiệm vụ tại vùng biên giới.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO