Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 05:28 GMT+7

Bình yên ở một xã biên cương

Biên phòng - Gần 10 năm nay, việc duy trì nếp sống văn minh, nói không với tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc ở các thôn, bản trong xã biên giới Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã được đồng bào các dân tộc nơi đây thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tạo thành sức mạnh tổng hợp làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi vùng cao này.

ib3m_16a
Đồng bào Giáy xã Quang Kim làm bánh trong ngày hội ăn cốm truyền thống của dân tộc mình.  Ảnh: Thanh Cường

Bản bình yên trên núi Tả Trang

Về bản Tả Trang vào một chiều hè nắng như đổ lửa, nhưng đồng bào người Dao nơi đây vẫn đang làm đất, gieo cấy vụ lúa mùa, vụ thứ 2 trong năm. Hơn 3 năm nay, người dân Tả Trang đã mạnh dạn đưa giống lúa đặc sản Séng Cù vào canh tác, đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân. Bộ mặt nông thôn ở Tả Trang đã có nhiều đổi mới. Tả Trang là bản khó khăn và xa nhất của xã biên giới Quang Kim, nằm trên ngọn núi Tả Trang. Trước đây, khi chưa có đường giao thông, Tả Trang gần như “biệt lập” với bên ngoài. Con đường “độc đạo” vào thôn cũng chỉ là đường mòn xuyên qua những cánh rừng đầy lau lách, cỏ dại. Thế nhưng, cánh cửa ấm no và cuộc sống bình yên đã thực sự mở ra khi người dân Tả Trang đoàn kết cùng nhau thực hiện mô hình tự quản về an ninh trật tự. 

Đón chúng tôi trong ngôi nhà vẫn còn thơm mùi sơn mới, Trưởng thôn người Dao - ông Đặng Văn Bình, người có thâm niên 21 năm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” chia sẻ: Gần 10 năm sau khi thực hiện mô hình Tổ an ninh tự quản, bản Tả Trang ngày một yên bình và cuộc sống văn minh đang hiện hữu. Bởi trước đây, trong thôn vẫn còn tình trạng trộm cắp vặt, khi con gà, lúc con chó, dẫn đến hàng xóm láng giềng nghi kỵ lẫn nhau, nhiều khi mất đi tình làng nghĩa xóm. Nhưng từ ngày thực hiện mô hình thì tuyệt nhiên trong bản nhiều năm liền không còn tình trạng đó nữa.

6 thành viên nòng cốt trong Tổ tự quản về an ninh trật tự đã “cắt cử” nhau phụ trách từng xóm, vừa tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn. “Mưa dầm thấm lâu”, cứ thế, những bước chân của Trưởng thôn Đặng Văn Bình và các thành viên trong Tổ tự quản an ninh trật tự của bản đã cần mẫn đến từng ngõ xóm, không kể mưa nắng, đêm tối, gõ cửa từng nhà để vận động người dân cùng nhau bảo vệ bản làng bình yên.

Ông Bình phấn khởi khoe: “Thời gian gần đây, trong bản đã có sóng điện thoại, nên việc đi đến từng nhà cũng đỡ vất vả hơn, có việc gì của bản, chỉ cần gọi điện báo cho bà con biết, không như trước kia, tôi cứ phải đi bộ đến từng nhà. Nhiều khi đến 2-3 lần cũng không gặp được bà con vì mọi người bận đi làm nương”.

Thôn Tả Trang có 51 hộ dân, chủ yếu là người Dao, còn lại có một số ít hộ người Giáy và người Kinh. Hằng năm, bản người Dao tổ chức ngày hội cúng bản còn gọi là lễ “Tú tỷ” vào mùng 2-2 âm lịch. Tại lễ cúng này, người dân cầu mong thần cai quản của bản bảo vệ mùa màng, chăm sóc sức khỏe cho mọi nhà, giữ cho thôn bản bình yên, ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là ngày bà con trong bản quần tụ, nói với nhau những điều đã làm được như trong hương ước của bản, những điều cần phải làm trong thời gian tới, rồi cam kết cùng nhau thực hiện...

Bản sắc văn hóa ấy được duy trì đều đặn thường xuyên không chỉ là tín ngưỡng đơn thuần của dân tộc, mà còn là ngày hội để đồng bào thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới, giữ gìn thôn bản bình yên nơi biên cương.

Điểm sáng nơi biên giới

Dẫn chúng tôi “mục sở thị” cuộc sống mới ở xã biên giới Quang Kim - xã anh hùng trong thời kỳ đổi mới, ông Đoàn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Không chỉ thành công từ mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự ở bản Tả Trang, Đảng ủy, chính quyền xã Quang Kim còn thực hiện nhiều mô hình ở các thôn, bản trong xã như: Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc; Tổ tự quản đường biên, cột mốc; Dòng họ tự quản (dòng họ Vàng, dòng họ Liềng, dòng họ Đặng, dòng họ Vương...).

Đặc biệt, đến nay, xã biên giới Quang Kim đã xây dựng thành công và hiệu quả 3 mô hình Tổ tự quản đường biên, mốc giới ở 3 thôn: Làng Hang, An Quang và Kim Thành 1. Các Tổ an ninh tự quản, dòng họ tự quản hằng tháng định kỳ cử các thành viên luân phiên cùng Tổ công tác Biên phòng của Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP?Lào Cai thực hiện tuần tra đường biên, cột mốc. Nhiều năm liền, trật tự an toàn thôn bản, an ninh biên giới được giữ vững, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự.

Ông Vàng Văn Kim, Trưởng thôn Làng Hang cho biết, phải khẳng định rằng, việc duy trì các Tổ tự quản không chỉ giữ vững ổn định về an ninh trật tự, mà còn xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tăng cường tình đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Một gia đình có thể chẳng làm xong việc, nhưng cả bản đồng lòng “chụm lại” thì việc to, việc nhỏ, việc khó đến mấy cũng vẫn hoàn thành.

Nhờ những cách làm hiệu quả từ các mô hình thôn bản bình yên, Quang Kim là một trong những xã “về đích” nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Từ sự bình yên ở mỗi thôn bản, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước của thôn bản, dòng họ, giữ vệ sinh môi trường làng bản, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...

juk1_16b
Người dân Quang Kim năng động ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất. Ảnh: Thanh Cường

Những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Quang Kim đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ hủ tục, thực hiện nếp sống mới trên tinh thần bảo tồn những nét đẹp truyền thống, phong tục đẹp mang ý nghĩa nhân văn, giá trị văn hóa của mỗi dân tộc. Không chỉ có lễ cúng “Tứ tỷ” của dân tộc Dao ở Tả Trang, dân tộc Giáy còn giữ được ngày hội ăn cốm mừng lúa mới và nghi lễ Tết độc đáo. Hầu hết, trong các ngày hội của bản, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã linh hoạt lồng ghép việc tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng thôn bản bình yên, ấm no, ngày một phát triển. Các thôn bản cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với BĐBP cùng nhau giữ vững an ninh biên giới, trật tự an toàn trong từng thôn bản.

Đặc biệt, Đồn Biên phòng Bát Xát còn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn bản ký cam kết tham gia và được 100% các gia đình hưởng ứng. Trong đó, đảng viên và gia đình gương mẫu đi đầu để dân bản học tập, noi theo. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát luôn gần dân, sát cơ sở, nắm chắc tình hình địa bàn để kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra.

Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, chính quyền và người dân Quang Kim đã biết phát huy nội lực của mình tạo thành sức mạnh đoàn kết thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chính vì vậy, nhiều năm liền, Quang Kim trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Thanh Cường - Hà Phương

Bình luận

ZALO