Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:03 GMT+7

Bình yên ở ấp Long An

Biên phòng - Sau 2 năm Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh phối hợp với chính quyền địa phương các xã biên giới huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh triển khai Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều chương trình, mô hình đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cũng như bảo vệ đường biên, cột mốc ra đời và hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, nhận thức của nhân dân về chủ quyền, an ninh biên giới nâng lên rõ rệt; bà con luôn tích cực giữ gìn địa bàn ổn định, chủ động đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới.

xasv_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cùng các thành viên trong Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới của ấp Long An tham gia dọn dẹp, phát quang cột mốc 169. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày cuối tháng 8, được dịp đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ chốt Biên phòng Long An, thuộc Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài và các thành viên trong “Tổ tự quản ANTT ở khu vực biên giới” ấp Long An, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu tuần tra đường biên, cột mốc trên địa bàn, tôi mới biết được sự phát triển mạnh mẽ của phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ở nơi đây.

Cũng tham gia trong chuyến tuần tra này, ông Nguyễn Thanh Điền (sinh năm 1959), một trong những cá nhân điển hình trong phong trào giữ gìn ANTT trên địa bàn chia sẻ: “Qua những chuyến tuần tra cùng lực lượng BĐBP, tôi mới thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, gian khổ của những người lính bám địa bàn để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân. Từ đó, mặc dù công việc bận rộn, nhưng khi được thông báo cùng đi tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, tôi và các thành viên trong tổ tự quản ai cũng nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ này”.

Tiếp lời ông Điền, ông Nguyễn Văn Pha (sinh năm 1968), Tổ phó Tổ tự quản ANTT ở khu vực biên giới ấp Long An cho biết: “Tính đến nay, tổ đi vào hoạt động được ngót 2 năm. Suốt thời gian qua, bình quân mỗi tháng 2 lần các thành viên trong tổ tổ chức sinh hoạt để trao đổi về tình hình ANTT và phân công người cùng lực lượng BĐBP đi tuần tra đường biên, cột mốc. Hiện tại, tổ chúng tôi có 36 thành viên với tuổi đời từ 30 đến 60, đều sinh sống trên địa bàn ấp Long An. Các thành viên đều là những cá nhân tiêu biểu, những người luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên địa bàn chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên nắm tình hình ANTT trong ấp để kịp thời thông báo về đồn Biên phòng và chính quyền địa phương những vụ việc, vấn đề phức tạp xảy ra trên địa bàn”.

Theo ông Pha, trong những buổi sinh hoạt hay những lần đi tuần tra của Tổ tự quản ANTT ở khu vực biên giới ấp Long An, cán bộ Biên phòng chốt Long An đều tham gia để tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên biết rõ vị trí, các dấu hiệu thực địa của đường biên, cột mốc biên giới thuộc phạm vi khóm, ấp mình quản lý. Từ đó, các thành viên sẽ về tuyên truyền cho người dân trong ấp nắm được. Bà con hiểu rõ đã tích cực tham gia các hoạt động phát quang đường biên, cột mốc, giữ gìn các biển báo trên khu vực biên giới.

Nhiều người dân có đất sản xuất sát biên giới, hằng ngày đi lao động sản xuất đều ghé thăm các cột mốc, cọc dấu, đồng thời kịp thời phát hiện và tố giác lên đồn Biên phòng các hành vi vi phạm quy chế biên giới, vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia như: xâm canh, chăn thả trâu bò phá hoại hoa màu, buôn lậu, trộm cắp, vượt biên trái phép... “Ấp Long An có hơn 460 hộ dân, trong đó, 80% bà con có đất sản xuất ở khu vực biên giới. Bình quân hằng tháng, người dân trên địa bàn thông báo lên đồn Biên phòng khoảng 20 tin về các vi phạm xảy ra trên biên giới” - Ông Pha chia sẻ.

Khu vực biên giới ấp Long An với địa hình khá bằng phẳng, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại hai bên biên giới. Vì vậy, sự giúp đỡ của nhân dân đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong giữ vững bình yên trên địa bàn. Trung tá Nguyễn Thanh Hà, Chốt trưởng chốt Long An tâm sự: “Được phân công nhiệm vụ đóng chốt trên địa bàn ấp Long An, anh em làm nhiệm vụ tại đây luôn xác định, ngoài việc đảm bảo ANTT, thì việc bám, nắm địa bàn cũng là dịp để gần và gắn bó với bà con hơn. Thông qua Tổ tự quản ANTT ở khu vực biên giới của ấp, chúng tôi đã tuyên truyền cho nhân dân hiểu về các quy định, Hiệp định, Quy chế biên giới, các quy định của pháp luật, giúp dân phát triển kinh tế”.

Chia sẻ về phong trào vận động quần chúng chung tay giữ gìn ANTT ở khu vực biên giới, Đại úy Phạm Văn Hoàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài cho biết: “Để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã Long Thuận, Tiên Thuận, Lợi Thuận thuộc huyện Bến Cầu vận động nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn ANTT ở khu vực biên giới. Chủ động giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh trên biên giới; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động vi phạm Quy chế khu vực biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Đến nay đã có 87 cá nhân, tập thể đăng ký tự quản đường biên, cột mốc; xã thành lập 4 Tổ tự quản ANTT ở khu vực biên giới với 100 thành viên tham gia. Trong đó, tổ tại ấp Long An thuộc xã Long Thuận hoạt động rất hiệu quả, được chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao”.

Những việc làm, mô hình cụ thể, thiết thực triển khai ở ấp Long An nói riêng và khu vực biên giới huyện Bến Cầu nói chung đã góp phần thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa người dân với nhau cũng như giữa người dân với BĐBP. Từ đó, xuất hiện nhiều cá nhân tích cực trong các phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc và gìn giữ ANTT ở khu vực biên giới.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO