Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 03:15 GMT+7

Bình yên ở ấp Giồng Bàn

Biên phòng - Mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” tại ấp Giồng Bàn, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh được thành lập đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Người dân trong ấp luôn chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người, mọi nhà.

y370_6a
Một buổi sinh hoạt về công tác bảo đảm an ninh trật tự tại Giồng Bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Trung tá Dương An, Chính trị viên Đồn BP Long Vĩnh, BĐBP Trà Vinh chia sẻ: “Ấp Giồng Bàn có hơn 230 hộ dân. Người dân chủ yếu trồng hoa màu và nuôi trồng thủy hải sản. Đây là “vùng trọng điểm” của khu vực biên giới biển tỉnh Trà Vinh, cho nên công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được đơn vị đặc biệt chú trọng.

Trước đây, khu vực ấp Giồng Bàn được coi là “điểm nóng” về an ninh trật tự, tình trạng cờ bạc, đá gà, gây gổ đánh nhau... thường xuyên diễn ra. Trước tình trạng đó, năm 2004, Đồn BP Long Vĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” tại ấp Giồng Bàn, kêu gọi người dân toàn ấp cùng chung tay tham gia giữ gìn an ninh trật tự nơi mình sinh sống”.

Ngay từ khi mô hình được thành lập, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Vĩnh luôn nỗ lực và kiên trì trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Theo chia sẻ của ông Dương Văn Năm (sinh năm 1942), người dân ấp: “Những năm qua, nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Vĩnh và chính quyền địa phương trong việc đảm bảo công tác an ninh trật tự cũng như việc định hướng cho bà con làm ăn phát triển kinh tế, nên cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi nhiều lắm. Trên địa bàn không còn các tệ nạn đá gà, trộm cắp, gây gổ đánh nhau nữa; mọi người đều chăm chỉ lao động sản xuất, từng bước vươn lên. Từ khi thành lập mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự”, bà con chúng tôi đã nhận thức đúng và kiên quyết đấu tranh xóa bỏ những tệ nạn kể trên”.

Để duy trì và phát huy hiệu quả của mô hình, hàng tháng, Đồn BP Long Vĩnh cử cán bộ tham gia sinh hoạt để nắm tình hình tại địa phương. Ban chỉ huy đồn đã cử các tổ công tác xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, các nghị định, quy định của Chính phủ... cho người dân.

Bên cạnh đó, cán bộ Biên phòng còn gặp trực tiếp các đối tượng vi phạm pháp luật giáo dục, giúp họ nhận ra hành vi sai trái của mình, đồng thời, vận động những người có uy tín trong ấp đứng ra giảng giải, tập hợp bà con cùng chung tay giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Từ khi mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” ra đời đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Năm 2007, từ tin báo của quần chúng nhân dân, BĐBP đã bắt giữ và giao cho Công an một đối tượng trốn trại đến địa bàn ẩn náu. Cách đây gần 4 năm, lực lượng Công an viên của ấp Giồng Bàn cùng cán bộ Đồn BP Long Vĩnh và người dân đã bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp sim, thẻ điện thoại (tổng trị giá hơn 20 triệu đồng) của một cửa hàng thuộc xã Long Hữu, huyện Duyên Hải.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sơn Huỳnh Luận, Chủ tịch UBND xã Long Vĩnh cho biết: “Những năm qua, nhờ sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn mà tình hình an ninh trật tự của xã Long Vĩnh luôn được đảm bảo. Đối với ấp Giồng Bàn, sau hơn 10 năm thành lập mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự”, đến nay đã không có tình trạng vi phạm pháp luật xảy ra, người dân luôn có ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên các ấp của xã, qua đó nâng cao ý thức pháp luật của bà con, góp phần cùng với lực lượng Biên phòng giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên giới của tỉnh”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO