Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 08:48 GMT+7

Bình tĩnh đối phó với biến chủng SARS-CoV-2 xuất hiện tại Việt Nam

Biên phòng - Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Việt Nam. Bệnh nhân (BN) Covid-19 mang biến thể mới của virus là phụ nữ 45 tuổi, quê ở Trà Vinh, từ Anh về Việt Nam ngày 22-12-2020 và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trước đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát, theo dõi chặt chẽ người từ các quốc gia xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2.

Đã phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 tại Việt Nam

Ngày 2-1, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đã phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Theo đó, ngày 22-12-2020, sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh về Việt Nam có 305 hành khách, chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh (147 người), Vĩnh Long (137 người), TP Cần Thơ (17 người) và TP Hồ Chí Minh (4 người). Ngay sau đó, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gene. Kết quả ghi nhận một trường hợp là BN 1.435 (quê ở Trà Vinh, về Việt Nam ngày 22-12-2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh) nhiễm chủng virus SARS-CoV-2-biến thể VOC 202012/01 là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

Chủng gây bệnh cho BN 1.435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 10 năm nay. Trước khi về Việt Nam, sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm và khẳng định dương tính ngày 24-12-2020. Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Trà Vinh. Chồng bệnh nhân hiện sống ở Anh đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các khu cách ly. Ảnh: Trọng Hải

Tại cuộc họp trực tuyến với hơn 700 điểm cầu ngày 23-12-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin, biến chủng đột biến trên vùng gene N501Y của virus Corona này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn... nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Dù quan ngại, nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó với chủng này. Ngành y tế Việt Nam đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu và Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện Trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền hay khả năng xâm nhập vào Việt Nam. Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát, theo dõi chặt chẽ người từ các quốc gia xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2".

Cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 những ngày cuối năm

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tại cuộc họp vào ngày cuối cùng năm 2020, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 cho rằng phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, tăng cường các biện pháp PCD và bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán. Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng nhập cảnh trái phép.

Thứ nhất, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép. Thứ hai, người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Theo đó, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly; không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước. Mặt khác, vì khả năng lây lan của chủng mới rất mạnh nên chúng ta cần tuân thủ 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) nghiêm túc hơn, triệt để hơn. Quan trọng nhất là sự đồng lòng, hợp tác của người dân với cơ quan chức năng, hệ thống ngành y tế. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, cần báo ngay cơ quan chức năng.

Để tăng cường công tác PCD Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất sẽ tổ chức 5 đoàn thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác PCD Covid-19 đối với chuyên gia (và người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh tại một số địa phương. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 4 đến 22-1. Các đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh, thành phố về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác PCD Covid-19 đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh. Kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, cách ly và giám sát y tế trong công tác PCD Covid-19 đối với chuyên gia (và người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh.

Dù đã xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 ở Việt Nam, nhưng bệnh nhân đã được cách ly và tiến hành các biện pháp phòng ngừa ngay sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19; không được chủ quan, lơ là, nhất là trong thời gian từ nay tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO