Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 03:52 GMT+7

Bình Thuận: Tàu cá trên 15m được tiếp tục ra khơi để khai thác thủy sản từ ngày 12-8-2021

Biên phòng - Ngày 12-8, Chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Lộc (BĐBP Bình Thuận) cho biết, UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) vừa có công văn thống nhất phương án tổ chức các hoạt động thủy sản trên biển trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, cho phép tàu cá của địa phương có chiều dài từ 15m trở lên được đăng ký hoạt động trở lại từ ngày 12-8-2021.

Cán bộ BĐBP Bình Thuận đẩy mạnh tuần tra kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho ngư dân. Ảnh: Trung Thành

Hiện nay đang vào chính vụ cá nam, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân được ra khơi khai thác, đảm bảo cuộc sống trước tình hình dịch Covid-19 tại địa phương diễn biến phức tạp, ngày 11-8-2021, Đồn Biên phòng Phước Lộc đã xây dựng Phương án số 488/PA-ĐBP về việc tổ chức các hoạt động thủy sản trên biển trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ trình UBND thị xã La Gi phê duyệt.

Sau khi xem xét, ngày 12-8, Chủ tịch UBND thị xã La Gi đã có công văn số 2500/UBND-KT thống nhất với phương án đề xuất của Đồn Biên phòng Phước Lộc. Đồng thời, yêu cầu Đồn Biên phòng Phước Lộc thực hiện nghiêm phương án đã xây dựng và tổ chức giám sát, thực hiện nghiêm ngặt các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phương án xác định các nội dung cụ thể như: Các chủ tàu cá (hoặc người ủy quyền) phải có đơn xin đi hoạt động thủy sản trên biển, trong đó ghi rõ số đăng ký, chiều dài, ngành nghề, khu vực hoạt động của tàu, thời gian xuất bến, số lượng, danh sách thuyền viên (xác định rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú), đồng thời cam kết kê khai rõ lịch trình sau khi đi khai thác trở về và có xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú để được cấp “Thẻ xuất bến”.

Sau khi được cấp “Thẻ xuất bến”, chủ các tàu cá liên hệ với Ban Quản lý cảng cá La Gi để chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, các nhu yếu phẩm khác phục vụ cho hoạt động thủy sản trên biển.

Trước khi xuất bến đi khai thác, thuyền trưởng phải trình báo với Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi (Đồn Biên phòng Phước Lộc) để được chứng thực vào trang xuất bến trong Sổ danh bạ thuyền viên. Có cam kết chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn của các cơ quan, lực lượng chức năng trong hoạt động thủy sản trên biển và cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước khi lên tàu cá, thuyền trưởng và toàn bộ thuyền viên phải được xét nghiệm Covid-19 tại khu vực cảng (có trả phí với mức tối thiểu) do Trung tâm Y tế thị xã La Gi thực hiện hoặc cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ mới được lên tàu.

Mọi thuyền viên sau khi đã lên tàu để chuẩn bị ngư lưới cụ, máy móc… phải ở lại trên tàu cho đến thời điểm xuất bến hoạt động, không được phép rời tàu cá để hạn chế việc đi lại, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Khi nhập bến (trường hợp tàu cá về lại cảng cá La Gi), thuyền trưởng phải thông báo bằng các phương tiện thông tin liên lạc cho Ban Quản lý cảng cá La Gi trước 3 giờ về số đăng ký tàu cá, sản lượng hải sản trên tàu và chịu sự hướng dẫn của Ban Quản lý cảng cá La Gi về thời gian, địa điểm cập cảng cá La Gi. Phương tiện và toàn bộ thuyền viên trên tàu phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn của Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi, Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành tại cảng cá La Gi. Thủy sản khai thác được phải được bốc dỡ và vận chuyển ra khỏi cảng cá La Gi theo phương án của Ban Quản lý cảng cá La Gi…

Trước đó, ngày 24-7-2021, để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, thị xã La Gi đã quyết định đóng cửa, tạm dừng mọi hoạt động tại cảng vì có nhiều ca dương tính với Covid-19 phát sinh từ cảng cá. Với hơn 2.000 phương tiện, trong đó có hơn 650 tàu cá có chiều dài trên 15m, việc triển khai phương án tiếp tục cho ra khơi khai thác, đánh bắt nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay sẽ góp phần giải quyết khó khăn, từng bước ổn định đời sống cho ngư dân.

Trung Thành

Bình luận

ZALO