Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 06:23 GMT+7

Bình Thuận: Nâng cao nhận thức về phòng, chống di cư bất hợp pháp cho người dân khu vực biên giới biển

Biên phòng - Tối 11-5, tại xã Tân Hải (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), UBND thị xã La Gi tổ chức truyền thông phòng ngừa đưa người di cư trái phép sang Australia bằng tàu thuyền cho hơn 400 người dân 2 xã biên giới biển Tân Tiến và Tân Hải, thị xã La Gi.

Ông Mark Brown, Trưởng văn phòng IOM tại Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu đến người dân về thông điệp của Chính phủ Australia đối với di cư bất hợp pháp. Ảnh: Trung Thành

Tại buổi truyền thông, đại diện IOM, BĐBP tỉnh Bình Thuận và thị xã La Gi đã thông tin cho người dân những kiến thức cơ bản về di cư an toàn; phòng, chống di cư trái phép; chính sách bảo vệ biên giới nghiêm ngặt của nước Úc và tình hình di cư trái phép của Việt Nam và tại địa phương trong thời gian qua; cũng như thủ đoạn lừa gạt của các đối tượng xấu để đưa người di cư, xuất cảnh trái phép và các hệ lụy gây ra.

Đồng thời truyền tải thông điệp của Chính phủ Australia đối với hành vi di cư bất hợp pháp như: Không có ngoại lệ cho hoạt động di cư bất hợp pháp và tất cả những ai cố gắng tới Australia trái phép đều sẽ bị chặn lại, bị trả về và bị cấm đến Australia vĩnh viễn. Cơ hội duy nhất để tới được Australia để làm việc, học tập hay du lịch... là phải có thị thực (visa) hợp lệ.

Kịch truyền thông phòng, chống di cư bất hợp pháp do BĐBP tỉnh phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Thuận dàn dựng và biểu diễn. Ảnh: Trung Thành

Cũng tại buổi truyền thông, Ban tổ chức đã cấp phát tờ rơi, chiếu các phóng sự tuyên truyền, biểu diễn kịch truyền thông và tổ chức thi hỏi - đáp về phòng, chống di cư bất hợp pháp và di cư an toàn.

Qua buổi truyền thông đã giúp nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết hơn về di cư an toàn và hợp pháp để đến Australia; hậu quả từ việc di cư trái phép, phương thức thủ đoạn của các đối tượng lừa gạt để đưa người di cư trái phép; từ đó chủ động cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng khi phát hiện các vụ việc đưa người di cư trái phép trên địa bàn.

Trung Thành

Bình luận

ZALO