Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:29 GMT+7

Bình Phước tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp cuối năm

Biên phòng - Những tháng cuối năm, đặc biệt là thời điểm cận tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Phước đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên các tuyến đường.

Lực lượng cảnh sát giao thông Bình Phước tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ cho đoàn viên, thanh niên. Ảnh: CTV

Siết chặt kiểm soát vi phạm

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Bình Phước là địa bàn có mật độ phương tiện giao thông qua lại hàng ngày tương đối lớn, đây là địa bàn có tuyến giao thông huyết mạch nối liền Tây Nguyên và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Điều này, gây nhiều sức ép đến công tác quản lý, đảm bảo trật tự, ATGT đối với các lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở chỉ đạo của cơ quan cấp trên, để chủ động trong công tác quản lý, đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn, thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã có nhiều giải pháp, thực hiện tốt công tác quản lý người và phương tiện trong các dịp các điểm.

Đặc biệt, tại các trục đường huyết mạch, địa bàn được xem là “điểm nóng” của các vụ TNGT, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường thêm các điểm chốt chặn, bố trị lực lượng 24/24 để kiểm soát và tiến hành xử lý những lỗi vi phạm. Đồng thời, tại đây lực lượng làm nhiệm vụ cũng đã tập trung giải đáp những thắc mắc, chỉ rõ những lỗi sai của người điều khiển phương tiện để hạn chế vi phạm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hiện tại Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh, huy động lực lượng cảnh sát giao thông các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thành 6 tổ đặc biệt để tiến hành xử lý chéo địa bàn, giữa các tuyến với nhau, kiên quyết xử lý dứt điểm những sai phạm, quyết không loại bỏ vùng cấm, vùng ngoại lệ.

Theo Ban ATGT tỉnh Bình Phước, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người tử vong và số người bị thương. Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 113 vụ TNGT; làm chết 93 người; bị thương 72 người. Nguyên nhân xảy ra chủ yếu do các lỗi vi phạm như: Chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; chuyển hướng không nhường đường; sử dụng rượu, bia và một số nguyên nhân khác.

Thực hiện đồng bộ quyết liệt nhiều giải pháp

Để đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, huy động 100% quân số tổ chức triển khai tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người và phương tiện khi tham gia giao thông có các hành vi vi phạm, như: Người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô không đội mũ bảo hiểm; vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông...

Nhằm giảm thiểu tối đa các vụ TNGT trên địa bàn, UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải huy động tối đa các lực lượng chức năng tham gia công tác bảo đảm trật tự, ATGT trong đợt cao điểm. Bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm trong trước, trong và sau Tết, nhất là thời điểm diễn ra các lễ hội tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời, công bố số điện thoại, đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời phản ánh của người dân trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Các cơ quan, đơn vị và địa phương duy trì, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để chỉ đạo kịp thời công tác bảo đảm trật tự, ATGT trong đợt cao điểm.

Thượng tá Phan Văn Tấn, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Để đảm bảo trật tự ATGT trong các dịp cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc tình hình, xác định các địa bàn trọng điểm để chủ động phương án phối hợp với các lực lượng chức năng, đơn vị nghiệp vụ nhằm giảm thiểu TNGT. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tăng cường, bố trí lực lượng tại các đội, trạm để tổ chức yêu cầu dừng, kiểm tra phương tiện, xử lý “nóng” các trường hợp vi phạm về trật tự, ATGT qua hệ thống camera giám sát, từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, xử lý các loại tội phạm”.

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng cảnh sát giao thông, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT để tự bảo vệ mình và những người xung quanh. Việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT, thực hiện nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông chính là bảo vệ hạnh phúc của mình và mọi người, mọi nhà.

Nhất Thiên

Bình luận

ZALO