Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:56 GMT+7

Bình ổn giá sách giáo khoa

Biên phòng - Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, danh mục sách giáo khoa (SGK) mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 4, 8, 11 sẽ lần đầu sử dụng trong các trường từ năm học 2023-2024 gồm các bộ sách: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo. 3 bộ sách này thuộc Nhà xuất bản Công ty cổ phần Đầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai từ năm học 2020-2021. SGK mới đã được áp dụng với lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10. Khối 4, 8, 11 thực hiện từ năm học mới tới đây và đến năm 2025, tất cả khối lớp sẽ học theo chương trình mới.

Điều đáng nói là, mỗi khi các nhà xuất bản công bố giá SGK, lại dấy lên những ý kiến phàn nàn về SGK mới giá quá cao, lãng phí. Cụ thể, bộ SGK lớp 4 giá 182.000-230.000 đồng/bộ; bộ SGK lớp 8 giá dao động 184.000-264.000 đồng/bộ. Giá SGK này đều chưa bao gồm sách tiếng Anh. So với giá sách cũ (87.000 đồng), giá SGK lớp 4, 8,11 tăng khoảng 3 lần, tương tự giá SGK mới của các khối lớp 3, 7, 10 đưa vào năm ngoái.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giải trình, giá SGK mới cao do số cuốn trong mỗi bộ nhiều hơn; việc biên soạn, xuất bản được thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp, không được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; sách mới khổ lớn hơn 1,2 lần sách cũ; sách có nhiều hình ảnh... nên đội giá công in lên.

Công ty VEPIC cũng nêu lý do bộ sách Cánh diều giá cao hơn trước vì in trên giấy chất lượng tốt nhất, màu sắc sống động, độ sắc nét cao bảo vệ thị lực học sinh...

Tuy nhiên, với mức giá các nhà xuất bản mới công bố, nhiều ý kiến cho rằng, cần có giải pháp đồng bộ để hạ giá thành SGK, tránh lãng phí. Bởi, một số môn học in SGK rất đẹp, khiến giá thành lên cao, nhưng học sinh ít sử dụng, như SGK Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp lớp 10, SGK Giáo dục thể chất tiểu học... Lãng phí nhất là tình trạng SGK chỉ dùng một lần.

Giá SGK đã được đưa vào Luật Giá (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Nhà nước quy định mức giá trần với SGK để bảo đảm quyền lợi người học. Trong thời gian chờ đợi Luật Giá (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có biện pháp hạ giá SGK phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá SGK với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, miền núi, vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước những băn khoăn của dư luận về việc một chương trình một bộ sách giáo khoa hay một chương trình nhiều sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục đã thảo luận rất nhiều trước khi đưa ra quyết định ban hành Chương trình giáo dục phổ thông và biên soạn SGK mới. Một chương trình nhiều bộ SGK nhằm thống nhất triết lý về sự đổi mới là thống nhất trong đa dạng và đa dạng trong thống nhất. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, với mục tiêu đề cao tính chủ động, sáng tạo trong hoạt động của nhà trường và giáo viên mà chương trình mới đặt ra... Đến nay, các địa phương đã chọn lựa nhiều bộ sách đưa vào giảng dạy, giáo viên đã quen với nhiều bộ sách.

Đánh giá các bộ SGK đã đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, hỗ trợ việc đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá học sinh theo năng lực, phẩm chất, song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, giá SGK giáo dục phổ thông chưa thực sự phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội ở nhiều địa phương nên chưa thực sự tạo được đồng thuận cao trong xã hội.

Cử tri đang rất mong chờ một báo cáo giám sát tối cao của Quốc hội sẽ chỉ ra đầy đủ thực trạng việc thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, đồng thời xem xét, giải quyết thấu đáo những tồn tại, bất cập trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO