Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 02:00 GMT+7

Bình ổn giá, chống buôn lậu, làm tốt công tác chính sách dịp Tết Nguyên đán

Biên phòng - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 48/CT-TTg chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách và bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

dsc00251
BĐBP luôn làm tốt công tác chăm lo các gia đình chính sách. Ảnh: Viết Hà

Theo đó, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức thăm hỏi, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người được hưởng chính sách trợ giúp xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác; theo dõi tình hình lương, thưởng Tết của người lao động và việc quản lý lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bộ Công Thương chủ trì, cùng với ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường và có giải pháp kịp thời bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa. Tổ chức tốt hệ thống phân phối, bảo đảm thông suốt từ sản xuất đến tiêu dùng, mở rộng mạng lưới kinh doanh, tham gia bình ổn giá…Tích cực tổ chức các chuyến hàng lưu động phục vụ tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng bị thiên tai, bão lũ...

Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng thiên tai, bão lụt để nâng giá, găm hàng, đưa hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng để phục vụ người dân vùng bão, lụt. Ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, thủ đoạn gian lận đo lường, đóng gói để tăng giá nhằm thu lợi bất chính. Đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường nhất là những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, thuộc danh mục bình ổn giá, kịp thời chỉ đạo và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia đúng đối tượng, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân bị thiếu đói do ảnh hưởng của bão, lũ, trong dịp Tết Nguyên đán và thời kỳ giáp hạt.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo công tác binh ổn giá trong dịp Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tập trung lực lượng kiểm tra, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến và địa bàn trọng điểm (biên giới phía Bắc, Tây Nam…), ngăn chặn xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là các mặt hàng có xu hướng gia tăng trong dịp cuối năm và Tết (như chất nổ, pháo, vũ khí; hàng hóa vi phạm môi trường; các mặt hàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm…); ưu tiên thông quan nhanh các mặt hàng thiết yếu nhưng bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, không để hàng thẩm lậu thị trường nội địa.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương mở đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm; đấu tranh triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các loại tội phạm lừa đảo, trộm cắp, đánh bạc và các tụ điểm ma túy, tệ nạn xã hội phức tạp. Kiểm tra, kiểm soát, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp...

Viết Hà

Bình luận

ZALO