Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:41 GMT+7

Binh nhì Vi Văn Bản hết mình vì nhân dân vùng lũ

Biên phòng - Những ngày đầu tháng 8, trận lũ quét lịch sử đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản cho nhân dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau khi trận lũ xảy ra, BĐBP Thanh Hóa đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ từ các đồn Biên phòng tuyến núi và Đại đội Huấn luyện - Cơ động hành quân về vùng lũ triển khai nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả. Binh nhì Vi Văn Bản, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo là một trong những chiến sĩ trẻ có mặt đầu tiên và luôn hết mình vì nhân dân vùng lũ.

4env_1
Binh nhì Vi Văn Bản (ngoài cùng bên trái) trong những ngày giúp dân bản Sa Ná. Ảnh: Viết Lam.

Bản Sa Ná nằm bên dòng Khe Son, với 73 hộ/300 nhân khẩu đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Trong những năm qua, nhờ chủ động lương thực, thực phẩm từ việc trồng lúa nước và khoanh nuôi bảo vệ rừng nên cuộc sống người dân khá no đủ, trù phú. Thế nhưng trận lũ quét kinh hoàng diễn ra vào sáng 3-8-2019, khiến cho Sa Ná phải gánh chịu thiệt hại lớn. Bản có 10 người mất tích, 5 người bị thương, 31 căn nhà bị đổ sập và cuốn trôi hoàn toàn tài sản. Bản làng của đồng bào Thái gần như bị san phẳng, những ngôi nhà đổ sập, còn trơ lại móng, ngổn ngang đất đá, gỗ rừng…

Thời điểm “tin dữ” ở Sa Ná được lan truyền làm cho chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang vô cùng lo lắng. Thế nhưng, nước trên các sông, suối dâng cao, đặc biệt dòng sông Luồng ngăn cách Sa Ná với trung tâm xã chảy dữ dội khiến cho mọi biện pháp tiếp cận ban đầu đều thất bại. Yêu cầu bức thiết đưa ra lúc này là bằng mọi cách phải có lực lượng tiếp cận được Sa Ná để ổn định tinh thần nhân dân trước những mất mát lớn. Trước tình huống đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo đã thành lập tổ công tác 5 cán bộ, chiến sỹ cùng dân quân địa phương gùi lương thực, thực phẩm, thuốc men cắt rừng vào bản bị lũ quét. Trong số đó, Binh nhì Vi Văn Bản đã xung phong, đề đạt nguyện vọng với chỉ huy đơn vị được cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ gian khó, nguy hiểm này.

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ băng rừng già, vượt suối dữ đầu nguồn, lực lượng làm nhiệm vụ mới đến được Sa Ná, giúp ổn định tinh thần nhân dân, khẩn trương cứu chữa những người bị thương. Vốn sinh ra trong gia đình đồng bào dân tộc Thái, ở xã biên giới Tén Tằn, huyện Mường Lát nên Vi Văn Bản rất am hiểu văn hóa, ngôn ngữ của nhân dân bản Sa Ná. Trước những ngổn ngang sau trận lũ dữ, người chiến sỹ trẻ đã phát huy thế mạnh, trở thành cầu nối để chỉ huy, đồng đội triển khai những nhiệm vụ giúp dân trước mắt.

Những ngày tiếp theo sau lũ, khi nước trên sông, suối rút xuống cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang tiếp tục vượt sông tăng cường vào Sa Ná khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Cùng với công tác tìm kiếm, cứu nạn người mất tích, việc giải phóng bùn đất, tháo dỡ nhà cửa bị đổ sập ở khu vực trung tâm bản cũng được khẩn trương triển khai. Dù thời tiết ở biên giới Na Mèo nắng mưa thất thường thế nhưng cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang vẫn gồng mình khẩn trương giúp bản Sa Ná sớm ổn định cuộc sống trước mắt. Lực lượng với hàng trăm người gồm quân và dân địa phương đã đồng lòng, dốc sức làm việc không biết mệt mỏi suốt nhiều ngày liền. Gỗ từ những ngôi nhà đổ sập được sắp xếp gọn gàng trên nền cũ, bùn đất, thân cây gỗ rừng bị lũ cuốn về cũng dần được giải phóng.

Với khuôn mặt cháy sạm, quần áo lấm lem trong bùn đất, dưới cái nắng oi và nặng mùi, chiến sĩ trẻ Vi Văn Bản cho biết: “Công việc chủ yếu ở trung tâm bản trong những ngày qua là đào đất, bốc gỗ. Thời tiết lại nắng mưa thất thường nên mất rất nhiều mồ hôi và mệt. Nhưng trước những tổn thất, đau thương mà nhân dân phải gánh chịu nên tôi cùng đồng đội luôn động viên nhau cố gắng thực hiện nhiệm vụ mong sớm giúp bà con ổn định cuộc sống.”

50h7i2981t-18170_f_jzaq5f7j1_2
Phút giây nghỉ ngơi hiếm hoi của chiến sĩ trẻ trong quá trình làm nhiệm vụ. Ảnh: Viết Lam

Với sức trẻ của mình, Binh nhì Vi Văn Bản luôn sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi công việc được giao. Ngày 5-8, trong quá trình thu dọn bùn đất ở trung tâm bản Sa Ná, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện thi thể chị Lò Thị Qoạm bị vùi lấp sau nhiều ngày mất tích. Thời điểm đó, thi thể nạn nhân bị trương sình, bốc mùi, lại bị chèn dưới gỗ rừng, cùng với lực lượng pháp y chuyên nghiệp, đòi hỏi phải có thêm người hỗ trợ để đưa thi thể ra ngoài. Trong khi mọi người ái ngại, Binh nhì Vi Văn Bản lại lên tiếng nhận nhiệm vụ “đặc biệt”. Chiến sĩ trẻ đã nhanh chóng hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ hoàn thiện các bước, bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình theo đúng phong tục của địa phương. Xong nhiệm vụ "đặc biệt", Binh nhì Vi Văn Bản lại tiếp tục cùng đồng đội bám hiện trường giúp dân Sa Ná khắc phục hậu quả mưa lũ với tinh thần cao nhất.

Khi được hỏi về người chiến sỹ trẻ, Thượng tá Hồ Ngọc Thu, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết: “Binh nhì Vi Văn Bản có sức khỏe tốt, biết rất nhiều việc và luôn sẵn sàng xung kích nhận những nhiệm vụ khó khăn. Trong đợt mưa lũ vừa qua, đồng chí là một trong những người tiên phong vào bản Sa Ná giúp dân khắc phục hậu quả. Những việc làm của chiến sỹ trẻ đã góp phần tô thắm tình đoàn kết quân dân, làm đẹp hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO