Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 01:59 GMT+7

Bình Định: Tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Ngày 5/4, tại UBND thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân thị trấn Cát Tiến. Ảnh: Công Cường

Tại buổi tuyên truyền, hơn 200 ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng đánh bắt hải sản xa bờ trên địa bàn thị trấn đã được báo cáo viên các đơn vị phối hợp thông tin tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam; pháp luật của một số nước lân cận có đường biên giới trên biển Việt Nam liên quan đến vấn đề xử lý đối với ngư dân, tàu cá nước ngoài vi phạm; các quy định liên quan đến công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); công tác bảo hộ ngư dân...

Buổi tuyên truyền nhằm giúp cho ngư dân cập nhật và nâng cao kiến thức pháp luật về biển và biên giới biển, qua đó nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật để giảm thiểu, hạn chế việc vi phạm các quy định, nhất là quy định trong quá trình đánh bắt, khai thác thủy sản.

Tại buổi tuyên truyền, các ngư dân đã được cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh cấp phát tờ rơi tuyên truyền và ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật khi ra vào hoạt động trên biển và các quy định trong khai thác hải sản.

Dự kiến, trong tháng 6, Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ kiểm tra lần thứ 4 về quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại Việt Nam. Đây được xem là lần cuối cùng để cả nước gỡ "thẻ vàng" của EC nếu chấm dứt được tình trạng tàu cá vi phạm IUU.

Những nỗ lực quyết tâm ngăn chặn vi phạm trong khai thác hải sản của các ngành chức năng và sự đồng lòng của ngư dân ngay lúc này chính là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội lớn cho ngành thủy sản Việt Nam phát triển hiệu quả và bền vững.

Công Cường

Bình luận

ZALO