Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 11:46 GMT+7

Bình Định tìm giải pháp khắc phục cảnh báo của EC

Biên phòng - Ngày 13-11, UBND tỉnh Bình Định đã có buổi họp về tìm giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

8mvql0n9uz-7047_f_jogzjuqh1_ANH_1_2
Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Công Cường

Theo thông tin tại buổi họp, thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục cảnh báo của EC về IUU. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tỉnh xác định, nhiều tồn tại trong chống khai thác IUU cần khắc phục trong thời gian tới đó là: Công tác tuyên truyền và hình thức tuyên truyền tại địa phương còn chưa hiệu quả; tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài tiếp tục diễn ra phức tạp nhưng xử lý chưa nghiêm, hầu như chưa xử phạt trường hợp vi phạm nào.

Tính đến cuối tháng 10, toàn tỉnh có 22 tàu với 175 thuyền viên khai thác hải sản trái phép bị nước ngoài bắt giữ và hàng chục tàu cá bị lực lượng chức năng trong nước cảnh báo có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài. Số lượng tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép hết hạn còn hơn 2.500 chiếc. Công tác quản lý tại cảng cá còn nhiều bất cập trong đó ngư dân không thực hiện báo cáo trước 1 giờ theo quy định trước khi cập cảng bán sản phẩm còn phổ biến; vệ sinh môi trường tại một số cảng cá chưa đạt yêu cầu; công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng liên quan để kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến chưa đồng bộ, chặt chẽ.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để triển khai các giải pháp chống khai thác IUU hiệu quả hơn trong thời gian tới. Bên cạnh giải pháp tuyên truyền, hoàn thiện hệ thống trạm bờ, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, các đại biểu đề nghị xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiến hành rà soát, phân loại số tàu cá trễ hạn, thiếu giấy phép khai thác thủy sản (chủ yếu là các tàu cá hoạt động gần bờ) để có lộ trình xử lý phù hợp theo quy định, hướng tới xử phạt không cho tàu cá thiếu giấy tờ đi sản xuất trên biển.

8vcwsnpuxl-7079_f_joi3ehmn0_tu_c_ca_ng_dn_Bnh_nh
Tàu cá của ngư dân Bình Định. Ảnh: Phương Oanh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng, một số địa phương thực hiện chưa nghiêm túc, mạnh mẽ các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đồng thời, lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương cần triển khai thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng cho biết, chỉ còn khoảng 50 ngày nữa, đoàn thanh tra của EC sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra những khuyến nghị, ý kiến đã nêu ra. Vì vậy, tỉnh đã yêu cầu các địa phương ven biển, các ngành liên quan gấp rút thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ các giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Công Cường

Bình luận

ZALO