Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:02 GMT+7

Bình Định: Tiếp tục nhân rộng những mô hình hay trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Chiều 6-12, tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”. Đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện đề án và Thiếu tướng Võ Văn Lẹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, dự và chỉ đạo hội nghị.

9tpulh2xjv-56475_6108197201136798622_ANH_1
Đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Công Cường

Trong thời gian thực hiện đề án, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện, qua đó từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

UBND tỉnh đã giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định là cơ quan chủ trì xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho UBND các huyện, thành phố biên giới thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ thư ký ở cấp mình và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.

Ban Chỉ đạo Đề án của tỉnh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, và đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện đề án nhằm đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị và các ban, ngành có liên quan. 

7zldj0u5mx-56475_777915617467999934_ANH_3
Thiếu tướng Võ Văn Lẹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Công Cường

Qua 3 năm triển khai thực hiện, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án tỉnh đã chủ trì phối hợp tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành 4.500 tờ gấp tuyên truyền Nghị định 71/2015/NĐ-CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ về "Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" và Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về "Tổ chức phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Đã thành lập 1 câu lạc bộ tư vấn pháp luật cấp huyện với 6 thành viên và 17 câu lạc bộ tư vấn pháp luật cấp xã với 176 thành viên. Trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh có 111 tổ tuyên truyền pháp luật, tổ hòa giải với hơn 300 tuyên truyền viên, báo cáo viên. Đã tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho cán, bộ nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh được 432 buổi, với khoảng 63.000 lượt người nghe; tổ chức 255 buổi tọa đàm, trao đổi, sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, giao lưu tìm hiểu về các vấn đề pháp lý tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh xây dựng chương trình và tổ chức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa được 25 buổi phục vụ cho hàng ngàn lượt CBCS và nhân dân; thành lập 3 tủ sách pháp luật gồm: “Tủ sách pháp luật dành cho ngư dân” (tại cảng cá Quy Nhơn) và “Tủ sách ở khu dân cư” tại khu vực 1, phường Ghềnh Ráng (Đồn BP Cửa khẩu cảng Quy Nhơn và cảng cá Quy Nhơn), “Tủ sách pháp luật phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân khu vực biên giới biển” (xã Tam Quan Nam-xã điểm cấp tỉnh-phối hợp Đồn BP Tam Quan Nam xây dựng). Các địa phương nhìn chung đã duy trì có hiệu quả tủ sách, ngăn sách pháp luật, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, các đồn Biên phòng đã phối hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật, gương người tốt, việc tốt về chấp hành pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hội nghị, các lớp bồi dưỡng, tập huấn, các buổi tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật...

j9guxvta8c-56475_752852564207868706_ANH_2
Đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án. Ảnh: Công Cường

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đề án, đánh giá cao kết quả mà các đơn vị, địa phương đạt được trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý thời gian tới, đề án vẫn tiếp tục được tiến hành bằng việc nhân rộng những nội dung, hình thức, biện pháp PBGDPL hiệu quả, những mô hình hay trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; trong đó, tập trung ở những địa bàn còn hạn chế về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các tủ sách, ngăn sách, ô sách pháp luật; các câu lạc bộ trợ giúp pháp luật; phối hợp biên soạn, in ấn, phát hành các đề cương tuyên truyền pháp luật mới, có tính thời sự, sát với tình hình địa bàn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bình Định đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án.

Công Cường

Bình luận

ZALO