Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:59 GMT+7

Bình Định: Tăng cường quản lý tàu cá địa phương ở ngư trường phía Nam

Biên phòng - Trong thời gian quan, các tàu cá của tỉnh Bình Định vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) phần lớn là các phương tiện di chuyển ngư trường vào các tỉnh phía Nam, địa phương rất khó kiểm tra và giám sát. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức các hoạt động kiểm tra thực tế để ngăn chặn nguy cơ nhóm tàu này vi phạm IUU.

Tàu cá của bà Trương Thị Vân ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã bán cho ông Ngô Quốc Bộ ở phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều năm nhưng vẫn mang biển số Bình Định. Ảnh: Văn Chương

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, hiện nay toàn tỉnh có 5.667 tàu cá (kể cả tàu có chiều dài thân vỏ từ 6m trở lên) đã làm thủ tục đăng ký; có 74% tàu cá còn hạn đăng kiểm được cập nhật trên hệ thống Vnfishbase; ngành thủy sản đã cấp phép khai thác cho 4.944 tàu cá, chiếm 87,24% (723 tàu chưa cấp giấy phép khai thác chủ yếu là tàu cá tại các vùng bãi ngang, vùng đầm phá trong tỉnh).

Từ năm 1992 đến nay, có nhiều tàu đánh cá có thân vỏ từ 15m trở lên đã di chuyển ngư trường vào các tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và nhiều tàu cá không trở về địa phương, hoặc bán cho người dân địa phương nhưng vướng quy định nên vẫn mang biển số Bình Định.

Tỉnh Bình Định đã tổ chức 3 đoàn công tác liên ngành làm việc với các tỉnh phía Nam để phối hợp quản lý tàu cá của tỉnh (đã bán, chuyển nơi cư trú, thường xuyên hoạt động đánh bắt thủy sản, neo đậu, xuất và nhập bến ngoài tỉnh); tổ chức kiểm tra bất thường về an toàn kỹ thuật và điều kiện tàu cá hoạt động đánh bắt thủy sản đối với 177 tàu cá hoạt động tại các tỉnh phía Nam; thực hiện xóa đăng ký đối với 81 tàu cá đã sang tên đổi chủ cho người ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh, Trưởng Ban chỉ đạo về IUU của tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải làm rõ các số liệu: 1.071 tàu cá chưa đăng kiểm cập nhật lên phần mềm dữ liệu tàu cá Vnfishbase; 732 tàu cá chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản; nhóm 375 tàu cá nguy cơ cao, xử lý 15 trường hợp tàu cá mất kết nối trên biển.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO