Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 02:36 GMT+7

Bình Định: Quyết liệt di dời dân đến nơi an toàn trước khi bão số 6 đổ bộ

Biên phòng - Sáng 8-11, tại TP Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 6 và chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố dừng tất cả các cuộc họp để dành thời gian triển khai các biện pháp ứng phó với bão.

i0t4_anh-3
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (ngoài cùng bên phải) chỉ đạo công tác ứng phó bão số 6 tại xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn. Ảnh: Công Cường

Tại cuộc họp, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các địa phương thực hiện cấm biển, không cho tàu thuyền xuất bến bắt đầu từ 17 giờ ngày 8-11 cho đến khi kết thúc bão số 6; yêu cầu Sở Giáo dục - Đào tạo cho học sinh nghỉ học ngày thứ 2 tới, tùy vào điều kiện thực tế bão lũ, tiếp tục cho học sinh nghỉ học trong những ngày tiếp theo.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão số 6 tại xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn.

Sau khi lắng nghe, trao đổi ý kiến với người dân, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu chính quyền xã Nhơn Hải trước mắt khẩn trương vận động, tuyên truyền cho các hộ dân sống gần bờ kè biển di dời trước khi bão số 6 vào đất liền. Vì đây là cơn bão mạnh, nếu không di dời trước khi bão đổ bộ, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Về lâu dài, các hộ dân sống ngay sát bờ kè biển phải giải tỏa đến khu tái định cư mới để đảm bảo an toàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương, ngành chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp gia cố bờ kè sạt lở trong thời gian sớm nhất; đồng thời, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực kịp thời trong bão, đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng trong chiều 8-11, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 6 tại cảng cá Quy Nhơn và huyện Tuy Phước. 

5r2hyum0ka-21602_f_k2q17rqz2_anh_2
Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (ở giữa) chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 6 tại cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: Công Cường

Qua kiểm tra thực tế tại huyện Tuy Phước và cảng Quy Nhơn, ông Trần Châu yêu cầu chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tập trung gấp rút triển khai các phương án hữu hiệu nhất để ứng phó với bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Đặc biệt chú ý công tác sơ tán dân, chằng chống nhà cửa, sắp xếp tàu thuyền.

Chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng cần tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân tự ứng cứu phù hợp. Trong lúc bão đổ bộ tuyệt đối không được di chuyển đi lại hoặc tổ chức chằng chống nhà cửa, ở lại trên tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Rút kinh nghiệm từ bão số 5, huyện Tuy Phước đã và đang gấp rút triển khai các phương án ứng phó với bão số 6. Từ nay đến 12 giờ trưa ngày 10-11, sẽ di dời 1.000 hộ ở 4 xã: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng đến nơi an toàn tránh trú bão. Những hộ gia đình có nhà yếu, nguy cơ bị bão đánh sập hoặc hư hỏng được huyện cấp phát bao cát kết hợp với lực lượng xung kích địa phương và lực lượng vũ trang hỗ trợ để tổ chức chằng chống an toàn.

erblm9vnui-21602_f_k2q17rra4_anh_4
 Người dân xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn đang khẩn trương gia cố lại bờ kè. Ảnh: Công Cường

Hiện tại, tỉnh Bình Định đã lên phương án di dời 1.300 hộ dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở, triều cường đến nơi an toàn. Ngay trong chiều 8-11, các địa phương trong tỉnh Bình Định củng cố các đội xung kích, tập trung sơ tán dân, phấn đấu hoàn thành công tác này trước 12 giờ ngày 10-11.

Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định cho biết, hiện tại có trên 5.691 tàu/43.179 ngư dân hoạt động ven bờ và neo đậu tại các cảng cá, bến cá trong tỉnh. Trong đó tại cảng cá Quy Nhơn gần 300 chiếc, cảng cá Tam Quan trên 1.600 chiếc, cảng cá Đề Gi trên 400 chiếc. Hiện, BĐBP Bình Định phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã và đang khẩn trương hướng dẫn ngư dân neo đậu đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn.

Tại cảng Quy Nhơn hiện chỉ còn 4 tàu cập cảng xếp dỡ hàng hóa, dự kiến đến 8 giờ sáng mai (9-11) sẽ hoàn tất và neo đậu vào bên trong khu vực cảng để đảm bảo an toàn.

Để chủ động ứng phó với bão, từ ngày 5-11, cảng Quy Nhơn đã thông báo cho tất cả các tàu hàng đã xếp dỡ xong hàng hóa lập tức rời cảng, đồng thời thông báo đến các khách hàng tạm ngưng tiếp nhận tàu hàng vào thời điểm dự kiến bão đổ bộ vào Bình Định. Chính vì vậy lượng tàu hàng neo đậu tại cảng Quy Nhơn còn rất ít.

Công Cường

Bình luận

ZALO