Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 09:02 GMT+7

Bình Định: Liên tiếp giải cứu rùa biển thả về môi trường tự nhiên

Biên phòng - Sáng 26/6, Chi cục Thủy sản Bình Định phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng Mỹ An (thuộc Đồn Biên phòng Mỹ An, BĐBP Bình Định) và chính quyền địa phương xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cứu hộ thành công một cá thể rùa biển bị mắc lưới.

Ông Phan Văn Linh (thứ 2 từ trái sang) phát hiện đồi mồi bị mắc lưới khi đi tắm biển cùng hai con. Ảnh: Ái Trinh

Trước đó, chiều 25/6, ông Phan Văn Linh , Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cùng hai con đi tắm biển ở khu vực biển xã Mỹ Thắng đã gặp một cá thể rùa biển có mai dài 18 cm, rộng 15 cm, nặng khoảng 7 kg bị mắc lưới gần bờ.

Cá thể rùa biển này bị mắc kẹt trong lưới đánh cá hư hỏng do người dân vứt bỏ trên biển. Rùa biển này có lẽ bị mắc kẹt trong lưới nhiều ngày không được ai phát hiện nên khá gầy, tuy nhiên hiện trạng vẫn còn khỏe mạnh. Qua kiểm tra cán bộ Chi cục Thủy sản xác nhận đây là loài Đồi mồi (Eretmochelys imbrica) thuộc loại “cực kỳ nguy cấp” theo Phân loại của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN); Phụ lục I của công ước CITES.

Nhận được thông tin, Chi cục Thủy sản Bình Định đã kịp thời tiếp nhận và phối hợp cùng với Trạm Kiểm soát Biên phòng Mỹ An và chính quyền địa phương xã Mỹ Thắng kiểm tra sức khỏe rùa biển, sơ cấp cứu, cho rùa ăn và thả rùa về biển tại khu vực biển Mỹ Thắng vào lúc 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày.

Đồi mồi được thả về với tự nhiên tại bãi biển xã Mỹ Thắng. Ảnh: Ái Trinh

Được biết, đây là cá thể rùa biển thứ 3 trong năm nay được Chi cục Thủy sản Bình Định cùng với ngư dân và các đơn vị có liên quan cứu hộ thành công bao gồm 1 cá thể Vích tại phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn), 1 cá thể Đồi mồi dứa tại xã Mỹ An và 1 Đồi mồi tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ).

Theo IUCN, quần thể rùa biển đang bị suy giảm nghiêm trọng trong vòng 200 năm qua phần lớn là do tác động của con người làm suy giảm và mất sinh cảnh của rùa biển như nạn săn bắt và khai thác rùa biển bất hợp pháp, đánh bắt không chủ ý, ô nhiễm môi trường nước, thiên địch, các loài ngoại lai và biến đổi khí hậu.

Qua sự việc lần này, Chi cục Thủy sản Bình Định cũng khuyến cáo bà con ngư dân không được vứt bỏ ngư lưới cụ hư hỏng và rác thải nhựa xuống biển, tránh gây ô nhiễm môi trường và làm tổn thương các loài sinh vật trong đó có rùa biển.

Ái Trinh

Bình luận

ZALO