Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 06:02 GMT+7

Bin Ghết - Tỷ phú có tấm lòng nhân hậu

Biên phòng - Nhà sáng lập huyền thoại Bin Ghết đã chính thức rời khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Microsoft, nhường chỗ cho Giôn Thôm-xơn, sau khi Microsoft bổ nhiệm Xát-da Na-đê-la, Phó Chủ tịch Nhóm Điện toán đám mây và kỹ thuật doanh nghiệp, làm Giám đốc điều hành (CEO) ngày 4-2 vừa qua.

dpxj_25-1.jpg
Tỷ phú Bin Ghết và phu nhân Mê-lin-đa trong một chuyến đi làm từ thiện ở châu Phi. Ảnh: telegraph
Trong thông cáo báo chí phát đi sáng 4-2 (theo giờ Mỹ), nhà đồng sáng lập Bin Ghết đã viết: "Trong quá trình chuyển đổi hoạt động kinh doanh, không có một người nào tốt hơn ông Xát-da Na-đê-la để dẫn dắt Microsoft. Xát-da Na-đê-la là một nhà quản lý tài năng với các kỹ năng giỏi về kỹ thuật và kinh doanh, có khả năng kết nối con người với con người. Tầm nhìn về thế giới công nghệ trong tương lai của Xát-da Na-đê-la sẽ giúp Microsoft bước sang một chương mới trong quá trình sáng tạo và phát triển". Microsoft cũng thông báo rằng, ông Bin Ghết sẽ đảm trách vai trò mới là Cố vấn công nghệ và sẽ dành nhiều thời gian hơn cho công ty với tư cách thành viên Hội đồng quản trị. Cụ thể, ông Bin Ghết sẽ hỗ trợ tân CEO Xát-da Na-đê-la định hướng công nghệ và sản phẩm của Microsoft.

Tài năng không đợi tuổi

Bin Ghết (tên đầy đủ là Uy-li-am Hen-ri "Bin" Ghết III) là một doanh nhân Mỹ nổi tiếng, ông là cái tên thường xuyên góp mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới và là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Bin Ghết sinh ra trong một gia đình khá giả, bố là một luật sư có tiếng, mẹ thuộc ban giám đốc của một công ty tài chính lớn. Từ nhỏ, Bin Ghết đã cực kì yêu thích lập trình máy tính và phần mềm. Mặc dù kết quả học tập hằng ngày không tốt lắm, nhưng Bin Ghết bất ngờ kết thúc lớp 9 với toàn điểm giỏi và trở thành một trong 10 học sinh xuất sắc nhất nước Mỹ trong kỳ thi trắc nghiệm về "năng lực". Đến lớp 10, Bin Ghết không còn học môn vi tính nữa mà đã giảng dạy môn này.

Năm 1975, ông cùng một người bạn có tên Pôn A-len đã lập ra một công ty phần mềm có tên Microsoft. Nó nhanh chóng nhận được sự biết đến rộng rãi với một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất phải kể đến hệ điều hành Windows, nền tảng điều hành được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

Tháng 8-1981, khi báo chí tập trung chủ yếu vào sự kiện tập đoàn máy tính IBM sắp tung ra một chiếc máy vi tính cá nhân, thì một sự kiện tương đương của lịch sử công nghệ lại ít được chú trọng: Microsoft sẽ cung cấp cho những chiếc máy vi tính này với phiên bản phù hợp của hệ điều hành DOS và ngôn ngữ lập trình BASIC.

Tháng 11-1985, sau vài năm phát triển và gần hai năm trì hoãn, Microsoft đã bán chương trình Windows đầu tiên với giá bán lẻ 99USD cho IBM và các máy tính thích hợp với IBM. Năm 1991, phiên bản đầu tiên của Microsoft Office, bộ phần mềm kết hợp các ứng dụng phổ biến của Microsoft như Word và Excel vào một sản phẩm, nhanh chóng trở thành phần mềm bán chạy nhất trong các phần mềm. Vào năm 1996, 25 triệu khách hàng sử dụng phiên bản này và nó được bán chạy hơn tất cả các đối thủ với tỷ lệ 6:1... Thành công này đã đưa chàng trai trẻ Bin Ghết hội nhập vào làng tỷ phú thế giới với khối tài sản trị giá hàng chục tỷ USD.

Bin Ghết ngày càng thành công vì ông không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đang có. Dù trở thành tỷ phú khi mới 38 tuổi, nhưng ông vẫn không ngừng nỗ lực, sáng tạo với tham vọng kiếm nhiều tiền hơn nữa trong tương lai. Bin Ghết được tạp chí danh tiếng của Mỹ Forbes xếp vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới từ năm 1993 đến 2007 và nhiều lần giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới. Năm 2013, tỷ phú công nghệ Bin Ghết đã vượt qua tỷ phú viễn thông người Mê-hi-cô Các-lốt Xlim để giành vị trí số một trong danh sách người giàu nhất thế giới do hãng tin Bloomberg công bố. Theo Bloomberg, nhà đồng sáng lập Microsoft đã tăng 10,2 tỷ USD lên 72,9 tỷ USD trong năm 2013.

Mặc dù là người giàu có và thường xuyên phải di chuyển khắp nơi trên thế giới, nhưng Ghết vẫn đặt vé máy bay hạng phổ thông cho đến tận năm 1997, khi ông đặt mua một chiếc máy bay riêng. Khi được hỏi về việc tại sao ông chỉ để lại cho 4 người con mỗi người 10 triệu USD, tỷ phú Bin Ghết cho biết, ông không muốn cho con quá nhiều tiền, bởi vì ông muốn để cho con tự do chọn lựa điều chúng muốn làm trong cuộc đời. "Tôi nghĩ một đứa trẻ nên được nuôi dạy để hiểu rằng, chúng sẽ phải tự mình tìm việc và không nên mặc định rằng chúng sẽ có một khoản tiền nào đó hoặc sẽ được trao tất cả số tiền chúng cần", tỷ phú Bin Ghết chia sẻ. Theo tỷ phú này, việc để lại cho con một khoản tiền lớn có tác động tiêu cực hơn là tích cực. 

Hành trình của một CEO thích làm từ thiện

Bin Ghết đã thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Microsoft từ tháng 1-2000, nhưng ông vẫn còn là Chủ tịch và kiến trúc sư trưởng về phần mềm tại tập đoàn. Tháng 6-2006, Ghết thông báo ông sẽ chỉ giành một phần thời gian làm việc cho Microsoft và giành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates cùng với vợ của mình, bà Mê-lin-đa.

Quỹ Bill & Melinda Gates chính thức được thành lập năm 2000  và có website riêng là www.Gatesfoundation.org, trở thành quỹ có quy mô lớn nhất toàn cầu. Quỹ Bill & Melinda Gates hoạt động liên quan đến lĩnh vực chăm sóc y tế cộng đồng, cung cấp thuốc men chữa bệnh cho các trẻ em ở các nước nghèo. Tính đến nay, phu nhân Mê-lin-đa đã ủng hộ hàng tỷ USD cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng cùng nhiều suất học bổng giá trị cho học sinh ở Mỹ và quốc tế. Mê-lin-đa phát hiện ra 2 nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của trẻ em châu Phi là bệnh tiêu chảy và bệnh ngoài da, do vậy, vắc-xin phòng tránh tốt nhất là giúp các em sống trong môi trường sạch sẽ, không tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Mỗi năm, Quỹ từ thiện thường trích ra hàng tỷ USD để mua máy tính, thuốc kháng khuẩn và vắc-xin. Mê-lin-đa còn chuyên tâm nghiên cứu về bệnh AIDS, bệnh sốt rét và viêm phổi.

Ngoài việc nghiên cứu vắc-xin chữa bệnh mới, phu nhân Mê-lin-đa còn trích tiền của Quỹ để cứu trợ cho những trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên nghèo mắc bệnh AIDS. Các chương trình giới thiệu việc làm, dạy học, hướng các em sống một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc cũng được tổ chức với quy mô lớn.

Bin Ghết cho biết, vợ chồng ông rất quan tâm đến những hiện tượng mất cân bằng trong công tác nghiên cứu giáo dục, y tế và sức khỏe cộng đồng. Ông sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để giải quyết những vấn đề đó. Ông cũng hy vọng những doanh nhân giàu có sẽ đóng góp một phần tiền vào những hoạt động xã hội, mang lại cuộc sống bình an cho các trẻ em nghèo. "Vợ tôi và tôi đã quyết định quỹ của mình sẽ chi hết tiền trong 20 năm sau khi cả hai chúng tôi không còn, tức là chúng tôi chẳng định để lại danh tiếng gì cả", tỷ phú Bin Ghết chia sẻ. Quả là một tỷ phú có tấm lòng nhân hậu.
Phương Châu

Bình luận

ZALO