Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 06:28 GMT+7

“Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”:

Biểu tượng đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới

Biên phòng - Quán triệt tinh thần Biên bản hợp tác Biên phòng ba cấp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam với Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc và nhận thức chung đạt được qua các vòng hội đàm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lào Cai, BĐBP Lào Cai và Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) đã đi sâu thực hiện các nội dung được ký kết, đồng thời, nghiên cứu, mở rộng nhiều không gian hợp tác mới, một trong số các hoạt động đó là Chương trình bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”.

jrhu_3a
Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai và Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu trao danh hiệu “Sứ giả hữu nghị” Việt Nam - Trung Quốc cho cán bộ hai bên. Ảnh: Trọng Mạch

Thiếu tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai cho biết: Để thực hiện tốt chương trình, hai bên đã chủ động bàn bạc, phối hợp lên ý tưởng chung, xây dựng phương án để triển khai thực hiện. Mỗi đơn vị thành lập một tổ bình chọn để ban hành kế hoạch, chính sách và tổ chức thực hiện. Đối tượng bình chọn là cán bộ, chiến sỹ Biên phòng làm nhiệm vụ tại các cặp cửa khẩu của Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai và Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu.

Theo đó, hai bên lựa chọn những cán bộ đạt được nhiều thành tích, có đóng góp lớn hoặc lập nhiều thành tích trong điều kiện khó khăn, phức tạp, có nhiều sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh được hành khách qua cửa khẩu yêu mến. Mỗi lần bình chọn phía Việt Nam 1 người; phía Trung Quốc 1 người. Hằng quý, căn cứ kết quả vòng bình chọn sơ khảo, Cơ quan thường trực hai bên trao đổi, thống nhất, thông báo danh sách người được tham gia bình chọn cho nhau, tiến hành in và trao đổi phiếu bình chọn.

Quá trình bình chọn được tổ chức theo phương pháp mỗi bên phát phiếu bình chọn cho hành khách xuất nhập cảnh tại khu vực cửa khẩu phía bên mình. Căn cứ vào kết quả kiểm phiếu, lập danh sách người có số phiếu được hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu bình chọn cao nhất trong quý được giới thiệu cho phía bên kia để trao danh hiệu “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” cho cán bộ bên mình và ngược lại. Việc công bố kết quả bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”, trao “Giấy chứng nhận” danh dự và phần thưởng cho người được bình chọn được tổ chức vào cuộc hội đàm định kỳ hoặc đột xuất ở quý kế tiếp.

Từ quý I-2016 đến nay, hai bên đồn - trạm đã triển khai bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” được 16 lần, tuyển chọn được 32 sứ giả hữu nghị (mỗi bên 16 người). Các sứ giả hữu nghị được hai bên thống nhất, ưu tiên đưa vào danh sách tham gia các hoạt động giao lưu, chúc mừng, động viên thăm hỏi... giữa hai bên, như: Hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham quan du lịch các danh lam thắng cảnh... của nhau nhân Ngày Quốc khánh, Tết Nguyên đán, ngày thành lập lực lượng Biên phòng hai nước... Trong giao lưu nhân dịp Tết Dương lịch hoặc Tết Nguyên đán hằng năm, hai bên đồn - trạm đều có quà chúc mừng và động viên tinh thần các đồng chí sứ giả hữu nghị trong năm vừa qua, tạo nên khí thế thi đua phấn khởi trong hoạt động kiểm soát cửa khẩu của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở cả hai bên.

Cùng với các hoạt động: “Kết nghĩa đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa”, “Diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố qua cửa khẩu, biên giới”, “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật”..., “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” là một trong những chương trình được Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai và Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu tổ chức triển khai thực hiện lần đầu tiên trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Đây là bước đi cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, hợp tác toàn diện đã được lãnh đạo cấp cao hai nước xác định và là chủ trương hợp tác giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai và Tổng đội Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nói riêng. Qua đó, giúp hai bên đồn - trạm tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, hiểu biết lẫn nhau; góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Có thể nói, hoạt động bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” là một biện pháp thiết thực, một mô hình phối hợp hiệu quả và là một phương pháp tuyên truyền, giáo dục trực quan sinh động, tạo động lực thúc đẩy, nâng cao năng lực, trình độ kiểm soát biên phòng, từng bước nâng cao tinh thần phục vụ hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu của cán bộ, chiến sĩ hai bên. Đồng thời, giúp cán bộ, chiến sĩ hai đơn vị nói riêng, nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc và bạn bè quốc tế nói chung hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp giữa hai bên, xây dựng hình ảnh người cán bộ Biên phòng hai nước tận tụy với nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Những kết quả mà hai bên đã đạt được từ sau khi triển khai thực hiện đến nay là minh chứng rõ nét cho tính hiệu quả và thiết thực của mô hình hoạt động này, có giá trị thực tiễn và lý luận cao trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của lực lượng Biên phòng hai nước; không chỉ được lãnh đạo cấp trên ghi nhận và đánh giá cao, mà còn được chính quyền địa phương thành phố Lào Cai (Việt Nam) và huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) rất quan tâm, ủng hộ.

Nguyễn Trọng Mạch

Bình luận

ZALO