Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 02:00 GMT+7

Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia trên biên giới Bình Phước

Biên phòng - Anh Toat Da, người dân ở khu vực gần cửa khẩu Trapeang Sre của Vương quốc Campuchia, đối diện cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, tỉnh Bình Phước cho biết, khi Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia khánh thành, anh sẽ thông báo, hỗ trợ người dân ở Campuchia sang đây khám, chữa bệnh.

Người dân Campuchia được các bác sĩ và cán bộ quân y BĐBP Long An hỗ trợ khám, chữa bệnh trong Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia, năm 2019. Ảnh: Văn Chương

Buổi sáng, những người dân ở gần khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư trên đường xuống khu kinh tế để làm công việc sơ chế hạt điều đã dừng lại tại một công trình nổi bật bên đường, đó là một khu nhà vuông vắn, có hàng rào rất đẹp, sơn màu trắng, khu vườn rộng bao quanh được trồng rất nhiều hoa, cây cảnh. Tấm bảng sơn màu xanh lá cây đặt ở 2 cánh cổng phía trước và bên hông ghi dòng chữ “Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia”.

Chị Thủy, một người dân ở địa phương tò mò hỏi: “Vậy trạm y tế này có đỡ đẻ được không, có phẫu thuật các ca bệnh nhẹ được không? Nếu mà chỉ cần đỡ đẻ thôi là người dân bên Campuchia sẽ sang rất nhiều. Tuy nhiên, sau này cửa khẩu sẽ phải linh động giải quyết cho bà con qua lại, kể cả vào thời điểm ban đêm thì mới thuận lợi hơn đối với các ca cấp cứu”.

Giải đáp thắc mắc của chị, bác sĩ Vũ Hoàng Anh, Trưởng trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho biết, trạm có đầy đủ thiết bị siêu âm, nội soi; bà con Campuchia có thể sang đây để khám và điều trị các bệnh thông thường.

Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia được xây dựng theo Quyết định số 2366/QĐ-BTL, ngày 13-7-2020 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán dựa theo đề nghị của Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước tại Tờ trình số 1518/TTr-BCH ngày 11-6-2020 và đề nghị của Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP. Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước làm chủ đầu tư, công trình xây dựng tại xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Mục tiêu đầu tư của dự án là nhằm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hai bên biên giới, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Trong những năm qua, nhiều người dân Campuchia đã nhập cảnh vào Việt Nam, đến bệnh viện của huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước để khám, chữa bệnh. Bác sĩ Trương Hữu Nhàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết: “Nếu người dân Campuchia trên đường đi sang Việt Nam khám, chữa bệnh mà có sự cố phát sinh, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ và miễn phí tiền khám, chữa bệnh cho các trường hợp này”.

Công trình Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia đang được hoàn thành để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Ảnh: Văn Chương

Thông tin về việc Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia sẽ hoàn thành và bắt đầu phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân sau Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất (Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15-5-2022) đã được nhiều người dân biên giới Campuchia hoan hỉ đón nhận. Nhiều người dân chia sẻ, cách cửa khẩu mấy trăm mét có một trạm y tế hiện đại là điều rất trân quý cho người dân hai bên biên giới.

Anh Toat Da, làm nghề chạy xe ôm, là người Campuchia. Hằng ngày, anh tới khu vực km số 0 để đón bà con làm thủ tục xuất cảnh, rồi chở sang Việt Nam. Do nhiều năm làm nghề này nên anh nắm khá rõ tình hình và nhu cầu của bà con Campuchia sang Việt Nam khám, chữa bệnh.

Thông qua người phiên dịch, anh chia sẻ, ngày nào anh cũng chở 4-5 người dân Campuchia sang Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Ninh để khám, chữa bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì đi về trong ngày, còn bệnh nặng thì ở lại điều trị. Nếu bây giờ có trạm y tế sát khu vực cửa khẩu, sẽ rất tiện lợi cho người bệnh bên Campuchia.

Theo anh Toat Da, phần lớn người dân Campuchia sang Việt Nam để điều trị các căn bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, xương khớp... Nếu người mắc bệnh nặng hơn thì sau khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ đón xe đi thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Anh cho biết, anh sẽ bắt đầu thông báo cho bà con bên Campuchia biết về việc Việt Nam đã xây dựng trạm y tế nói trên, nếu ai đau ốm thông thường thì nên đưa ngay sang trạm y tế này, đỡ tốn kém chi phí đi lại.

Bác sĩ Vũ Hoàng Anh cho biết thêm, khi nào phía Campuchia mở cửa trở lại, nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì trạm sẽ sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho người dân nước bạn.

Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia nằm trong khuôn viên 1,43ha, trong đó, tổng diện tích xây dựng của trạm y tế là 660m2, có 14 phòng, được trang bị nhiều tiện nghi, máy phát điện, tổng dự toán 10 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách quốc phòng. Hiện nay, toàn bộ công trình đã được hoàn thành và đang tập trung trồng thảm cỏ xanh, vườn hoa trong khuôn viên, tạo cảnh quan môi trường đẹp mắt. Đây là một trong những công trình tiêu biểu mang biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO