Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:44 GMT+7

Biểu dương người có uy tín tiêu biểu tại 10 tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Ngày 17-8, tại tỉnh Tây Ninh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị biểu dương “Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” khu vực biên giới tuyến Việt Nam - Campuchia.

fbpr2n9tiq-3387_f_jkxj90y62_nh_2
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Kim Nhượng

Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cùng 40 đại biểu người có uy tín, đại biểu MTTQ Việt Nam, đại diện BĐBP 10 tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Người có uy tín luôn là bộ phận quan trọng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là chỗ dựa tinh thần cho hệ thống chính trị cơ sở và các cơ quan chức năng phản ánh kịp thời và cùng các cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Những người có uy tín luôn có sức ảnh hưởng rộng rãi trong giáo dục, vận động gia đình, dòng họ, trong cộng đồng dân cư gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Người có uy tín còn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, gương mẫu vận động gia đình, cộng đồng tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, tham gia đăng ký quản lý đường biên, cột mốc, tham gia các tổ tự quản về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, người có uy tín còn cung cấp những thông tin có giá trị, góp phần giúp BĐBP xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trên biên giới.

tjqmc346gf-3387_f_jkxj8stp1_nh_1
Đồng chí Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, MTTQ các cấp đã phối hợp với BĐBP tích cực tuyên truyền, vận động hơn 200 nghìn hộ dân tham gia quản lý 1.137km đường biên giới Việt Nam - Campuchia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Đồng chí Hầu A Lềnh đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp cùng BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; vận động đồng bào dân tộc thiếu số trên địa bàn biên giới củng cố, vun đắp tình hữu nghị với người dân nước bạn; quan tâm, chăm lo đời sống của người có uy tín hai bên biên giới.

Tại hội nghị, 6 đại biểu đại diện cho 40 đại biểu là người có uy tín cùng chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động tại địa phương thông qua các tham luận với nội dung: Người có uy tín trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào “Tổ tự quản an ninh, trật tự thôn bản”; người có uy tín trong vận động bà con giáo dân không nghe theo luận điệu sai trái của các thế lực thù địch gây mất đoàn kết trong nhân dân; người có uy tín phát huy vai trò vận động người dân phát triển kinh tế, xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo tại khu vực biên giới; người có uy tín phối hợp cùng BĐBP trong công tác phân giới, cắm mốc, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, tố giác tội phạm...

exgcr1f6bq-3387_f_jkxj9cbz4_nh_4
Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tặng quà lưu niệm cho các đại biểu người có uy tín 10 tỉnh biên giới tuyến Việt Nam-Campuchia. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn nhấn mạnh: Trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phát huy vai trò của người có uy tín trong trong nhân dân đóng vai trò rất quan trọng.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn yêu cầu các đơn vị BĐBP tích cực phối hợp với MTTQ các cấp, chăm lo, quan tâm tới đời sống của những người có uy tín nhằm động viên họ tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Theo Ban tổ chức, hội nghị là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt nam (2/9/1945-2/9/2018), hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019) và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019).

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO