Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 07:41 GMT+7

Biểu dương người có uy tín, học sinh, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Bắc Giang

Biên phòng - Ngày 18-1, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tới dự Hội nghị biểu dương người có uy tín, học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu và các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho thôn, bản đặc biệt khó khăn năm 2017 do Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Yên Thế tổ chức.

0l2grvczmw-71676_5790748262027846159_23_1
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trò chuyện, động viên người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Ảnh: CTV

Tỉnh Bắc Giang hiện có 540 người uy tín trong đồng bào DTTS. Toàn tỉnh có 7.003 doanh nghiệp, trong đó 804 doanh nhân người DTTS. Hội nghị đã biểu dương 55 người uy tín tiêu biểu, đại diện cho 21 thành phần dân tộc; 10 em học sinh DTTS tiêu biểu; 4 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang. Bộ trưởng đã trao tặng 69 phần quà của UBDT cho các em học sinh và người có uy tín, doanh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho vùng DTTS.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến tin tưởng, hội nghị sẽ tạo được sức lan tỏa, nhân lên sức mạnh đoàn kết, để đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Giang phát huy nội lực, vượt khó vươn lên. Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới, UBDT tiếp tục tham mưu cho Đảng và Nhà nước, trực tiếp là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế chính sách, bố trí nguồn lực, hỗ trợ cộng đồng các DTTS đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có đông đồng bào DTTS sinh sống. Chính sách sẽ hướng tới tăng cho vay, giảm cho không. Bộ trưởng mong muốn đồng bào các dân tộc đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực vươn lên.

lk7nsej0mv-71676_15782902901990849676_42
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến tặng quà các đại biểu tiêu biểu được tuyên dương. Ảnh: CTV

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đã thăm và tặng 30 triệu đồng cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Yên Thế; thăm và tặng 30 suất quà cho các hộ DTTS nghèo, gia đình chính sách tại xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế.

Trước đó, chiều 17-1, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang về tình hình công tác dân tộc và kết quả thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn vùng dân tộc, miền núi đã có nhiều thay đổi rõ nét. Đến nay, 100% số xã vùng dân tộc, miền núi, xe ô tô vào được trung tâm; 99,8% thôn, bản vùng dân tộc có điện lưới quốc gia; 100% các xã có Trường Tiểu học, THCS... Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi giảm nhanh, mức bình quân gần 5%/năm. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt cao là điểm sáng của cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đối với công tác dân tộc và ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Ban Dân tộc tỉnh. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT lưu ý: tỉnh Bắc Giang cần quan tâm chỉ đạo thực hiện cơ sở dữ liệu vùng đồng bào DTTS; giải quyết tốt vấn đề tranh chấp đất đai của đồng bào DTTS ở các khu vực giáp ranh; thực hiện tốt Quyết định 402/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ công chức, viên chức người DTTS trong thời kỳ mới… 

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cũng gợi mở một số hướng phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS, như mô hình trồng cây rừng gỗ lớn, có chính sách khuyến khích thôn, bản hoàn thành mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Mai Hoàng

Bình luận

ZALO