Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 03:06 GMT+7

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc

Biên phòng - Ngày 26-10, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng” giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, dự hội nghị.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao vai trò của người cao tuổi. Ảnh: Bích Nguyên

Hội nghị đã biểu dương 325 tấm gương NCT tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2015-2020. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 13 cán bộ hội NCT tiêu biểu; Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen cho 312 cá nhân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “NCT có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lớn đối với xã hội và đất nước, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chính Bác Hồ đã sáng lập Hội Phụ lão cứu quốc vào ngày 6-6-1941, đã tập hợp và phát huy rất hiệu quả các cụ phụ lão yêu nước góp phần giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Phụ lão cứu quốc, trong 25 năm qua, kể từ khi được thành lập đến nay, Hội NCT Việt Nam đã xây dựng tổ chức hội vững mạnh với hơn 9,4 triệu hội viên với nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả, nhất là giai đoạn 5 năm qua, 2015-2020.

“Tôi đánh giá rất cao Hội NCT các cấp đã phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội đặc thù, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT Việt Nam và là thành viên của MTTQ, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước. Tổ chức hội NCT đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Công tác chăm sóc NCT được cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội quan tâm. Chế độ chính sách đối với NCT được bảo đảm như chế độ lương hưu, bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng, đặc biệt là chính sách người có công, chế độ hỗ trợ cho NCT trên 80 tuổi. Ngoài ra, mỗi năm, có gần 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ. Theo báo cáo của Văn phòng Chủ tịch nước, từ 2016 đến tháng 10-2020 đã có 39.436 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và gửi thiệp mừng thọ” - Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng Hội Người cao tuổi Việt Nam Bức chân dung Bác Hồ. Ảnh: Bích Nguyên

Theo Phó Chủ tịch nước, công tác vận động, tập hợp phát huy vai trò của NCT tham gia xây dựng đảng, chính quyền, phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh Tổ quốc thu được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều NCT là cán bộ khoa học, nhà giáo, thầy thuốc sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh cho nhân dân. Các già làng, trưởng bản, người có uy tín cũng đã tích cực phát huy vai trò là nòng cốt tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước và là trung tâm đoàn kết đồng bào các dân tộc, các tôn giáo…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân người cao tuổi tiêu biểu. Ảnh: Bích Nguyên

Để phát huy hơn nữa vai trò của NCT, Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và toàn xã hội tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Luật NCT cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về NCT; tiếp tục rà soát hoàn thiện chính sách pháp luật về bảo vệ chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới nhằm chăm sóc một cách toàn diện về tinh thần và vật chất, phát huy vai trò và khuyến khích NCT tham gia các hoạt động kinh tế xã hội. Đối với tổ chức hội, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của hội NCT các cấp, nhất là đối với NCT neo đơn, có cuộc sống khó khăn, NCT sống ở vùng nông thôn miền núi, vùng sâu vùng xa, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO