Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 05:51 GMT+7

Biệt động Sài Gòn

Biên phòng - Rất nhiều người trong chúng ta được xem bộ phim "Biệt động Sài Gòn" hoặc chí ít cũng được nghe nói về những chiến công như huyền thoại của họ. Nhưng không phải ai cũng hiểu về Biệt động thành nói chung và Biệt động Sài Gòn nói riêng. Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong khuôn khổ bài viết nhỏ này, xin được giới thiệu cùng bạn đọc đôi nét về lực lượng đặc biệt này.

lfm4_9a
Nữ chiến sĩ biệt động hướng dẫn bộ đội đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tư liệu

Theo hồi ức của cố Đại tá Nguyễn Đức Hùng (tức Tư Chu), nguyên Tư lệnh Biệt động Sài Gòn - Gia Định, thì lực lượng Biệt động Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định (Biệt động Sài Gòn) ra đời từ hồi kháng chiến chống Pháp, bắt đầu từ những đội vũ trang, tự vệ của người dân ở khu vực này từ thời tiền khởi nghĩa và Nam bộ kháng chiến. Sau Nghị quyết 15 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, cùng với việc tập hợp và xây dựng lại lực lượng vũ trang, những người lãnh đạo Đảng bộ miền Nam đặc biệt chú trọng phát triển lực lượng vũ trang nội đô. Qua 2 hội nghị quân sự quan trọng của Quân khu Sài Gòn - Gia Định được tổ chức vào tháng 9 và tháng 10-1961, lực lượng Biệt động Sài Gòn dần được xây dựng lại.

Trong hồi ức của ông Trần Minh Sơn (bí danh Bảy Sơn), nguyên Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng lực lượng Biệt động Sài Gòn, thì tính chất tinh gọn và hiệu quả, nhắm thẳng vào những điểm yếu của kẻ thù để hành động khiến chúng phải khiếp sợ được quán triệt trong quá trình chiến đấu. Bên cạnh đó, yếu tố bí mật, người này không biết người kia là nguyên tắc để bảo tồn lực lượng hoạt động lâu dài. Với ông Bảy Sơn thì chính lý tưởng cao đẹp giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của đế quốc đã sinh ra những người anh hùng mang tên "Biệt động Sài Gòn".

Họ luôn tâm niệm sống chết quang vinh, trước kẻ thù không sợ, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng giao phó. Một trong những điều làm nên kỳ tích của lực lượng đặc biệt ở nội thành chính là yếu tố lòng dân. Lực lượng tại chỗ "hoạt động trong lòng địch, sống trong lòng dân, dưới sự che chở đùm bọc của nhân dân". Do đó, trận địa xây dựng giữa lòng dân là vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ làm nên những chiến công của Biệt động Sài Gòn trong những năm đánh Mỹ gian khổ.

Chiến thuật tấn công và phương pháp thực hiện của Biệt động Sài Gòn rất đa dạng như đặt mìn, thuốc nổ, đặt bom xe, pháo kích, cối kích, bắn hỏa tiễn, phục kích, đánh bom cảm tử và kể cả tiến công bằng bộ binh. Theo ông Trần Minh Sơn, có không ít người hiểu nhầm Biệt động Sài Gòn với lực lượng Đặc công, điều đó không đúng. Vì Đặc công là binh chủng chính quy, được trang bị vũ khí, được huấn luyện các kỹ năng cần thiết, còn biệt động chỉ na ná như du kích, hay lực lượng vũ trang địa phương, không nhất thiết là lính chính quy. Thành viên của Biệt động Sài Gòn có thể là ông già, chị bán hàng rong, anh chạy xe ôm, trẻ em, học sinh và cả nhà sư... với nhiều nhiệm vụ khác nhau như tác chiến, liên lạc, điều tra địch tình, vận chuyển và cất giấu vũ khí. Nhưng việc xây dựng mạng lưới biệt động lại rất phức tạp. Vì biệt động hoạt động trong lòng địch, mọi thành viên đều phải có vỏ bọc, giấy tờ hợp pháp để sống công khai.

Trong mùa xuân 1975, trên đà thắng lợi chung của chiến trường, địch rơi vào thế bị động, Biệt động Sài Gòn được biên chế, tổ chức thành nhiều tiểu đoàn vừa phối hợp với các đơn vị bạn chiến đấu, giữ cửa mở trên các hướng, hướng dẫn các cánh quân chủ lực tiến vào Sài Gòn, vừa phối hợp với địa phương phát động quần chúng nổi dậy giành chính quyền, góp phần to lớn vào thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Với sự mưu trí, dũng cảm và bằng nhiều cách đánh độc đáo, sáng tạo, Biệt động thành đã cùng quân và dân thành phố Sài Gòn - Gia Định, lập nên nhiều chiến công xuất sắc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975.

Từ hoạt động nhỏ lẻ, đến tháng 3-1975, Biệt động Sài Gòn phát triển thành 3 tiểu đoàn và 11 đại đội (60 tổ), triển khai thành hai hướng, hoạt động chính là vùng Đông và Tây thành phố rồi phát triển vào nội đô Sài Gòn. Cùng với lực lượng vũ trang miền Nam bước vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Biệt động Sài Gòn liên tiếp tổ chức nhiều trận đánh bằng các phân đội nhỏ. Chỉ tính từ tháng 12-1974 đến tháng 4-1975, các tổ, đội Biệt động Sài Gòn đã đánh 55 trận trong nội đô và 3 trận vùng ven, diệt hơn 100 tên địch, thu 4 súng, 1 máy thông tin và một số tài liệu quan trọng khác. Trong lúc các binh đoàn chủ lực của ta triển khai từ 5 hướng tiến nhanh về Sài Gòn, Biệt động Sài Gòn đã bám chắc cửa mở, chiếm giữ các đầu cầu quan trọng, tham gia chế áp các trận địa pháo của địch, đánh chiếm một số vị trí then chốt, phối hợp và hỗ trợ quần chúng nổi dậy giành chính quyền, tiếp quản những mục tiêu chiếm được.

Giữa tháng 4-1975, Biệt động Sài Gòn và lực lượng vũ trang tại chỗ được giao nhiệm vụ: Đánh chiếm và giữ các cầu trên trục đường vào thành phố, góp phần khống chế sân bay và các trận địa pháo của địch; làm nòng cốt cho quần chúng nổi dậy đánh chiếm các mục tiêu trọng yếu được phân công; phối hợp với các binh đoàn chủ lực đánh chiếm và giữ các mục tiêu quân sự, chính trị, kinh tế của địch trong thành phố. Các đội biệt động lẻ được đưa vào bên trong nội đô, làm nòng cốt cho phong trào quần chúng nổi dậy diệt ác, giành chính quyền về tay nhân dân và xây dựng chính quyền cách mạng sau khi giải phóng thành phố.

Trên nhiều hướng, Biệt động Sài Gòn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chiếm các cầu quan trọng, các căn cứ có giá trị bàn đạp trong trung tâm chiến dịch, hiệp đồng với các binh đoàn chủ lực đánh thọc sâu vào trung tâm thành phố, góp phần nâng cao tốc độ tiến công của chiến dịch, trong đó có nhiều đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cùng với các mũi tiến công của các cánh quân chủ lực, Biệt động Sài Gòn phối hợp cùng các đội công tác vũ trang, các đoàn thể trong các quận nội thành, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng tại chỗ, đã tỏa ra theo nhiệm vụ được phân công, làm nòng cốt và hướng dẫn các tầng lớp nhân dân, từ ngoại ô vào nội thành nổi dậy giành chính quyền tại chỗ, tấn công bằng chính trị, binh vận vào tất cả các lực lượng của địch, khiến chúng phải bỏ súng đầu hàng hoặc quay về với gia đình.

Sau 41 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà, những chiến sĩ Biệt động thành năm xưa người còn, người mất. Nhưng chắc chắn hình ảnh hào hùng của họ về một thời xông pha trận mạc, chấp nhận hy sinh gian khổ để đất nước được độc lập, tự do sẽ còn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

Phương Vy

Bình luận

ZALO