Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 02:19 GMT+7

Biển xanh trong sắc xuân

Biên phòng - Những ngày giáp Tết, có dịp trở lại các vùng biển của tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi cảm nhận rõ sắc xuân đang về trên những miền quê ven biển, với những đoàn thuyền nối đuôi vươn khơi, những nụ cười hiền của các bà, các mẹ đang tấp nập bán buôn và trên màu xanh ngút ngàn của biển cả bao la. Và ngày hôm nay, trên khắp dải đất ven biển Hà Tĩnh, cảnh sắc dường như vui tươi và nhộn nhịp hơn khi hàng ngàn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), bà con nhân dân cùng các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường biển.

3wb4_13a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với ĐVTN và nhân dân địa phương chung tay làm sạch môi trường biển. Ảnh: Hoài Thương

Có mặt tại bãi biển Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh từ sáng sớm tinh mơ. Cái rét ngọt của mùa đông nhanh chóng được xua tan bởi sự có mặt của hơn 400 ĐVTN, bà con địa phương cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Kỳ Khang, BĐBP Hà Tĩnh. Mọi người tay cuốc, tay xẻng tản ra khắp bãi biển tiến hành thu gom, phân loại và xử lý rác thải. Những giọt mồ hôi bắt đầu lấm tấm trên khuôn mặt, nhưng tất thảy mọi người đều hân hoan, vui vẻ.

Vừa thoăn thoắt đôi tay gom những bao bì nilon đi tiêu hủy, chị Trần Thị Hoa, một người dân xã Kỳ Phú chia sẻ: "Gia đình chúng tôi bao đời nay làm nghề đi biển. Khi sự cố môi trường biển xảy ra, hải sản bị nhiễm độc, bao nhiêu tôm cá chúng tôi đánh bắt về không thể tiêu thụ được. Một thời gian dài không thể tiếp tục ra khơi, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh hết sức khó khăn. Qua đây, chúng tôi càng nhận thức sâu sắc hơn việc gìn giữ môi trường biển là rất quan trọng, vì thế phải khai thác đúng ngành nghề, không dùng các chất nổ, xung kích điện để khai thác thủy hải sản, đồng thời vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường biển".

Theo Thượng úy Dương Mai Lĩnh, Trợ lý Thanh niên BĐBP Hà Tĩnh: "Hà Tĩnh có 6 huyện, thị xã thuộc địa bàn khu vực biên giới biển, với gần 5,5 ngàn phương tiện và 14 ngàn lao động chuyên đánh bắt, khai thác thủy hải sản. Ngoài ra, trên địa bàn có các khu du lịch biển, các khu công nghiệp gắn với phát triển kinh tế biển là điểm đến của nhiều du khách và lao động trong và ngoài nước. Bởi vậy, vấn đề bảo vệ môi trường biển gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển luôn được các đơn vị BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong thời gian qua, ĐVTN BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với ĐVTN địa phương và các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường biển. Các hoạt động trên đã được diễn ra thường xuyên, đặc biệt từ khi Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" được triển khai".

Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" được Trung tâm tình nguyện quốc gia (trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp Trung tâm tin tức VTV24, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan có liên quan tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và ĐVTN về tầm quan trọng của đại dương đối với đời sống con người, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng.

Sau khi nhận được công văn của Bộ Tham mưu về việc hưởng ứng Chiến dịch "Hãy làm sạch biển", Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch triển khai tới các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị tuyến biển. Theo đó, các đơn vị tập trung thu gom, xử lý rác thải, dọn sạch bãi biển, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển. Đoàn thanh niên được giao nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra và đôn đốc các hoạt động.

Trong thời gian qua, đơn vị đã huy động được 14.300 lượt người tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường. Trong đó có 910 lượt cán bộ, chiến sĩ đơn vị, 1.440 lượt sinh viên tình nguyện, 11.600 lượt quần chúng nhân dân. Kết quả, tổ chức khơi thông 4.000m cống rãnh, thu gom, xử lý được 30m3 rác các loại, phát quang 5km bụi rậm, đường giao thông, vệ sinh 137km bờ biển.

Bên cạnh đó, các ĐVTN cũng kết hợp tuyên truyền cho người dân ý thức giữ gìn biển xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền qua loa truyền thanh vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Phối hợp với Đoàn thanh niên các huyện, Đoàn thanh niên các xã địa bàn và lực lượng thanh niên tình nguyện treo 200 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền. Duy trì thường xuyên các hoạt động "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh".

Cũng trong chiến dịch này, để giúp ngư dân ổn định cuộc sống, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp trao tặng 40 suất quà của Bộ Tư lệnh BĐBP, 500 suất quà của Tập đoàn VinGroup, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Những việc làm ý nghĩa của BĐBP Hà Tĩnh đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho bà con ngư dân để họ yên tâm vươn khơi bám biển và bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo. Nhìn những đoàn thuyền vượt sóng vươn khơi, chúng tôi tin tưởng rằng, sắc xuân đang về trên mọi miền quê ven biển tỉnh Hà Tĩnh.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO