Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/12/2021 12:49 GMT+7

Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu viết tiếp truyền thống 40 năm đầy tự hào

Biên phòng - Tháng 8, chúng tôi xuống công tác tại Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng là lúc đơn vị đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống. Tuy bận rộn với công việc chuyên môn, nhưng trên gương mặt ai cũng hiện lên vẻ hân hoan trước ngày lễ lớn.

2xh9_12a
Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã sớm triển khai việc theo dõi, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa ra vào cảng qua hệ thống camera an ninh. Ảnh: Đăng Bảy

Thượng tá Nguyễn Hùng Sơn, Chỉ huy trưởng BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu suy tư: “40 năm là cả một chặng đường dài gian nan, vất vả xây dựng, trưởng thành, thậm chí hy sinh của bao nhiêu lớp cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi rất tự hào được là thế hệ tiếp nối truyền thống của một đơn vị có bề dày và đạt nhiều thành tích vẻ vang”.

Thượng tá, Chính trị viên Vũ Ngọc Ảnh cho biết, BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu thành lập ngày 25-8-1977, tên gọi đầu tiên là Đồn kiểm soát BPCK cảng - sân bay Vũng Tàu, trực thuộc Công an nhân dân vũ trang tỉnh Đồng Nai. Cán bộ, chiến sĩ được điều động về từ nhiều đơn vị khác nhau, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Nhiều đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, trình độ không đồng đều. Một số chưa học hết Trung học phổ thông, không biết ngoại ngữ, chưa được đào tạo nghiệp vụ cửa khẩu. Nơi ăn, ở, làm việc còn tạm bợ, phải ở nhờ cơ sở của Công ty dầu khí. Trang bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ còn thiếu thốn, lạc hậu...

Tuy gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đơn vị đã nhanh chóng khắc phục để đáp ứng ngay yêu cầu, nhiệm vụ. Đó là quản lý địa bàn cảng dầu khí và sân bay Vũng Tàu; làm thủ tục nhập, xuất cảnh cho người, phương tiện, tham gia bảo vệ công tác thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc và các nhiệm vụ khác do cấp trên giao.

Thiếu tướng Trương Văn Tài (nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP), là người thuộc thế hệ tiên phong của BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu nhớ lại: Ngay từ những ngày mới được thành lập, cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị đã chủ động làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, tập trung triển khai công tác huấn luyện quân sự, nền nếp, tác phong công tác, rèn luyện kỷ luật, và tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cửa khẩu, pháp luật, ngoại ngữ để từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ngoài thời gian công tác, anh em còn tích cực tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm cải thiện đáng kể đời sống cho bộ đội những ngày đầu còn khó khăn, thiếu thốn. Chính trong những thời khắc khó khăn đó đã tôi luyện một thế hệ cán bộ, chiến sĩ từng bước trưởng thành về mọi mặt, làm nòng cốt xây dựng đơn vị và sau này trở thành đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp của đơn vị và phát triển ở cấp cao hơn trong và ngoài lực lượng BĐBP.

Từ khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, do yêu cầu nhiệm vụ và địa bàn cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng được mở rộng, nên tổ chức, biên chế của đơn vị, trình độ về mọi mặt của cán bộ cũng được nâng lên. Đến nay, 97% quân số của đơn vị có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học và trên đại học; 85% quân số được đào tạo chuyên ngành nghiệp vụ cửa khẩu, ngoại ngữ. Các loại trang bị, phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ từng bước được bảo đảm tương đối đồng bộ, hiện đại. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất, nhập cảnh đã được triển khai có hiệu quả, nhất là công tác khai báo thủ tục biên phòng qua hộp thư điện tử đã tạo thuận tiện và nhanh chóng cho các doanh nghiệp trong việc hoàn thành thủ tục biên phòng.

Trung tá Lê Văn Sáng, Phó Chỉ huy trưởng BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Từ tháng 5-2014, BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai làm thủ tục biên phòng điện tử, tiếp nhận việc khai báo và xác nhận khai báo thủ tục biên phòng qua mạng điện tử đối với tất cả các tàu thuyền Việt Nam, tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng nội địa đi, đến cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến tháng 2-2017, đơn vị triển khai các thủ tục để tiếp đón du khách nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử (TTĐT). Mặc dù đến thời điểm hiện nay, chưa có du khách nào nhập cảnh bằng TTĐT, nhưng theo chia sẻ của Trung tá Lê Văn Sáng, vào dịp đầu năm, lượng tàu du lịch nước ngoài cập bến vào cảng khu vực Vũng Tàu rất đông. Bình quân mỗi tháng có 10-15 chuyến (mỗi chuyến từ 1.500 đến 4.000 hành khách). Vì vậy, việc triển khai TTĐT sẽ thuận tiện và nhanh chóng, du khách nước ngoài sẽ rất hài lòng.

Theo đánh giá của Đại tá Phạm Văn Phong, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu, một trong những thành tích đáng ghi nhận của BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian gần đây là việc đấu tranh có hiệu quả với nạn trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài ở khu vực phao số 0. Tệ nạn này diễn ra đã từ nhiều năm, nhiều băng nhóm trộm cắp hoạt động rất chuyên nghiệp, thủ đoạn  rất tinh vi và manh động. Mục tiêu mà chúng hướng tới là tàu thuyền nước ngoài neo đậu tại khu vực này.  

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 năm (2014-2016), tại khu vực phao số 0 đã xảy ra 37 vụ trộm cắp tài sản của các tàu nước ngoài. Không những gây thiệt hại lớn về tài sản cho các chủ hàng, chủ tàu, làm mất an ninh trật tự vùng biển, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động vận tải đường biển, uy tín của Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

Trước tình trạng trên, Ban chỉ huy BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt, triệt phá các băng nhóm trộm cắp tại khu vực phao số 0. Chỉ trong năm 2016, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ 39 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của tàu thuyền nước ngoài. Nổi bật là đã tóm gọn băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài tại khu vực phao số 0 do Nguyễn Thanh Bình (tự Bình "ma", SN 1974, trú tại tỉnh Tiền Giang) cầm đầu.

Từ đó đến nay, an ninh trật tự tại khu vực phao số 0 đã ổn định. Phương tiện neo đậu tại khu vực phao số 0 để xuất, nhập khẩu qua cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đều an toàn. Trung tá Ngô Văn Biên, Phó Chỉ huy trưởng BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định: "Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý, ngăn chặn không cho tội phạm có đất dung thân tại khu vực phao số 0”.

Trải qua chặng đường 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tuy nhiều lần thay đổi về biên chế, tổ chức, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác Biên phòng, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh của địa phương.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, đơn vị đã được Bộ Ngoại giao; Bộ Tư lệnh BĐBP; UBND tỉnh; Tổng công ty Dầu khí Việt Nam... tặng nhiều Bằng khen. Nhiều năm BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống của mình, đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP gửi thư khen ngợi về thành tích xuất sắc trong  thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, góp phần củng cố quốc phòng-an ninh và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO