Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 09:36 GMT+7

Biến lời nói thành hành động trong công tác dân vận

Biên phòng - Nắm bắt được xu hướng tiếp nhận thông tin của người dân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, Đại úy Phan Thành Nam, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên Phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đã tích cực sử dụng mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới. Anh còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các hoạt động giúp đỡ đồng bào xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống dịch Covid-19...

Đại úy Phan Thành Nam dán tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại bản Làng Vây 1, xã Huổi Luông. Ảnh: Lừa A Vình

Linh hoạt các phương thức tuyên truyền

Đó là chia sẻ của Đại úy Phan Thành Nam khi nói về công tác vận động quần chúng trong bối cảnh dịch bệnh. Anh cho biết, trước đây, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, việc tuyên truyền tập trung được triển khai khá thuận lợi, nhưng trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, phương thức tuyên truyền cần phải được thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, ở những khu vực đi lại thuận tiện, cán bộ đơn vị “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tiến hành phát tờ rơi để người dân nắm bắt thông tin, đồng thời, dán tờ rơi ở những khu vực trung tâm, đông người qua lại hoặc tại các điểm sinh hoạt cộng đồng... để người dân tiện tìm hiểu. Cùng với đó, đơn vị chủ động xây dựng đề cương tuyên truyền và phát trên hệ thống loa phát thanh tại địa phương. Ngoài ra, thông qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được người dân tiếp nhận một cách dễ dàng.

Thiếu tá Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết, đơn vị phụ trách xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với 21 bản, có 4 dân tộc sinh sống. Đây là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, do đó, việc tuyên truyền, vận động đồng bào thay đổi nhận thức và hành động đóng vai trò hết sức quan trọng.

“Thách thức đặt ra rất lớn vì địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, dân cư phân bố thưa thớt, trình độ nhận thức của phần lớn người dân còn hạn chế..., song điều thuận lợi là đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng của đơn vị rất năng động, sáng tạo. Nhờ đó, các phong trào, hoạt động do cấp ủy, chỉ huy đồn chỉ đạo triển khai đều được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, sát thực” - Thiếu tá Phạm Tuân nhấn mạnh.

Được biết, trong những năm qua, với vai trò Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn, Đại úy Phan Thành Nam luôn trăn trở, phải đổi mới cách làm để người dân tiếp nhận thông tin một cách kịp thời và chính xác nhất; đồng thời, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu cho đơn vị, địa phương có biện pháp giải quyết và giúp đỡ bà con. Do đó, bên cạnh các hình thức tuyên truyền thông thường, anh đã tận dụng ưu thế của mạng xã hội để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ.

Hiện nay, Đại úy Phan Thành Nam trực tiếp quản trị trang Fanpage “Đồn Biên phòng Huổi Luông - BĐBP Lai Châu” với trên 2.000 người theo dõi. Nội dung đăng tải trên trang Fanpage được cập nhật thường xuyên, thông tin đa dạng, phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tin tức thời sự - chính trị của đất nước, địa phương; các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; các kiến thức pháp luật; các phong trào, hoạt động xã hội của đơn vị và địa phương... Đáng chú ý, nhiều bài viết được đăng tải trên trang Fanpage đã tiếp cận được với hàng nghìn lượt người và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Không chỉ phụ trách trang Fanpage của đơn vị, anh còn là thành viên tích cực của một số Fanpage như: “Người lính mang quân hàm xanh”, “Người chiến sĩ mang quân hàm xanh”... để chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và lan tỏa những việc làm ý nghĩa tới cộng đồng.

Phát huy vai trò thủ lĩnh thanh niên

Trẻ trung, năng động và giàu nhiệt huyết, đó là những đánh giá của chỉ huy Đồn Biên phòng Huổi Luông khi nói về Đại úy Phan Thành Nam. Điều dễ nhận thấy ở chàng sĩ quan trẻ này là tác phong làm việc nhanh nhẹn, sâu sát với công việc và tinh thần xung kích không ngại khó, ngại khổ. Trong 2 năm qua, anh đã cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị căng mình bám chốt để kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và vận động, giúp đỡ người dân thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh. Anh đã trực tiếp phát hiện 5 vụ, đưa đi cách ly 15 trường hợp nhập cảnh trái phép; ngăn chặn 5 vụ, yêu cầu quay trở về địa phương 13 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép.

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, Đại úy Phan Thành Nam đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho 1.414 hộ dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện phong trào.

Gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Phan Thành Nam có điều kiện tìm hiểu về gia cảnh của từng hộ dân, nắm được nhu cầu của bà con để tạo điều kiện giúp đỡ. Nhờ đó, nhiều mô hình như trồng chuối, ngô lai, nuôi lợn sinh sản, bò giống... do anh tham mưu đã được triển khai thực hiện “đúng người, đúng việc”. Trong điều kiện còn khó khăn, anh đã tham mưu cho chỉ huy đồn huy động các nguồn lực để tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách, xóa nhà tạm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, chăm lo cho các em học sinh nghèo...

“Chú Nam và anh em ở đồn Biên phòng rất nhiệt tình và trách nhiệm. Khi gia đình mình còn khó khăn, các chú ấy đã tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn, giống cây trồng, vật nuôi. Anh em cũng thường xuyên đến tận nhà hoặc điện thoại hỏi thăm tình hình và tư vấn kỹ thuật. Giờ thì gia đình mình đã có của ăn, của để. Mình biết ơn cán bộ Biên phòng nhiều lắm!” - anh Giàng A Sù, trú tại bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông chia sẻ.

Không chỉ là cán bộ dân vận giỏi, Đại úy Phan Thành Nam còn là người kết nối, truyền cảm hứng cho tuổi trẻ đơn vị và địa phương. Anh là người tham mưu triển khai nhiều mô hình, hoạt động có ý nghĩa như: “Tổ thanh niên điều lệnh”, “Đội thanh niên xung kích vì chủ quyền, an ninh biên giới”, “Đội hình tình nguyện hành quân xanh”, “Tay kéo Biên phòng”, “Tuổi trẻ BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”... “Nếu chỉ nói suông mà không trực tiếp làm và động viên anh em làm theo thì việc nhỏ nhất cũng khó thành” - Đại úy Phan Thành Nam chốt lại phương châm hành động của mình.

Năm 2021, Đại úy Phan Thành Nam được UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”; đoạt giải Ba tại Cuộc thi “Tìm hiểu Hội thao Quân sự quốc tế - Army Games” do Báo QĐND tổ chức; giải Ba Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi và pháp luật phòng, chống tham nhũng trên địa bàn huyện Phong Thổ.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO