Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:03 GMT+7

Đại tá - nhạc sĩ Vũ Đức Tạo:

“Biên giới, biển đảo và BĐBP luôn trong trái tim tôi”

Biên phòng - Từng là người lính Biên phòng, với hơn 40 năm trong quân ngũ, “gia tài” của Đại tá - nhạc sĩ Vũ Đức Tạo còn có kha khá các ca khúc được giải trong các cuộc thi âm nhạc quy mô toàn quốc. Mới đây, ông lại được nhận giải B (không có giải A) trong đợt vận động sáng tác ca khúc về đề tài biên giới, biển, đảo và BĐBP, hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (3/3/1989-3/3/2019), do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trò chuyện với Đại tá - nhạc sĩ Vũ Đức Tạo.

5c3c03a73f5e020f5b002419
Đại tá - nhạc sĩ Vũ Đức Tạo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Trong “dòng chảy” âm nhạc Việt Nam, có một “phân nhánh” về đề tài biên giới, biển, đảo và BĐBP. Ông có ý kiến như thế nào về nhận định này?

- Đúng vậy. Tổ quốc gắn liền với biên giới, biển đảo. Văn học nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng, có thời nào lại không đề cập đến tình yêu Tổ quốc. Biên giới, biển đảo thiêng liêng là đề tài vô tận của thi ca, nhạc họa. Rất nhiều thế hệ nhạc sĩ đã viết rất hay về biên giới, như: Trần Chung, Phạm Tuyên, Thuận Yến, Minh Quang, Thế Song, Đoàn Bổng, Xuân Giao, Bảo Chung, Phạm Tịnh, Vũ Thiết... Ở đây, tôi xin được nhắc lại lời đúc kết của cố nhạc sĩ - Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình, nguyên Phó Chính ủy BĐBP, người đã viết rất nhiều ca khúc về biên giới: “Nếu Tổ quốc là tình yêu bất tử/ Là cội nguồn vô tận của thơ ca/ Là gia tài truyền lại của ông cha/ Thì biên giới - nơi bắt đầu Tổ quốc”...

- Ông có suy nghĩ gì về đợt vận động sáng tác ca khúc về đề tài biên giới, biển, đảo và BĐBP?

- Theo tôi, đây là một đợt vận động quy mô lớn. Đề tài của đợt vận động hết sức phong phú, luôn hấp dẫn, lôi cuốn và thôi thúc trái tim, nhiệt huyết của người viết nhạc chuyên và không chuyên, trong và ngoài lực lượng BĐBP tham gia. Trước đây, hầu hết các nhạc sĩ tên tuổi đều từng có rất nhiều ca khúc rất hay, rất nổi tiếng về đề tài này. 

- Nói riêng về đề tài biên giới, biển, đảo và BĐBP, ông có những ca khúc nổi tiếng nào?

- Cách đây 10 năm, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 20 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”, tôi đã sáng tác ca khúc “Hội Biên phòng toàn dân” và ca khúc này đã trở thành một trong số những bài hát nằm trong quy định phổ biến đến các đơn vị trong lực lượng. Ngoài ra, tôi viết một vài ca khúc như “Biển - mẹ Âu Cơ”, “Chiến sĩ Trường Sa”, “Chờ cánh phượng têm”... đã được công chúng đón nhận. Năm 2018, để chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, tôi viết ca khúc “Chiến sĩ Biên phòng ra khơi”.

- Được biết, ca khúc “Chiến sĩ Biên phòng ra khơi” đã được trao giải B của đợt vận động sáng tác ca khúc về đề tài biên giới, biển, đảo và BĐBP. Cảm xúc của ông thế nào khi được nhận giải? 

- Tôi vui vì có thêm một ca khúc đóng góp trong dòng chảy âm nhạc về biên giới, biển, đảo và BĐBP. Kể từ thời trẻ cho đến sau này, biên giới, biển đảo và BĐBP luôn trong trái tim tôi. Tôi sẽ cố gắng tiếp tục phát huy truyền thống cha anh, có những ca khúc phản ánh các hoạt động của BĐBP trên các tuyến biên giới, biển đảo của cả nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, góp phần tuyên truyền sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân. 

- Ông có thể cho biết những trăn trở, khó khăn khi cho ra đời ca khúc này?

- Tham gia đợt vận động, ai trong số chúng tôi cũng đều đặt ra yêu cầu là phải bám sát chủ đề, nội dung tư tưởng, bám sát thực tiễn, hòa vào với thực tiễn, nhưng tác phẩm phải mới, có giá trị nội dung và nghệ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng hiện nay.

Đây là đề tài rất khó, buộc các nhạc sĩ phải đào sâu suy nghĩ, tìm tòi, phát hiện và thực sự sáng tạo. Sau nhiều trăn trở, tôi quyết định viết về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự biển đảo.

Đây là vấn đề lớn, chiến lược lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó, BĐBP đã và đang ngày đêm phối hợp và sát cánh cùng quân và dân canh giữ, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong quá trình tư duy và viết, tôi đã bắt gặp và đồng cảm với bài thơ “Tiếng lòng Tổ quốc” của nhà thơ Dương Kim Nhi. Được sự đồng ý của tác giả thơ, ca khúc “Chiến sĩ Biên phòng ra khơi” phỏng từ bài thơ “Tiếng lòng Tổ quốc” đã ra đời tháng 8-2018. 

- Ca khúc “Chiến sĩ Biên phòng ra khơi” với giai điệu đẹp, âm nhạc sôi động, trẻ trung, trong sáng, bay bổng. Qua giai điệu và lời ca, nhạc sĩ muốn chuyển tải thông điệp gì?

- Toàn bộ giai điệu và lời ca của ca khúc là mô phỏng một con tàu tuần tra Biên phòng hùng dũng, hiên ngang, kiêu hãnh, vượt muôn trùng sóng gió ra khơi, giữa biển trời mênh mông, bao la sóng, mang đầy khó khăn, thử thách, đầy sức trẻ, lòng tự hào, lạc quan, yêu đời và hết thảy vì mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc: “Ta ra khơi theo tiếng gọi non sông/ Lướt sóng cồn giữa biển trời lộng gió/ Cờ thắm tung bay trên nóc tàu tươi đỏ rực/ Hồn thiêng ngàn đời dội tiếng sóng ngoài khơi/ Biển trời biên cương ngời sắc biếc bao la/ Từng hòn đảo xa mang dáng hình đất mẹ Việt Nam/ Để giữ bình yên đã vượt qua bao giông tố/ Máu xương bao người đã thấm lòng biển khơi”.

0cnyzqhf5l-9760_f_jqx22g1n0_2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đảo Trần, BĐBP Quảng Ninh tuần tra bảo vệ vùng biển, đảo Tổ quốc. Ảnh: Thanh Thuận

Người chiến sĩ Biên phòng “giữa chập chùng cánh sóng” vẫn luôn vững niềm tin son sắt, nguyện mang sức trẻ cống hiến hết mình vì biển trời Tổ quốc thân yêu: “Ta ca vang khúc hát trên boong tàu/ Hòa trong tiếng sóng và tiếng lòng của đất Mẹ/ Chiến sĩ Biên phòng cùng quân dân vững niềm tin sáng/ Canh giữ biển trời trọn dáng vóc non sông”.

Qua ca khúc này, tôi muốn gửi tới công chúng một thông điệp: Tổ tiên và ông cha ta đã để lại cho chúng ta vùng biển, đảo rộng lớn. Biển, đảo có vị trí và tầm quan trọng đặc biệt, mang tính chiến lược lâu dài. Để giữ bình yên biển, đảo, dân tộc ta đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, máu xương bao người đã thấm lòng biển khơi. Hãy phát huy sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

- Bộ Tư lệnh BĐBP sắp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, là người từng công tác trong lực lượng BĐBP, nhạc sĩ có gì muốn chia sẻ?

- Tôi mong muốn, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP chúng ta hãy phát huy truyền thống vinh quang của lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, lập thành tích xuất sắc, thiết thực chào mừng 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”. 

Đồng thời, tôi cũng mong muốn các ca khúc xuất sắc của đợt vận động sáng tác ca khúc về biên giới, biển, đảo và BĐBP này sẽ được quảng bá, tuyên truyền rộng rãi đến công chúng nói chung và cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói riêng, để ngày 3-3-2019 thực sự trở thành ngày hội truyền thống của BĐBP, ngày hội của toàn dân, của non sông đất nước.

- Xin cảm ơn ông!. 

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO