Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:56 GMT+7

Biên giới, biển đảo chung một bài ca

Biên phòng - Những ngày mùa xuân của năm 2019, khắp các tỉnh, thành biên giới, biển, đảo trong cả nước đồng loạt tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao có ý nghĩa chào mừng 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019).

9ed1_27a
Ngày hội Biên phòng toàn dân 2019 tại xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Ảnh: Trần Đức

UBND các tỉnh, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm đi kèm với ngày hội văn hóa, thể thao dân gian, du lịch cộng đồng. Không phải chỉ 1 ngày, mà 60 năm qua, lực lượng BĐBP cùng đồng bào các dân tộc trên cả nước đã chung một mục tiêu, cùng xây dựng và bảo vệ biên giới, đồng điệu tựa như hát chung một bài ca.

Theo chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP, tất cả các đơn vị BĐBP đóng quân ở biên giới, hải đảo đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng nhằm giúp cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhận thức sâu sắc về truyền thống vẻ vang của BĐBP 60 năm qua. Đặc biệt là nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân.

Thông qua đó, các chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới, lãnh thổ, tầm quan trọng của ổn định về quốc phòng - an ninh, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển được thấm dần vào ý thức của các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng biên giới.

Một trong những hoạt động ý nghĩa nhất là các đơn vị toàn lực lượng thực hiện nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Hơn 60 năm phấn đấu, trưởng thành, chưa khi nào lực lượng BĐBP xa rời mục tiêu bám dân, vận động quần chúng. Nhân dân là chủ thể của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ biên giới, là phên giậu quốc gia, cứ tiếp nối nhau giữ vững chủ quyền, niềm tự hào dân tộc. Sự tri ân đó ngày nay có phần rõ nét hơn, lan tỏa và hun đúc lên sức mạnh truyền thống có tính giáo dục.

Các công trình lớn như nâng cấp Đài tưởng niệm liệt sỹ Pò Hèn (Quảng Ninh); xây dựng Tượng đài chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang bảo vệ giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị); nâng cấp Di tích truyền thống An ninh vũ trang miền Nam (Tây Ninh) đã hoàn thiện vào thời điểm dần đến mốc 60 năm truyền thống của BĐBP. Cụm từ “truyền thống vẻ vang” được nhắc đến trong hầu hết các sự kiện, các cuộc thi sáng tác ca khúc, tìm hiểu về BĐBP, trưng bày tư liệu lịch sử, giáo dục truyền thống. Cả một chặng đường dài liên tục và không mệt mỏi, sự gắn kết giữa quân và dân luôn được bồi đắp, tôn cao.

Giống như những năm trước đây, Ngày hội Biên phòng toàn dân được tổ chức vào ngày 3-3 thường quy tụ đông đảo bà con biên giới, hải đảo, cùng với BĐBP ăn bữa cơm thân mật ở ủy ban xã, ở đồn Biên phòng, cùng trò chuyện, cùng trao đổi các khúc mắc, hoặc là bày tỏ tình cảm, sự biết ơn của nhân dân với lực lượng vũ trang. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng tri ân đồng bào đã cùng sát cánh với họ trong công cuộc bảo vệ cương thổ quốc gia. Đây là dịp 1 năm nhìn lại, bao kỷ niệm trong các chuyến tuần tra đường biên, cột mốc được giãi bày.

Ở tuyến biên giới bộ thì các tổ tự quản đường biên, cột mốc, lực lượng dân quân xã, các già làng trưởng bản là “đội quân” hùng hậu, vui vẻ nhất của ngày hội. Ở các xã biển đảo, Tổ tàu thuyền an toàn, nghiệp đoàn nghề cá, các hợp tác xã đánh cá xa bờ cũng được báo trước để tụ về sau mùa cá đầu năm âm lịch để vui Ngày hội Biên phòng. Và “Tết mùng 3 tháng 3” thường được gọi tên thân thương là Tết Biên phòng. Năm 2019, ngày hội đã được nâng lên về quy mô, là điểm nhấn làm rực lên sắc màu biên cương, biển đảo.

Ngày 23-2-2019, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, Lạng Sơn, địa bàn của Đồn Biên phòng Pò Mã vinh dự là xã đầu tiên tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân. Đây cũng là địa phương đầu tiên có truyền thống tổ chức ngày hội quy mô, sáng tạo. Phần lễ trang trọng, phần hội vui vẻ. Lần lượt các địa bàn biên giới khác đều tổ chức Ngày hội Biên phòng cấp địa phương, tạo ra sân chơi, diễn đàn cho đồng bào biên giới và người lính Biên phòng có dịp gặp gỡ, hàn huyên, gắn bó.

Với dấu mốc lịch sử 60 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng BĐBP cũng khẳng định để ôn lại truyền thống, đồng thời đưa BĐBP lên một tầm cao mới. Ở các điểm mốc đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ BĐBP và địa phương đã trồng cây trên vành đai biên giới để khẳng định chủ quyền, chủ động xây dựng đề án, biên soạn đề cương tuyên truyền, tổ chức hội thảo khoa học, triển lãm, làm phim truyền thống, xuất bản các ấn phẩm văn hóa, văn nghệ... tổ chức giao lưu, tọa đàm, các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống BĐBP.

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu việc tiếp tục triển khai và lan tỏa sâu rộng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, Chương trình “Nâng bước em tới trường”... Hình ảnh chiến sỹ mang quân hàm xanh dần in dấu trên mọi lĩnh vực xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ nền hòa bình và giữ gìn môi trường, giữ màu xanh của đại dương và màu xanh trên biên cương.

giau_27b
UBND huyện Đồng Văn, Hà Giang tổ chức giao lưu bóng đá giữa quân và dân nhân Ngày Biên phòng toàn dân 2019. Ảnh: Hoàng Huy 

Viết nên những thành công và trưởng thành của lực lượng BĐBP phải kể đến công tác phối hợp với các ngành chức năng. Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức sơ kết đánh giá chương trình phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh cùng xây dựng một xã hội học tập vào ngày 26-2-2019. Đây là địa phương có nhiều đơn vị cơ sở đạt thành tích cao trong công tác khuyến học, thúc đẩy giáo dục miền núi, chăm lo cho trẻ em nghèo.

Ngoài ra, các trường cấp tiểu học, trung học ở địa phương đều có chương trình kết nghĩa với đồn Biên phòng, tổ chức đưa học sinh ra tham quan đường biên, cột mốc, viếng liệt sĩ, thăm đài tưởng niệm, phát quang quanh chân cột mốc ở những điểm tham quan. Những người lính đã góp phần xây đắp cho sự nghiệp trồng người, nhen lên tình yêu quê hương đất nước cho thanh thiếu niên, chuẩn bị một thế hệ con người mới, nhân lực để xây dựng các khu vực biên giới trở thành vững mạnh về kinh tế, ổn định an ninh chính trị và có hệ thống quản lý hành chính quy chuẩn, các khu dân cư đoàn kết.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO