Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 02:49 GMT+7

Biên giới ấm tình người

Biên phòng - Khi những cánh đào rừng vẫn còn lác đác hoa báo hiệu cuối mùa Xuân và bắt đầu chớm Hạ, chúng tôi đã có những chuyến ngược rừng cùng các nhà thiện nguyện mang tình người đến với bà con người Mày, người Khùa ở 2 xã biên giới Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ở vùng đất biên cương này, dường như cuộc sống bình yên đến lạ nhờ sự quan tâm đặc biệt của chính quyền các cấp, cùng tấm lòng của những người lính Biên phòng đang ngày đêm sát cánh cùng đồng bào vươn lên từ gian khó…

“Cửa hàng tạp hóa 0 đồng” với nhiều mặt hàng phong phú để bà con lựa chọn. Ảnh: Đức Trí

"Cửa hàng tạp hóa 0 đồng"

Nhớ lại những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, “Cửa hàng tạp hóa 0 đồng” do Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình mở tại bản Ra Mai, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa tấp nập, nhộn nhịp. Đồng bào người Khùa (dân tộc Bru-Vân Kiều), người Mày (dân tộc Chứt) ở các bản vùng biên giới tranh thủ đến đây lựa chọn cho mình một món đồ, nhu yếu phẩm mà gia đình còn thiếu.

Thượng tá Phạm Văn Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ra Mai cho biết, đồng bào người Khùa, người Mày sống ở khu vực biên giới thuộc 2 xã Trọng Hóa và Dân Hóa có cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhất là năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát và mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề tại đây. Đồng hành với bà con vượt qua khó khăn, thiếu thốn, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên hỗ trợ, phát triển các mô hình, công trình ý nghĩa, trong đó có mô hình “Cửa hàng tạp hóa 0 đồng” ở bản Ra Mai.

“Cửa hàng tạp hóa 0 đồng” có đầy đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu từ gạo, mì tôm đến quần áo, giày dép... Tất cả các mặt hàng tại cửa hàng được Đồn Biên phòng Ra Mai vận động, quyên góp từ cán bộ, chiến sĩ cũng như các mạnh thường quân, sau đó, vận chuyển đến sắp xếp thành các gian hàng riêng biệt để dân bản, ai thiếu thứ gì thì đến lấy về sử dụng” - Thượng tá Phạm Văn Dũng chia sẻ.

Ông Hồ Kinh, Bí thư Chi bộ bản Ra Mai cho biết: "Cửa hàng tạp hóa này có nhiều mặt hàng lắm, bà con ai cần gì thì lấy cái đó, cán bộ Biên phòng hướng dẫn và nhắc nhở dân bản, cần cái gì mới lấy, lấy là phải dùng để không lãng phí. Dân bản cảm ơn đồn Biên phòng nhiều lắm".

Nói về mô hình “Cửa hàng tạp hóa 0 đồng” của BĐBP, bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa cho rằng, đây là một mô hình ý nghĩa và mang lại hiệu quả cao. Cửa hàng này như một điểm tập kết hàng cứu trợ thường xuyên cho bà con các bản làng xa xôi của xã Trọng Hóa, một xã còn rất nhiều khó khăn, phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

"Thay vì tặng quà, quần áo cho đồng bào thì BĐBP vận động, tập kết hàng hóa về đây, dân bản cần gạo hay quần áo, mì tôm thì đến tự chọn, tránh được tình trạng lãng phí. Chúng tôi rất mong muốn sẽ nhận được thêm những sự hỗ trợ từ BĐBP cũng như nhiều đơn vị khác để giúp đỡ người dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn" - Bà Thoi bày tỏ.

Sẻ chia với đồng bào nơi biên giới

Những ngày này, chúng tôi theo chân nhóm từ thiện “Nối vòng tay lớn” từ thành phố Hồ Chí Minh mang theo 500 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) lên với đồng bào người Khùa, người Mày ở biên giới Việt-Lào, thuộc 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Sống dưới chân dãy núi Giăng Màn quanh năm mây phủ, đồng bào người Khùa, người Mày nơi đây còn nhiều khó khăn.

Ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết: Lâu nay, đồng bào Khùa, Mày sống trên biên giới Việt-Lào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm trong cả nước. Đặc biệt, sau trận lũ lịch sử vào cuối tháng 10-2020 và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều đoàn thiện nguyện trong và ngoài tỉnh đã lên tận nơi, giao tận tay bà con hàng trăm suất quà gồm tiền mặt, lương thực và nhu yếu phẩm, giúp bà con vượt qua hoạn nạn.

Ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết, trận lũ lịch sử đã chia cắt, cô lập nhiều bản làng của xã, trong đó, bản Cha Lo có 34 hộ với 132 nhân khẩu phải di dời khẩn cấp vì nguy cơ bị sạt lở đất. Sau cơn lũ dữ, những hộ dân ở bản Cha Lo được sự cưu mang của chính quyền địa phương và người dân 2 bản Bãi Dinh, Ka Ai cũng như các nhà hảo tâm trên cả nước nên cuộc sống đã vơi bớt nhọc nhằn. Sau khi khảo sát và xét thấy đảm bảo an toàn, chính quyền xã đã cho bà con về lại bản cũ để ăn Tết, chờ xây dựng khu tái định cư mới.

Ông Hồ Thông, Bí thư Chi bộ bản Cha Lo chia sẻ: “Trong đợt lũ vừa qua, dân bản nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, BĐBP và các nhà hảo tâm nên dù phải đi “ăn nhờ, ở đậu” nhưng ai cũng rất yên tâm. Hiện, chính quyền các cấp đang thực hiện việc xây dựng khu tái định cư mới cho bản Cha Lo để bà con ổn định cuộc sống...”.

Gặp lại chúng tôi, ông Hồ Nhuân, một hộ dân ở bản Cha Lo, cười tươi: “Sau cơn lũ, gia đình miềng (mình) gồm 8 nhân khẩu phải chia ra “ở ghép” cùng với 3 gia đình khác ở 2 bản Bãi Dinh và Ka Ai. Thời gian qua, gia đình và bà con nhận được sự đùm bọc của các cấp lãnh đạo và các nhà hảo tâm. Bà con biết ơn Đảng nhiều lắm!”.

Đức Trí

Bình luận

ZALO