Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 12:16 GMT+7

Biển Đông làm “nóng” các hội nghị tại Lào

Biên phòng - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Lào (từ ngày 23 đến 26-7) thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, trong đó vấn đề Biển Đông được đặc biệt quan tâm. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị.

48z6gxnuwf-51170_820198848763129858_cac_Bo_truong_ASEAN_tham_d_AMM_49
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự AMM 49 tại Lào. Ảnh: thejakartapost.com

Biển Đông là một trong những nội dung chính trên bàn nghị sự của các hội nghị diễn ra tại Lào. Tại các cuộc họp, nhiều nước đã chia sẻ quan ngại về tình hình phức tạp ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. Các nước nhấn mạnh lợi ích chung và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; tôn trọng các cam kết về luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), bảo đảm thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). 

Trong Tuyên bố chung đưa ra tại Hội nghị AMM 49 ngày 25-7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đề cập một loạt vấn đề từ kinh tế-xã hội, chính trị và an ninh. Đặc biệt nội dung Tuyên bố chung có một phần riêng về Biển Đông, trong đó bày tỏ hết sức quan ngại về những diễn tiến gần đây cũng như hiện nay tại Biển Đông và ghi nhận những quan ngại của một số bộ trưởng về các hành động cải tạo và leo thang các hoạt động tại khu vực, điều đang gây xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng và có thể hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực. Tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không qua khu vực bên trên Biển Đông. Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và kiềm chế tiến hành tất cả các hoạt động, bao gồm việc thay đổi hiện trạng mà có thể gây phức tạp tình hình và làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông… 

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC. Các nước hoan nghênh những tiến triển trong thực hiện Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 triển khai Tuyên bố chung Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng. Hội nghị hoan nghênh đối thoại và tham vấn gần đây, trong đó có Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và tham vấn COC ở Hạ Long, Việt Nam vào ngày 9-6-2016; nhấn mạnh sự ủng hộ đối với đoàn kết, thống nhất của ASEAN sẽ giúp cho phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các nước còn trao đổi về vụ kiện trước Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS, theo đó, các nước tái khẳng định các lập trường đã được nêu trong thời gian qua. Nhiều nước đối tác của ASEAN nhấn mạnh việc coi trọng ASEAN được thành lập và xây dựng cộng đồng dựa trên luật lệ, phấn đấu cho hòa bình và hợp tác. Tiến sỹ Seo In Won thuộc Viện nghiên cứu Khoa học xã hội châu Á, cho rằng Trung Quốc sẽ đánh mất hình ảnh quốc gia trong cộng đồng quốc tế nếu coi thường phán quyết của Tòa, đồng thời vị thế ngoại giao của Trung Quốc, với tư cách một nước lớn đang trong quá trình trở thành quốc gia phát triển, sẽ giảm xuống.

Cũng tại các hội nghị, các bộ trưởng cũng đã kiểm điểm tiến độ hợp tác, thống nhất định hướng tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác thời gian tới và trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cũng như chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với một số đối tác vào tháng 9 năm nay. Các đối tác hoan nghênh việc ASEAN chính thức công bố hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31-12-2015 và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ ASEAN triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025. 

Các nước đánh giá tích cực về những tiến triển thực chất trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua triển khai hiệu quả các Kế hoạch hành động hiện có giữa ASEAN với từng đối tác.

Kết quả đạt được tại Hội nghị AMM và các hội nghị liên quan tại Lào cho thấy sự đoàn kết, thống nhất của các thành viên ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề “nóng” trong khu vực.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO