Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/01/2022 07:16 GMT+7

Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực

Biên phòng - Đó là chủ đề của Hội thảo quốc tế lần thứ 9 về Biển Đông do Học viện Ngoại giao (DAV) phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức ngày 27 và 28-11 tại TP Hồ Chí Minh. Hội thảo có sự tham gia của gần 90 học giả quốc tế, 70 học giả Việt Nam và 20 đại biểu từ 17 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

hoi-thao-quoc-te-bien-dong-lan-thu-9-1511766552825-yvhy
Các học giả, đại biểu trong nước và quốc tế tham dự hội thảo. Ảnh: PLO

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) cho rằng: Biển Đông vẫn là “một trong những bài toán khó hiểu, khó lường đối với giới nghiên cứu và học giả quốc tế” và “điểm nóng hội tụ” của nhiều lớp mâu thuẫn, cạnh tranh địa chiến lược của thế giới.

Giám đốc Học viện Ngoại giao chỉ ra một nghịch lý còn tồn tại là dù có nhiều sáng kiến hợp tác nhưng kết quả thực chất lại hết sức hạn chế, do thiếu hụt “lòng tin chiến lược”. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp ở Biển Đông, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng kêu gọi các nhà khoa học phân tích kỹ lưỡng và đề xuất những giải pháp toàn diện, lâu dài bền vững hơn cùng với những cách tiếp cận thiết thực để quản lý tranh chấp, giảm thiểu căng thẳng, tận dụng cơ hội hợp tác và giải quyết vấn đề triệt để hơn.

Tại hội thảo lần này, Thẩm phán Vladimir Vladimirovich Golitsyn, nguyên Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã có bài phát biểu quan trọng về vai trò của Tòa án và Trọng tài trong các tranh chấp biển cũng như những thách thức của Tòa án Quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp biển. Trong bài phát biểu, Thẩm phán Golitsyn cho rằng, vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế không nên bị đánh giá thấp bởi sự hình thành của các Tòa là một nhân tố quan trọng trong việc phát triển nguyên tắc thượng tôn luật pháp quốc tế và quản trị biển. 

Với gần 30 bài tham luận của các học giả trong nước và quốc tế, hội thảo đã tập trung vào các chủ đề như: Đánh giá diễn biến trên Biển Đông; quan hệ quốc tế và trật tự dựa trên pháp lý trên Biển Đông; cân bằng quân sự và bán quân sự ở Biển Đông; các khía cạnh pháp lý trên Biển Đông; các hoạt động trên biển: Nguồn gốc của xung đột hay lĩnh vực để hợp tác Bộ Quy tắc Ứng xử (COC): Nội dung và tiến trình; các sáng kiến thúc đẩy phát triển bền vững và hợp tác…

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các đại biểu, học giả Việt Nam và quốc tế đánh giá tình hình trên Biển Đông từ nhiều góc độ, xem xét và thảo luận các biện pháp duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

PV 

Bình luận

ZALO