Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:10 GMT+7

Biến đổi khí hậu-Thách thức lớn trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Biên phòng - Ngày 18-12, tiếp tục chương trình Hội nghị “Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững” tiến hành phiên làm việc thứ 3.

0j73pbcght-8519_f_jptcq5y70_1812phien3b
Toàn cảnh phiên làm việc thứ 3 Hội nghị “Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững”. Ảnh: Quốc hội

Tại hội nghị, các diễn giả nhận định, Việt Nam sẽ phải đối diện với nhiều thách thức khi thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo kịch bản, vào cuối thế kỷ 21, nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng từ 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp và GDP có thể tổn thất khoảng 10%. Bởi vậy, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại, thách thức trong quá trình thực hiện Mục tiêu số phát triển bền vững số 13 về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu ở Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, diễn ra nhanh hơn so với dự báo, tác động nặng nề đến người dân và các ngành, lĩnh vực nhạy cảm với khí hậu. Tình trạng khai thác và sử dụng nước, phát triển thủy điện ở các nước trên thượng nguồn sông Hồng, sông Mekong đã và đang có ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tác động này làm trầm trọng thêm các tác động của biến đổi khí hậu như gia tăng lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn”.

Qua 3 thập kỷ thực hiện xóa đói giảm nghèo, Việt Nam đã đạt Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm nghèo trước thời hạn. Theo thống kê, 43 triệu người tại Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo trong giai đoạn từ 1993-2008. Tỷ lệ thiếu đói cũng giảm mạnh và thiếu đói kinh niên đã được xóa bỏ trong giai đoạn tiếp theo… Đây là những kinh nghiệm tốt để Việt Nam tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh: "Nâng cao khả năng tiếp cận lương thực cho người dân ở mọi lúc, mọi nơi trong mọi tình huống. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả hệ thống chính sách phát triển kinh tế, các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Chương trình mục tiêu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lương thực và tăng thu nhập để người dân khu vực nông thôn cải thiện khả năng tiếp cận lương thực; phát triển cơ sở hạ tầng, trọng tâm là hệ thống giao thông, thương mại; hoàn thiện hệ thống phân phối lương thực thực phẩm, tạo điều kiện cho người tiêu dùng có khả năng tiếp cận lương thực thuận lợi trong mọi tình huống; tiếp tục phát triển hệ thống thông tin an ninh lương thực quốc gia để người tiêu dùng tiếp cận những thông tin cơ bản về sản xuất, tiêu dùng lương thực trong nước và thế giới".

Để phát triển bền vững mục tiêu số 2 về Bảo đảm an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, Việt Nam cần thực hiện tốt các chương trình đang được triển khai như Nghị quyết số 63 của Chính phủ năm 2009 về Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các Chương trình mục tiêu, Kế hoạch lớn mà ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thực hiện.

Viết Hà (tổng hợp)

Bình luận

ZALO