Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 02:50 GMT+7

Biên cương thắm đượm nghĩa tình

Biên phòng - Thời gian qua, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã trở thành chương trình vô cùng thiết thực hướng về các xã biên giới, hải đảo, giúp đỡ những phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển của tỉnh Bình Định ngày càng vững mạnh.

h136_1a
Cán bộ phụ nữ BĐBP Bình Định hướng dẫn học sinh được đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” học tập. Ảnh: Thanh Bình

Nhiều hoạt động nghĩa tình

Đầu năm 2019, BĐBP Bình Định phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh trao nhà Tình nghĩa cho bà Hồ Thị Kén, 70 tuổi, trú tại thôn Tư, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Gia đình bà Kén là hộ chính sách có công với cách mạng, đông con, thuộc diện khó khăn. Căn nhà được xây tặng gia đình bà là nhà cấp 4, diện tích hơn 60m2 với tổng kinh phí xây dựng là 110 triệu đồng; trong đó, BĐBP tỉnh và Hội LHPN tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng và 50 ngày công xây dựng.

Đứng trước căn nhà mới khang trang, bà Kén không giấu được niềm xúc động: “Tôi vui mừng quá! Không có các chú Biên phòng và các cô phụ nữ thì gia đình tôi không bao giờ có được ngày hôm nay. Giống như một giấc mơ, bao nhiêu năm phải chen chúc trong ngôi nhà dột nát, giờ có nhà mới để ở, tôi hạnh phúc quá, không biết nói gì hơn, chân thành cám ơn các cô, các chú”.

Căn nhà của bà Hồ Thị Kén là căn nhà đầu tiên theo Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Hội LHPN tỉnh Bình Định phối hợp thực hiện. Ngoài việc trao nhà, từ khi chương trình được phát động đến nay, BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với các cấp hội phụ nữ và chính quyền địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 200 người dân, trao gần 1.000 suất quà, gần 600 chiếc bánh tét với tổng trị giá trên 300 triệu đồng, cùng hàng nghìn ngày công tu sửa nhà cửa, khai thông mương máng, vệ sinh bãi biển, đường làng, ngõ xóm cho bà con trên địa bàn.

Đại tá Phan Trường Sơn, Phó Chính ủy BĐBP Bình Định cho biết: Nhân dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh đa phần điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nguồn thu nhập không ổn định, phụ thuộc vào thiên nhiên, nhà cửa tạm bợ, con cái học hành không đến nơi đến chốn. Trước tình hình đó, BĐBP tỉnh và các cấp hội phụ nữ tỉnh đã có nhiều hành động thiết thực giúp đỡ bà con, như nhận đỡ đầu, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến trường, trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ làm ăn, phát triển kinh tế.

Để chương trình đi vào chiều sâu, hiệu quả

Để Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” thật sự đi vào chiều sâu, đòi hỏi BĐBP và các cấp hội phụ nữ tỉnh phải chủ động phối hợp, đề xuất giải pháp, biện pháp, định hướng cách làm hiệu quả. Hai đơn vị cần rà soát lập danh sách chính xác những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ. Cùng với đó, hai đơn vị tích cực liên hệ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn để tranh thủ sự đóng góp, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để phụ nữ có nghề nghiệp, có thu nhập, thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình.

bkqx_4a
Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định và Hội LHPN tỉnh Bình Định bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho phụ nữ nghèo trong Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương". Ảnh: Thanh Bình

Ngoài việc hỗ trợ về vật chất, hai đơn vị cũng phải thường xuyên tổ chức sân chơi bổ ích, lành mạnh để các hội viên phụ nữ và chiến sĩ Biên phòng có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, như Câu lạc bộ "Phụ nữ và chiến sĩ Biên phòng". Trong thời gian qua, câu lạc bộ đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp cho sự đoàn kết giữa BĐBP và phụ nữ ngày càng mật thiết hơn, tạo điều kiện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có định hướng và giải pháp kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ bà con vượt qua mọi khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ninh, Chủ tịch Hội LHPN xã Nhơn Lý tâm sự: “Các anh Biên phòng không chỉ vui vẻ, mà còn rất nhiệt tình. Chúng tôi học được rất nhiều điều từ các anh. Các anh không chỉ truyền đạt cho chúng tôi kiến thức về pháp luật, kiến thức hôn nhân, gia đình, mà còn hỗ trợ hội viên phụ nữ cũng như bà con làm ăn, phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Với tình cảm, trách nhiệm và sự sẻ chia, Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Định đã thật sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Được dân mến, dân tin, dân ủng hộ, đó chính là mục tiêu cao nhất mà những người lính mang quân hàm xanh đang hướng tới để làm tròn nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển của tỉnh Bình Định.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO