Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:39 GMT+7

Biên cương hát mãi khúc quân hành

Biên phòng - Trên những nẻo đường tuần tra của BĐBP hôm nay, bản làng đang thay da, đổi thịt. Nhiều công trình mới mọc lên. Nhiều ngôi nhà từ chương trình “Mái ấm biên cương” còn thơm mùi vôi mới. Mây trôi bảng lảng, đây đó vẫn còn những bông tuyết vương trên cành cây, ngọn cỏ. Tiếng khèn dặt dìu, khói bếp nhà ai thơm mùi cơm mới. Những nương cải vàng, tam giác mạch, những hoa đào, hoa mận, hoa lê đua nhau khoe sắc. Tất cả như bức tranh được tạo nên trên dải biên thùy.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tuần tra biên giới khi nhiệt độ đang ở mức -2 độ C, băng giá phủ trắng đường biên. Ảnh: Khánh Phùng

Điệp trùng đá núi, mải miết đường tuần tra, anh lính Biên phòng se sẽ hát. Để có những chặng tuần tra bình yên như hôm nay, thấm bao máu đào của lớp lớp người lính mang quân hàm xanh ngày đêm vì chủ quyền biên giới, sự bình yên cho nhân dân, vì sự trường tồn của dân tộc. Trong mỗi bước đường ấy, luôn có sự đồng hành ấm áp, thắm tình quân - dân của đồng bào các dân tộc, bà con sát cánh cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, những người lính Biên phòng đã và đang góp phần phát triển kinh tế, xã hội vùng biên cương của Tổ quốc. Nơi biên giới hầu như năm nào cũng gánh chịu ảnh hưởng của thiên tai: Giá rét, cái lạnh thấu xương, có những ngày tuyết phủ trắng bản làng, biên giới. Mùa mưa, lũ về sạt núi. Mưa tuyết hay mỗi lần bão lụt đổ về, cũng là lúc hình ảnh ấn tượng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng có mặt giúp bà con phòng, chống, khắc phục hậu quả.

Hẳn bà con còn nhớ những lớp học của thầy giáo quân hàm xanh, thầy thuốc quân hàm xanh, những mô hình BĐBP giúp dân phát triển kinh tế và những năm gần đây là Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Dịch Covid-19 tràn đến, hơn ai hết, đôi vai những người lính Biên phòng gánh thêm trọng trách, đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn.

Hầu hết khu vực các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP đóng chân quanh năm, sương mù dày đặc, nhất là những ngày mùa đông giá lạnh, có những ngày xuống âm độ C, cũng là khu có nhiều đường mòn qua lại hai bên biên giới. Vượt lên tất cả, dầm mình trong mưa gió, tuyết băng, cán bộ, chiến sĩ các điểm chốt luôn khắc phục mọi khó khăn, sát cánh cùng các lực lượng chức năng, ngày đêm duy trì công tác kiểm soát tại chốt, các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, không để công dân xuất, nhập cảnh trái phép cũng như để dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Thương lắm những bữa cơm vội vã trên đường biên của lính Biên phòng bám chốt.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn phối hợp với lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con trên địa bàn về dịch bệnh Covid-19, cách phòng, chống dịch bệnh; không xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới lao động tự do. Các anh cũng đã phát hiện, ngăn chặn được hàng trăm trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới trở về nước, đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định.

Thời bình, có mấy ai phải hy sinh hạnh phúc riêng tư, sống và làm việc xa gia đình, chịu đựng nhiều khó khăn, gian khổ như Bộ đội Cụ Hồ, như cán bộ chiến sĩ BĐBP. Giữa lúc dịch giã hay bão lũ hiểm nguy, trong khi nhiều người được ấm cúng bên gia đình, người thân, thì các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch nói chung, BĐBP nói riêng đã xung kích, trực tiếp làm nhiệm vụ ở những nơi gian khó, nơi hiểm nguy nhất.

Được chứng kiến những hoạt động nghĩa tình ấy, bà con địa bàn càng hiểu và trân quý tình cảm của “Bộ đội Cụ Hồ”. Bà con tin tưởng, giúp các anh trên bước đường công tác. Sự quan tâm ân cần của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ngành chức năng và bà con địa bàn, tình đồng đội, làm ấm lòng cán bộ, chiến sĩ giữa giá lạnh biên thùy, giúp các anh vượt qua tất cả, để kiên trì bám trụ, bám địa bàn, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Tình cảm và sự quan tâm ấy đã trở thành hành trang quý giá để cán bộ, chiến sĩ BĐBP hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, sau những giờ học tập, huấn luyện, họ lại cùng nhau chơi thể thao, tăng gia, chăn nuôi cải thiện đời sống, kể cho nhau nghe những câu chuyện quê nhà.

Những người lính Biên phòng là vậy, hồn nhiên, yêu đời trong cuộc sống, trong tình yêu, đoàn kết, thống nhất trong nhiệm vụ, tình đồng chí được phát huy cao độ, xứng đáng với truyền thống cha anh và hình tượng cao đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng lớp lớp những người lính Biên phòng vẫn nối tiếp nhau giữ vững bản lĩnh chính trị, tinh thần quyết tâm, ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, mưu trí, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, viết tiếp truyền thống vẻ vang của BĐBP.

Đặng Thị Phương Hoa

Bình luận

ZALO