Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:47 GMT+7

Biên cương bừng sáng

Biên phòng - Có thể khẳng định, một trong những yếu tố làm nên thành công của các chương trình, mô hình, phong trào của BĐBP chính là luôn lấy mục tiêu trọng điểm là vì nhân dân, từ nhu cầu, mong muốn của người dân và vì đời sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào. Nhằm chung sức xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng phong trào “Thanh niên làm chủ biên giới”, những năm qua, tuổi trẻ BĐBP đã có nhiều nỗ lực để biên cương bừng sáng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai khánh thành công trình “Thắp sáng vùng biên” tại xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quang Phấn

Tham gia lao động công ích để kiếm tiền gây quỹ, kêu gọi ủng hộ trên các trang mạng xã hội hoặc để dành một phần tiền lương của mình để ủng hộ..., đó là những phương cách mà tuổi trẻ BĐBP đã phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên các địa phương biên giới để triển khai thực hiện Chương trình “Thắp sáng vùng biên”. Dù tại các tỉnh, mô hình có nhiều tên gọi khác nhau như “Thắp sáng đường quê”, “Ánh sáng vùng biên”, “Thắp sáng biên cương”, “Xuân biên cương - Thắp sáng tương lai”..., song, đó đều là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP hướng về quê hương biên giới, là sự cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Tại ấp 9, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, công trình được thực hiện với chiều dài 1,5km, 50 trụ bê tông, bóng đèn, ống cắm cờ..., với tổng kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng đã đi vào hoạt động hiệu quả.

Đây là địa bàn có gần 70% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo chiếm đến gần 15%. Tuyến đường được hỗ trợ thực hiện thắp sáng là tuyến đường liên xã, nhiều năm nay vẫn chưa được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng do người dân còn nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Phong, Trưởng ấp 9, xã Lộc Thuận cho biết, nhờ công trình này mà điều kiện sinh hoạt, giao thông của ấp đã có nhiều thay đổi. Người dân buổi tối thường xuyên ra ngoài tập thể dục, trẻ con nô đùa, vui chơi khiến không khí rất rộn rã.

Ngoài kinh phí mua sắm thiết bị chuyên dùng, hầu hết những cột điện, đường dây tại các xã biên giới đều được hoàn thành bằng đôi tay, khối óc của những đoàn viên, thanh niên và cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đầy lòng nhiệt tình, trách nhiệm. Đến nay, đã có 10 công trình được hoàn thành và đi vào sử dụng tại các huyện Lộc Ninh và Bù Gia Mập. Mới đây nhất, công trình “Ánh sáng biên cương” gồm 9 trụ điện năng lượng mặt trời của Huyện đoàn Lộc Ninh cũng đã được Đồn Biên phòng Lộc Tấn đưa vào quản lý, sử dụng, tạo nguồn sáng công cộng cho nhân dân trên địa bàn.

Cùng với Bình Phước, tuổi trẻ Tây Ninh cũng hướng về biên giới với tất cả tình yêu và trách nhiệm. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một công trình tuổi trẻ mang tên “Thắp sáng đường tuần tra biên giới” của Tỉnh đoàn Tây Ninh được triển khai, nhằm giúp cán bộ chiến sĩ BĐBP trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh biên giới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Dưới cái nắng gay gắt, mồ hôi ướt đẫm màu áo xanh tình nguyện, có thể cảm nhận được sự khẩn trương, tích cực của lực lượng thanh niên và của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tại các chốt cảnh giới. Họ ròng rã đội nắng mưa để sớm hoàn thiện công trình, góp phần bảo vệ tuyến biên giới trong những ngày dịch bệnh.

Sau hơn một tuần thi công khẩn trương trong điều kiện thời tiết có nhiều bất lợi, công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới” do Tỉnh đoàn Tây Ninh triển khai thực hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Toàn bộ 23km đường biên giới tại huyện Bến Cầu và thị xã Trảng Bàng được lắp đặt 225 trụ đèn năng lượng mặt trời, tổng trị giá 500 triệu đồng. Công trình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến sĩ Biên phòng thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh biên giới, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thị Trúc Mai, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tây Ninh cho biết, chị đã đồng hành cùng với các đoàn viên, thanh niên quân hàm xanh trong hành trình “Tháng ba biên giới” nên hết sức trân trọng nghĩa cử và sự nỗ lực của các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Tây Ninh nói chung và đoàn viên, thanh niên BĐBP nói riêng. Sự tích cực, chủ động của BĐBP đã từng bước giúp bà con khu vực biên giới Tây Ninh ổn định đời sống, phát triển thế mạnh kinh tế vùng, ngày càng có nhiều điểm sáng về văn hóa, xã hội.

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, BĐBP Quảng Bình cũng là một điểm sáng trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Trên địa bàn biên giới của tỉnh, đã có hàng chục công trình “Ánh sáng vùng biên” được hoàn thiện và đưa vào sử dụng kể từ năm 2020 đến nay, với tổng chiều dài trên 70km nhằm bảo đảm tốt an ninh trật tự trên các tuyến đường của các xã, bản biên giới, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con nơi đây. Đây là những công trình chào mừng Đại hội Đoàn các cấp của BĐBP Quảng Bình, đồng thời, tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Công trình “Ánh sáng vùng biên” mang lại niềm vui cho người dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Thành Nam

Năm 2021, chỉ riêng Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp triển khai xây dựng 8 công trình “Ánh sáng vùng biên”, có chiều dài 8,4km với tổng trị giá 415 triệu đồng tặng cho bà con các thôn, bản trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Thùy Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đến nay, đời sống của bà con dân bản trên địa bàn đã cơ bản ổn định. Trong dịp này, được sự quan tâm của Đồn Biên phòng Làng Mô kết nối với nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên”, giúp bà con nhân dân nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần”.

Đối với tỉnh Ninh Bình, do điều kiện địa bàn có cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có sáng kiến phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh mang ánh sáng lên với biên giới Bát Xát, Lào Cai. Sau quá trình khảo sát và vận động nguồn lực, ngày 12/5/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình, BĐBP Ninh Bình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai, BĐBP Lào Cai long trọng khánh thành công trình “Thắp sáng vùng biên” và trao học bổng “Cùng em vượt khó đến trường” tại xã A Lù, huyện Bát Xát. Công trình có chiều dài 1km gồm 30 cột điện, 30 bóng đèn chiếu sáng, tổng trị giá 90 triệu đồng, góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, phục vụ việc đi lại thuận tiện cho người dân trong thôn và đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Biên cương hôm nay còn nhiều gian khó, song, cũng đầy tiềm năng, thế mạnh và bừng sáng ánh đèn để vươn lên phát triển cùng mọi miền đất nước. Và biên cương cũng luôn tự hào bởi có những con người mang màu áo xanh của núi rừng biên giới đã và đang sát cánh bên nhau, vì một biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Lê Hoa

Bình luận

ZALO