Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 05:26 GMT+7

Biên cương ấm tình quân dân

Biên phòng - Thời gian qua, những người lính biên phòng xứ Nghệ ngoài nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên phòng, còn tích cực giúp đỡ nhân dân xây dựng những căn nhà tình nghĩa, tình thương, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, gắn bó tình quân dân mỗi khi Tết đến, Xuân về.

490x310_23a-1.jpg
Lễ bàn giao mái ấm tình thương cho gia đình bà Hồ Thị Xuyến.
Tết Giáp Ngọ năm nay, bà Hồ Thị Xuyến (55 tuổi, ở khối Thân Ái, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, được ở trong ngôi nhà kiên cố, vững chắc. Bà Xuyến là bộ đội phục viên, có hoàn cảnh neo đơn đặc biệt khó khăn. Suốt nhiều năm qua, bà phải sống trong căn nhà bị hư hỏng nặng, dột nát. Đây cũng là nỗi băn khoăn, trăn trở của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương. Để giúp đỡ gia đình bà có nơi ở ổn định, bền vững, Đồn BP Quỳnh Phương đã phối hợp cùng với Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ và nhân dân phường Quỳnh Phương tổ chức quyên góp được 40 triệu đồng để xây mái ấm tình thương tặng gia đình bà Xuyến. Ngoài ra, đơn vị còn huy động gần 100 ngày công của cán bộ, chiến sỹ để hoàn thành ngôi nhà mang nặng nghĩa tình quân dân. Ngày nhận bàn giao căn nhà, bà Xuyến xúc động: Tui chẳng biết nói chi hơn, chỉ biết nói lời cảm ơn các chú bộ đội và bà con nhân dân thật nhiều. Từ bây giờ thì tui không còn phải sống trong cảnh mưa dột, nắng xiên nữa rồi...

Gia đình bà Xuyến chỉ là một trong số hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua được cán bộ, chiến sỹ BĐBP Nghệ An phối hợp cùng các cấp, ngành, các nhà hảo tâm quyên góp, hỗ trợ xây tặng nhà tình nghĩa. Mới đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp với chính quyền xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn tiến hành bàn giao đưa vào sử dụng 20 ngôi nhà tình nghĩa (trị giá mỗi nhà 45 triệu đồng) giúp các hộ gia đình nghèo có nơi ở mới kịp đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Không chỉ được ở trong căn nhà mới ấm áp nghĩa tình quân dân, các hộ này còn được tặng các dụng cụ sinh hoạt như bàn ghế, xoong, chậu, bát đĩa... để ổn định cuộc sống.

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Kim Đồng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An, chúng tôi được biết: 27 xã biên giới thuộc 6 huyện Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn Thanh Chương và một số xã ở 4 huyện, thị ven biển trong nhiều năm qua vẫn là nơi khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An. Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và địa phương tập trung ưu tiên các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt... nên tốc độ phát triển của các xã biên giới, ven biển chậm, hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đời sống của nhân dân còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ đói nghèo cao, không có điều kiện để xây cất những căn nhà kiên cố, vững bền. Để giúp dân có điều kiện "an cư, lạc nghiệp", thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể, các cấp hội tích cực giúp dân xây cất nhà tình thương, nhà tình nghĩa bằng nhiều nguồn lực và công sức của cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân. Đây là việc làm thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân đối với đồng bào các dân tộc trên biên giới, những người đã gắn bó máu thịt với lực lượng BĐBP tỉnh trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong xây dựng phòng tuyến biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân suốt 55 năm qua.

Không những tích cực giúp đỡ nhân dân xây dựng nhà mới, lực lượng BĐBP Nghệ An đang tiếp tục triển khai xây dựng 40 "Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới". Để thực hiện chương trình này, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tổ chức phát động trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh, mỗi cán bộ hưởng lương ủng hộ ít nhất 2 ngày lương cơ bản, hạ sỹ quan, chiến sỹ, mỗi đồng chí 30.000 đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ngoài lực lượng tham gia ủng hộ. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ theo định mức là 60 triệu đồng/nhà, các đơn vị BĐBP tỉnh còn huy động cán bộ, chiến sỹ tham gia ngày công xây dựng, cùng với gia đình cán bộ đóng góp thêm kinh phí, vật liệu xây dựng... Đại tá Nguyễn Việt Hà, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cho biết: "Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới" được xây dựng cho các quân nhân đang công tác tại các đơn vị BĐBP có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà riêng, hiện đang ở nhà tạm, nhà thuê, mượn... Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm kịp thời động viên, giải quyết khó khăn cho các quân nhân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong năm qua, BĐBP Nghệ An còn đảm nhận giúp đỡ 3 xã nghèo: Môn Sơn (huyện Con Cuông), Tam Hợp (huyện Tương Dương), Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn) phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Tổ chức quyên góp được trên 300 triệu đồng để mua bò giống tặng các hộ nghèo phát triển chăn nuôi, sản xuất... Những việc làm cụ thể, thiết thực này đã góp phần từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, ổn định cuộc sống, động viên nhân dân tích cực tham gia phong trào quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng tuyến biên giới ngày càng giàu mạnh và phát triển.
Lê Thạch

Bình luận

ZALO