Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:18 GMT+7

Biển cảnh báo tai nạn cho người nghiện smartphone

Biên phòng - Trong cuộc sống hiện nay, điện thoại thông minh (smartphone) đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và trở thành một vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, nghiện smartphone có thể khiến người sử dụng gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông. Trước tình trạng trên, Hàn Quốc đã quyết định cắm biển cảnh báo tai nạn dành cho người nghiện điện thoại.

hx493ay8nk-50199_8083a386-c3b7-01dc-fff4-54d212fb1b66@yahoo.com_anh_nguoi_di_bo_su_dung_dien_thoai
Một người đi bộ sử dụng điện thoại trên đường phố tại quận Gangnam (Seoul, Hàn Quốc). Ảnh: Getty Images

Chị Kim Ji-yeon 25 tuổi, sống tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), bắt đầu một ngày mới bằng cách kiểm tra tài khoản mạng xã hội Instagram. Kim Ji-yeon là một trong số nhiều phụ nữ Hàn Quốc đang dành nhiều thời gian cho việc sử dụng ứng dụng smartphone và giao tiếp trên mạng xã hội. Tình trạng này gây ra không ít lo ngại, nhất là sau khi một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Seoul St. Mary (Hàn Quốc) chỉ ra rằng, phụ nữ Hàn Quốc nghiện thiết bị thông minh nhiều gấp hai lần so với nam giới. Theo cuộc nghiên cứu, kết quả khảo sát 2.281 phụ nữ và 2.573 nam giới cho thấy 17,9% phụ nữ bị xem là nghiện smartphone, so với tỉ lệ 9,4% ở nam giới. “Một trong những nguyên nhân là phụ nữ có xu hướng hình thành các mối quan hệ xã hội trên mạng nhiều hơn nam giới”, ông Kim Dae-jin, bác sĩ đứng đầu cuộc nghiên cứu, giải thích.

Khảo sát còn cho thấy, nguy cơ nghiện smartphone sẽ cao hơn ở những người có khuynh hướng tránh né giao tiếp với người khác và các cuộc xung đột để khỏi phải có những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, buồn phiền, lo lắng. Nghiên cứu cũng cho rằng nghiện smartphone mang lại lối thoát cho những người này.

Theo báo Korea Herald (Hàn Quốc), tình trạng lạm dụng smartphone thể hiện rõ ngoài đường phố ở thủ đô Seoul khi không ít người chỉ biết “dán mắt” vào màn hình điện thoại trong lúc đi bộ khiến tính mạng họ gặp nguy hiểm. Ủy ban an toàn giao thông nước này đã ghi nhận số vụ tai nạn liên quan tới người đi bộ trong năm 2014 là hơn 1000 vụ, tăng mạnh so với con số 437 vụ vào năm 2009. Việc người dùng dán mắt vào smartphone trên đường không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn mà còn tạo cơ hội cho những kẻ trộm cắp.

Để đối phó, chính quyền Seoul vừa cho lắp đặt 300 biển báo ngoài đường phố nhằm cảnh báo khách bộ hành về thói quen đáng ngại này. Theo đó, chính quyền Seoul thí điểm phát hành 2 biển báo giao thông mới, một trong số đó là “Cảnh báo: sử dụng smartphone khi đi bộ” nhằm cảnh báo nguy cơ bị đụng xe khi sử dụng smartphone băng qua đường. Biển còn lại là “đi bộ an toàn”, khuyến khích người dùng không sử dụng smartphone khi đi trên vỉa hè. Những biển báo giao thông mới sẽ được thiết lập tại 5 quận (Hongdae, City Hall, Đại học Yonsei, ga Gangnam và ga Jamsil). Đây là những khu vực được cho có tỷ lệ tai nạn liên quan đến smartphone cao nhất. Đối tượng bị tai nạn chủ yếu là công dân có độ tuổi 10 đến 30.

ecmdn0y94v-50199_41dd07c2-0dcc-7899-a8a5-194831cea74e@yahoo.com_bien_bao
 Cơ quan chức năng Seoul cắm biển cảnh báo tai nạn cho người nghiện smartphone. Ảnh: BBC

Trước Hàn Quốc, đã có nhiều nước tiến hành các biện pháp cảnh báo trên đường nhằm hạn chế việc người dùng dán mắt vào smartphone. Australia là một ví dụ. Chính phủ ở đất nước chuột túi đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống đèn giao thông mới được gắn dưới... mặt đường để dành cho đối tượng luôn bận rộn với smartphone. Cách đây vài năm, một công viên tại Trùng Khánh, Trung Quốc thiết lập một làn đường đi bộ dành riêng cho người dùng smartphone. Tại Washington D.C (Mỹ), người ta cũng thiết lập một làn đường như vậy.

Theo báo Korea Herald, biện pháp gắn biển cảnh báo tai nạn cho người nghiện smartphone của chính quyền Seoul đáng ghi nhận nhưng mức độ khả thi của nó vẫn còn là dấu hỏi lớn. “Đặt giả thiết rằng, người dùng dán mắt vào smartphone và không quan sát mọi thứ xung quanh. Như vậy, sự xuất hiện của các biển báo nói trên liệu có tác dụng hay không khi người dùng không quan tâm đến nó”, tờ báo lập luận.

Tiến Đạt

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO