Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 07:32 GMT+7

Bị thương nặng vẫn hỗ trợ đồng đội hoàn thành nhiệm vụ

Biên phòng - Trong khi đang khống chế đối tượng cộm cán trong một đường dây vận chuyển ma túy, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, trinh sát viên Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc cùng Thượng úy Nguyễn Đình Tài, trinh sát viên Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Nghệ An bị đồng bọn của tên này bắn trọng thương.

tgbehuy8sw-1216_1639485433571874834_2
Thiếu tướng Lê Đức Thái thăm Thượng úy Nguyễn Đình Tài tại phòng cấp cứu Bệnh viện Quân y 4. Ảnh: Viết Lam

Chuyên án 092Av kết thúc, lực lượng phối hợp giữa Đoàn đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc và Phòng PCMT&TP BĐBP Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Vừ Bá Xênh (39 tuổi) ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, thu giữ tang vật 20 bánh heroin, 7 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 12 nghìn viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 15 viên đạn, 1 vỏ đạn và 1 điện thoại di động.

Đây là chuyên án được Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với BĐBP Nghệ An xác lập từ nhiều tháng nay để đấu tranh với một đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Qua công tác điều tra, lực lượng đánh án xác định đường dây tội phạm được tổ chức rất bài bản, hoạt động tinh vi. Đối tượng tham gia có nhiều thành phần khác nhau, cả trên địa bàn biên giới Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, được trang bị vũ khí nóng, rất liều lĩnh và manh động. Trong nhóm đối tượng, có tên Vừ Bá Xênh, một giáo viên hiện đang công tác tại địa bàn huyện Kỳ Sơn. Là người địa phương, Xênh rất am hiểu địa hình, địa bàn khu vực biên giới Kỳ Sơn.

Ngay từ khi xác lập chuyên án, lực lượng làm nhiệm vụ đã lường được những khó khăn, nguy hiểm sẽ gặp phải trong quá trình đấu tranh. Từ đó, Ban chỉ huy Chuyên án 092 Av đã cử các trinh sát lão luyện theo dõi sát sao các đối tượng, nghiên cứu quy luật hoạt động, lên các phương án, tình huống có thể xảy ra.

zu9fba7ekw-1216_1402654236233397812_3
Thiếu tướng Lê Đức Thái động viên bố của Thượng úy Nguyễn Đình Tài. Ảnh: Viết Lam

Đến ngày 27-6, lực lượng đánh án nhận được thông tin những ngày tới các đối tượng trong đường dây ma túy nói trên sẽ vận chuyển một số lượng ma túy lớn từ Lào về Việt Nam qua địa bàn bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Lập tức, ban chuyên án đã tổ chức lực lượng, phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác, tiếp cận địa bàn, tổ chức mật phục sẵn sàng bắt giữ đối tượng khi có thời cơ.

Trong chuyên án 092 Av, với kinh nghiệm, bản lĩnh trong nhiều chuyên án, vụ án lớn, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, trinh sát viên Đoàn đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc được giao làm tổ trưởng một mũi tấn công trực diện trấn áp các đối tượng. Cũng trong tổ công tác này, Thượng úy Nguyễn Đình Tài, trinh sát viên Phòng PCMT&TP BĐBP Nghệ An được làm giao làm tổ viên để hỗ trợ cho các đồng đội của mũi tấn công đặc biệt này.

Đêm 27, rạng sáng 28-6, địa bàn biên giới xã Nậm Cắn có mưa to, gió lớn, cán bộ, chiến sỹ mật phục trong mưa, bị ướt và lạnh. Với tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm, tổ công tác được có nhiệm vụ trực tiếp trấn áp các đối tượng vẫn kiên trì mật phục.

Đúng theo thông tin mà ban chuyên án đã nhận được trước đó, khoảng 5 giờ sáng ngày 28-6, các đối tượng đã xuất hiện ở khu vực rừng núi thuộc bản Khánh Thành. Hai đối tượng chính trong đường dây nhiều lần thăm dò địa hình, thấy không có dấu hiệu bị "động", chúng quay trở lại bìa rừng "cõng" 2 ba lô tiến sâu vào khu vực dân cư nước ta. Khi nhận thấy chúng đã lọt vào vòng vây, các trinh sát mật phục được lệnh tấn công. Thiếu tá Hùng và Thượng úy Tài cùng đồng đội nhanh chóng ập vào quật ngã khống chế 2 đối tượng đang vận chuyển tang vật. Nhưng bất ngờ, đồng bọn của chúng ẩn nấp ở phía trong bìa rừng gần đó bắn ra xối xả vào đội hình thực hiện nhiệm vụ với mục đích giải vây cho các đối tượng chủ chốt.

Tình huống xảy ra quá bất ngờ khiến Thượng úy Tài bị trúng hai phát đạn vào phần bụng, Thiếu tá Hùng bị trúng một phát đạn ở vai. Lợi dụng tình huống này một trong hai đối tượng đã vùng bỏ chạy thoát thân. Trong lúc bị thương nặng, Thượng úy Tài vẫn kịp ôm lấy ba lô tang vật, còn Thiếu tá Hùng vẫn kịp rút súng bắn thị uy về phía bìa rừng nơi có một số đối tượng đang ẩn nấp. Hành động kịp thời này đã giúp cho các đồng đội có thời cơ khống chế bắt giữ đối tượng Vừ Bá Xênh cùng toàn bộ tang vật vụ án.

7qgwx25sva-1216_441188220935640719_1
Đối tượng Vừ Bá Xênh bị bắt cùng tang vật. Ảnh: Viết Lam

Chỉ khi đồng đội đã hoàn thành nhiệm vụ, rút quân an toàn, cả hai cán bộ bị thương mới lịm dần do mất nhiều máu. Cả hai trinh sát bị thương đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Quân y 4. Đến nay, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng sức khỏe đã ổn định, riêng Thượng úy Nguyễn Đình Tài do vết thương nặng đã được chuyển ra Hà Nội điều trị và qua khỏi cơn nguy kịch.

Ngay khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đến thăm động viên, tặng quà cho các cán bộ bị thương đang điều trị tại Bệnh viên Quân y 4, lực lượng đấu tranh chuyên án, cùng với gia đình. Thiếu tướng Lê Đức Thái biểu dương sự dũng cảm, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm của lực lượng tham gia đánh án, đặc biệt là 2 cán bộ bị thương. Đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị cần tập trung đảm bảo cứu chữa, cũng như hoàn thiện các hồ sơ thủ tục chính sách cho những người bị thương; đồng thời tiếp tục phối hợp truy lùng, vây bắt nhóm tội phạm liều lĩnh.

Viết Lam

Bình luận

ZALO