Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 12:48 GMT+7

Bị run tay chân nên ăn gì - những thông tin tốt nhất không thể bỏ qua

Biên phòng - Chế độ ăn uống hợp lý không những cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động mà còn bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp ổn định hệ thống dẫn truyền thần kinh, từ đó hỗ trợ giảm run tay chân hiệu quả hơn.

Một chế độ ăn khoa học, lành mạnh với người bị run tay chắc chắn cần có rau xanh và trái cây.

Bên cạnh một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, người bị run tay chân cần chú ý bổ sung các chất chống oxy hóa, các tiền chất dinh dưỡng cho tế bào thần kinh từ thực phẩm để kiểm soát tình trạng run tay chân.

Chất đạm: Ưu tiên thịt trắng và thực vật giàu protein

Nguồn chất đạm (protein) quen thuộc và phổ biến nhất là thịt. Người bị run chân tay nên ăn thịt có màu trắng (như thịt gia cầm, cá biển) thay vì thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt lợn). Mặc dù thịt đỏ có hàm lượng đạm cao hơn nhưng lại chứa rất nhiều cholesterol, khiến các tế bào thần kinh càng bị thoái hóa và tổn thương, triệu chứng run cũng vì thế mà nặng dần.

Chất đạm (protein) có trong rất nhiều loại thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu...

Ngoài thịt, cá, trứng sữa,... chất đạm còn có mặt trong các loại đậu (đậu nành, đậu phụ, đậu xanh...), vừng, ngũ cốc nguyên hạt. Đây được coi là nguồn chất đạm lành mạnh vì chúng không chỉ bổ sung các axit amin thiết yếu mà còn rất giàu vitamin nhóm B và dopamin giúp giảm run, nhất là run do bệnh Parkinson.

Lưu ý cho người bị run tay do Parkinson đang điều trị bằng levodopa (Madopar, Sinemet): Nên uống thuốc cách các bữa ăn giàu đạm ít nhất là trước 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Bởi protein trong thức ăn có thể gây giảm tác dụng của thuốc.

Chất béo: Tăng cường chất béo tốt, hạn chế chất béo xấu

Chất béo cũng được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu.

Việc ăn nhiều chất béo xấu (chứa nhiều cholesterol xấu, triglyceride) sẽ làm tăng nguy cơ bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não… Vì thế, những người bị run tay, nhất là run sau đột quỵ, tai biến mạch máu não không nên sử dụng mỡ, da, nội tạng động vật, ăn ít lòng đỏ trứng...

Thay vào đó, nên lựa chọn chất béo tốt bao gồm axit béo omega-3, omega-6. Với hoạt tính chống oxy hóa mạnh, chất béo tốt sẽ dọn dẹp các gốc tự do, hạ mỡ máu, ổn định tính dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp giảm run tay và cải thiện tâm trạng cho người bệnh run chân tay. Một cách đơn giản để bổ sung 2 axit béo đó là ăn nhiều cá biển (cá trích, cá mòi, cá hồi…), quả hạch (hạnh nhân, óc chó, hồ đào ), quả bơ, hạt lanh, đậu nành, dầu oliu…

Chất bột: Nên chọn ngũ cốc nguyên vỏ

Ngoài tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt còn rất giàu chất xơ, vitamin, protein và khoáng chất.

Thay vì chỉ cơm trắng, bạn có thể đa dạng hóa nguồn tinh bột bằng ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, vừng đen hay hạt kê..). Đây là nguồn bổ sung vitamin B1, B6, B12 và Magie... giúp hệ thần kinh hoạt động chính xác hơn, từ đó giảm run tay. Hơn nữa, trong những thực phẩm này còn chứa một lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện tình trạng táo bón thường gặp ở người bệnh Parkinson.

Rau xanh, trái cây tươi bổ sung càng nhiều càng có lợi

Các loại rau lá xanh, hoa quả là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin D, canxi, magie, kali,… Đây là các chất chịu trách nhiệm chính cho việc truyền tín hiệu thần kinh từ não tới các cơ quan. Khi thiếu hụt các chất này có thể dẫn tới tình trạng co thắt cơ và run tay chân.

Một số rau củ quả tốt cho bệnh run tay chân: rau chân vịt (rau bina), súp lơ xanh, cam, bưởi, dâu tây…

Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào não

Quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể vô tình sản sinh ra rất nhiều gốc tự do. Đây chính là tác nhân kích thích các phản ứng viêm, gây thoái hóa tế bào thần kinh và làm rối loạn hoạt động của não bộ, thúc đẩy tình trạng run trở nên tồi tệ hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh run tay ngoài việc bổ sung chất chống oxy hóa từ các loại rau quả giàu vitamin C, vitamin E như: cam, bưởi, lựu, việt quất, kiwi, bơ, đậu nành,… thì nên kết hợp sử dụng thêm các thảo dược tự nhiên, điển hình nhất là Thiên ma, Câu đằng.

Thiên ma, Câu đằng chứa nhiều hoạt chất giúp làm giảm run tay chân hiệu quả.

Nghiên cứu của Đại học Hồng Kông công bố năm 2013 trên tạp chí Khoa học thế giới cho thấy hai thảo dược này giống như hàng rào bảo vệ, giúp “dọn dẹp” các gốc tự do, chống viêm, ngăn chặn quá trình thoái hóa, lão hóa não bộ, hỗ trợ tích cực trong điều trị bệnh run do mọi nguyên nhân.

Kim Chi

Tìm hiểu thêm về thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện.

Bình luận

ZALO