Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 01:59 GMT+7

Bí quyết xóa nghèo ở vùng miền núi Quế Thuận

Biên phòng - Khác với một số nơi, quá trình triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ người nghèo ở nhiều lĩnh vực như vốn, vật nuôi, giải quyết việc làm, tín dụng cho người nghèo, chuyển đổi cây trồng, giáo dục ý thức tự lực vượt nghèo… Thời gian qua, xã miền núi Quế Thuận (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) không chạy theo những con số thành tích, mà quyết tâm cùng người nghèo hướng đến ấm no, khát vọng tương lai…

i5nw_8b-1.jpg
Bộ mặt nông thôn miền núi Quế Thuận đang ngày càng khởi sắc.
 
"Bò giống tình nghĩa" tham gia xóa nghèo

Từ ngày được địa phương hỗ trợ một con bê giống, gia đình bà Nguyễn Thị Sánh ở thôn Phong Phú lúc nào cũng đầy ắp niềm vui. Tự tin dắt con bò mẹ cách đây hai năm vẫn còn ở lứa tuổi "nhi đồng", vừa mới sinh lứa thứ hai, bà Sánh tâm sự: "Chỉ sau hai năm, con "bò giống tình nghĩa" trở thành bò mẹ, tui đã có số tiền từ trước đến nay có nằm mơ cũng không thấy.

Từ số vốn ban đầu này, tôi có thể thực hiện mơ ước và dự tính tương lai cho mấy đứa con và mua sắm vật dụng gia đình. Ngoài căn nhà tình nghĩa do địa phương xây tặng, trước đây gia đình tui không có vật dụng gì đáng giá. Bây giờ thì đã từng bước vượt được ngưỡng nghèo, tiến tới xóa nghèo bền vững…".

Không chỉ riêng gia đình bà Sánh, thời gian qua, hàng trăm hộ nghèo ở xã Quế Thuận được "lột xác" nhờ chương trình, mục tiêu quốc gia giảm nghèo cùng các chính sách an sinh xã hội được triển khai tại địa phương. Theo ông Phan Duy Thanh, Chủ tịch UBND xã Quế Thuận từ trước đến nay, nhận thức rõ công tác xóa đói, giảm nghèo là chiến lược lâu dài, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết chuyên đề và phân công cụ thể trách nhiệm, công việc cho từng tổ chức, đơn vị và nhận được sự đồng thuận rất cao từ người dân.

Qua thực tế áp dụng từng mô hình, kiểm tra giải pháp xóa nghèo cho đối tượng, các tổ chức, đơn vị được giao nhiệm vụ thấy không phù hợp, hiệu quả thì sẽ mạnh dạn thay đổi phương thức hỗ trợ khác, miễn là hướng đến đích đối tượng thật sự được xóa nghèo. "Làm công tác xóa đói, giảm nghèo không nên chạy theo thành tích, dựa vào những con số mà phải đi vào thực chất. Đây là việc làm khó khăn nên mọi vấn đề cần phải "truy" để tìm ra nguyên nhân không hiệu quả. Nếu vì thành tích mà "bỏ rơi" người nghèo thì cán bộ phải soi xét lại đạo đức, trách nhiệm trước cấp ủy, xã hội…" - Ông Thanh bộc bạch.

Chủ tịch Phan Duy Thanh nhấn mạnh, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Quế Thuận xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn nên đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, chương trình đồng bộ nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo theo từng giai đoạn cụ thể. Cốt lõi của công tác này là đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ được trợ cấp thường xuyên, thật sự tạo dựng được cuộc sống ấm no, thoát khỏi cơ hàn từ sự hỗ trợ của chính quyền và xã hội.

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã luôn luôn quán triệt chỉ đạo chính quyền kiểm tra, giám sát, đôn đốc, khơi gợi cách làm sáng tạo, mời gọi cộng đồng chung tay, góp sức chứ không chạy theo hình thức. Nhờ đó, công tác giảm nghèo đã được "thấm sâu" trong cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong xã, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức tự vươn lên của người dân. Đa số hộ nghèo, hộ cận nghèo đã cố gắng tự tìm tòi học tập kinh nghiệm trong sản xuất, tự tạo việc làm để vươn lên thoát nghèo.

lknx_8a-1.jpg
Mô hình nuôi lợn rừng ở vùng cao Quế Thuận đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Ánh Tuyết.
 
Bứt phá từ đồng vốn ban đầu

Cách đây gần 8 năm, sau khi nhận 20 triệu đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách huyện Quế Sơn, do UBND xã giới thiệu, hỗ trợ thủ tục, anh Huỳnh Đỗ Luyện ở thôn 4, có ý nghĩ "ngâm" lại vì bí tiền chăm lo sinh hoạt cho gia đình. Thế nhưng, dưới sự "theo sát" của cán bộ xã, thôn, thường xuyên gần gũi "nhỏ to tâm sự" về ý nghĩa của việc thoát nghèo bền vững, anh Luyện quyết tâm bứt phá từ đồng vốn xóa nghèo thông qua việc tìm kiếm một nghề cho thu nhập ổn định. Sẵn có nghề mộc, anh Luyện bàn với vợ dùng số vốn trên đầu tư mở một cơ sở chế biến, gia công gỗ quy mô nhỏ.

Sau một thời gian cần mẫn sản xuất, đến nay, cơ sở của anh đã được mở rộng, thu nhập hằng năm đạt hơn 200 triệu đồng. "Gia đình tôi coi số vốn vay ban đầu là "phao cứu sinh". Nó đến rất đúng lúc, khi mà vợ chồng tôi thực sự bế tắc trong cuộc sống. Phải nói rằng, số vốn xóa nghèo đó đã giúp tăng thêm động lực cho vợ chồng tôi tự tạo việc làm, xây dựng cuộc sống…" - Anh Luyện tâm sự.

Anh Huỳnh Đỗ Luyện chỉ là một trong số rất nhiều gia đình ở xã miền núi Quế Thuận tự tạo ra việc làm, xóa được nghèo và vươn lên làm giàu nhờ đồng vốn vay ban đầu. Thông qua chính sách hỗ trợ theo kiểu "cần câu hơn xâu cá" của địa phương, rất nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo một cách bền vững bằng các mô hình nuôi lợn rừng, nhím, bồ câu lai Pháp, chim trĩ…

Gia đình ông Lê Cang ở thôn 5 là một ví dụ điển hình. Qua hai năm đầu tư mô hình nuôi nhím và bồ câu lai Pháp với số vốn xóa nghèo 15 triệu đồng, đến nay, mỗi tháng gia đình ông có thu nhập trung bình từ 6 - 7 triệu đồng. Theo ông Cang, chi phí đầu tư cho những mô hình chăn nuôi nhỏ, lẻ ít tốn kém, thức ăn chủ yếu là lương thực có sẵn, do đó, các mô hình này vẫn đang hứa hẹn là sinh kế lâu dài cho người dân ở vùng cao Quế Thuận.

"Điều ý nghĩa của những đồng vốn do chính quyền giúp đỡ là nó đã làm cho người dân chúng tôi biết tính toán, biết lựa chọn loại hình sản xuất phù hợp, gắn với thị trường, mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng giống mới, công nghệ mới vào sản xuất. Theo tôi, giải quyết cái đói, cái nghèo trước mắt, không phải là cái gì đó quá cao xa, mà chỉ cần bản thân mỗi hộ gia đình có ý thức phấn đấu, tự mình bứt phá từ sự hỗ trợ của cộng đồng, xã hội" - Ông Lê Cang bày tỏ.
Đặng Thị Ánh Tuyết

Bình luận

ZALO