Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:25 GMT+7

Bí quyết sở hữu CV xin thực tập ấn tượng

Biên phòng - CV xin thực tập là một bản lý lịch tập trung chủ yếu vào các kỹ năng, trình độ học vấn và các điểm mạnh khác của bạn vì bạn có thể chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc để thể hiện. Việc tạo một hồ sơ xin thực tập có thể rất khó khăn vì bạn có thể cảm thấy như mình không có nhiều trải nghiệm, tuy nhiên với các bí quyết sau thì việc này có thể dễ dàng hơn rất nhiều.

Trau chuốt mục tiêu nghề nghiệp

Đứng ngay đầu CV, chỉ dưới tên của bạn chính là 4-5 dòng dành cho mục tiêu nghề nghiệp. Để CV của mình thật tỏa sáng, bạn nên thể hiện thật rõ ràng định hướng nghề nghiệp, thái độ nghiêm túc, mong muốn học hỏi và đóng góp cho công ty. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ai và tại sao bạn quan tâm tới kỳ thực tập này.

Một lưu ý quan trọng khi viết mục tiêu nghề nghiệp là hãy điều chỉnh nó thật phù hợp với từng vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn, bạn đang nộp CV xin thực tập cho một công ty trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và bạn tự mô tả mình là “Một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Toán học, có chuyên môn và khả năng sáng tạo cao, đang tìm kiếm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán”. Nhà tuyển dụng sẽ bối rối và tự hỏi “Người này quan tâm đến kế toán hay ngân hàng đầu tư?”

Thể hiện trình độ học vấn

Vì còn đang nộp CV xin thực tập nên không phải bạn sinh viên nào cũng có nhiều kinh nghiệm làm việc. Do đó, phần học vấn và bằng cấp của bạn cần được thể hiện thật đầy đủ và nổi bật. Liệt kê các bằng cấp của bạn theo thứ tự gần nhất lên trước, kèm theo đó là điểm trung bình nếu điểm của bạn khá cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu chuyên ngành chính, dự án nghiên cứu khoa học và đặc biệt là các chứng chỉ, giải thưởng về học vấn chứng minh bạn phù hợp với chương trình thực tập này. Một số chương trình thực tập còn yêu cầu mức điểm, trình độ cần thiết của Ngoại ngữ hay một môn chuyên ngành nào đó. Vì vậy hãy đặc biệt chú ý đến các yêu cầu thiết yếu trong bản mô tả công việc để tránh bỏ sót nội dung trên CV xin thực tập.

Chú trọng vào kỹ năng

Khi tải mẫu CV xin việc, bạn có thể thấy có khá nhiều kỹ năng cần thêm vào CV. Nhưng là CV xin thực tập, bạn cần có các kỹ năng nào?

Cách để lựa chọn được những kỹ năng phù hợp là đọc thật kỹ mô tả công việc, sau đó nhìn lại quá trình học tập và làm việc (dù là gia sư hay phục vụ quán cà phê) và xem bạn đã tích lũy được những kỹ năng mềm gì. Ví dụ bạn đang xin thực tập trong ngành nhân sự, bạn có thể liệt kê một số tính chất như khả năng tổ chức công việc khoa học, kỹ năng giao tiếp, hòa đồng tốt (do từng làm lớp trưởng/ khối trưởng/ trợ giảng).

Lấy các hoạt động xã hội làm điểm nhấn

Nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao những sinh viên nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động tập thể của nhà trường như câu lạc bộ, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện viên, từ thiện,... Những hoạt động này cũng nói lên rất nhiều về con người của bạn như mức độ năng động, khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, ý thức quan tâm đến các vấn đề xã hội,... Nếu bạn từng là thành viên hay thậm chí Ban điều hành của một câu lạc bộ của các người trẻ về lĩnh vực bạn mong muốn thực tập thì đó chính là một điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Sở thích, tài lẻ cũng có thể tạo ấn tượng tốt

Mặc dù phần sở thích và tài lẻ không thực sự cần thiết nhưng nó cũng có thể giúp CV xin thực tập của bạn thêm nổi bật. Các nhà tuyển dụng không tìm kiếm các thực tập sinh cứng nhắc như robot. Họ đang tìm kiếm những người có cá tính và có thể mang lại điều gì đó giá trị cho công ty. Do đó, những sở thích của bạn có thể phần nào phản ánh điều này. Bạn có chơi một môn thể thao nào đó? Bạn có năng khiếu hội họa hay viết lách? Bạn có quản lý một blog cá nhân hay có bài viết nào về lĩnh vực liên quan? Những sở thích và tài lẻ này không chỉ khiến bạn trở nên độc đáo mà còn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng nếu chúng phù hợp với văn hóa công ty hay liên quan đến tính chất công việc thực tập bạn đang ứng tuyển.

Trên đây là một số bí quyết giúp CV xin thực tập của bạn được dễ dàng thực hiện hơn. Hy vọng thông tin trong bài viết hữu ích đối với bạn và giúp bạn hoàn thiện được bản CV hoàn hảo nhất.

Hà Phương

Bình luận

ZALO