Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 06:40 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu":

“Bí quyết” đảm bảo an toàn về mọi mặt ở Đồn Biên phòng Thuận

Biên phòng - Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị không để xảy ra vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn khi tham gia giao thông cũng như trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Có được kết quả trên là do cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã kiên định, quyết liệt thực hiện các chủ trương, biện pháp phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, địa bàn công tác.

Chỉ huy Đồn Biên phòng Thuận và cán bộ trực ban đơn vị kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông của quân nhân trước khi xuống địa bàn công tác. Ảnh: Viết Lam

Đầu giờ sáng của ngày đầu tháng 4/2023, nhiều cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Thuận đã chuẩn bị xuống địa bàn thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Qua quan sát cho thấy, tất cả quân nhân đều đang chuẩn bị phương tiện cá nhân để rời đơn vị. Tại cổng đồn, Thiếu tá Nguyễn Khắc Trị thực hiện nhiệm vụ trực ban, đã kiểm tra, đối chiếu kế hoạch công tác của các bộ phận, cá nhân, điều kiện đảm bảo an toàn của quân nhân trước khi xuống địa bàn công tác.

“Qua kiểm tra cho thấy, các đồng chí trong đơn vị đã thực hiện đúng kế hoạch công tác của chỉ huy đơn vị giao, chấp hành đúng tác phong, điều lệnh và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, đủ điều kiện để rời doanh trại thực hiện nhiệm vụ. Trong trường hợp phát hiện quân nhân chưa chấp hành đầy đủ, với vai trò cán bộ trực ban, tôi sẽ ghi chép vào sổ, yêu cầu cá nhân đó trở về đơn vị để thực hiện đúng với quy định mới được ra khỏi cổng” - Thiếu tá Trị cho biết.

Kiểm tra kế hoạch công tác, tác phong, các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông của quân nhân khi rời đơn vị thực hiện nhiệm vụ là một trong những biện pháp được chỉ huy Đồn Biên phòng Thuận chỉ đạo duy trì thường xuyên, liên tục. Qua tìm hiểu được biết, Đồn Biên phòng Thuận được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài, địa bàn rộng, dân số đông, tình hình an ninh trật tự phức tạp, nhất là hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn duy trì sự đoàn kết, thống nhất, tăng cường công tác huấn luyện, bám dân nắm chắc tình hình, báo cáo chỉ huy đơn vị đưa ra các giải pháp phù hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ ở khu vực biên giới, phần lớn cán bộ, chiến sĩ đều di chuyển bằng xe máy. Trong khi đó, các trục đường giao thông trên địa bàn khá phức tạp, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Cùng với đó, khi thực hiện công tác dân vận, hội họp với chính quyền địa phương, quân nhân không tránh khỏi việc sử dụng rượu, bia trong các cuộc liên hoan ngoài giờ hành chính… Những nguyên nhân trên dễ dẫn đến tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn khi tham gia giao thông.

Cán bộ trực ban Đồn Biên phòng Thuận kiểm tra kế hoạch công tác, các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông của quân nhân khi rời đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Viết Lam

Căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thuận đã đưa ra nhiều giải pháp quyết tâm không để quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn khi tham gia giao thông và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tá Tạ Đình Hoạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận cho biết: “Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt nghiêm túc, có chiều sâu các văn bản chỉ đạo của cấp trên về duy trì kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Trong đó, lấy hiệu quả công tác đảm bảo an toàn về mọi mặt để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các bộ phận, cá nhân. Tại các buổi giao ban định kỳ, chúng tôi thường xuyên thông báo tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật, an toàn giao thông trong toàn quân và lực lượng BĐBP cho cán bộ, chiến sĩ nắm. Từ các vụ việc xảy ra, liên hệ để quân nhân trong đơn vị rút ra bài học cho bản thân, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Khi phát hiện trường hợp quân nhân vi phạm dù nhỏ, đều được chỉ huy đơn vị đưa ra phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan để cùng rút kinh nghiệm, tránh tư tưởng chủ quan”.

Theo Thượng tá Tạ Đình Hoạt, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thuận cũng duy trì thực hiện nghiêm “Ngày kỹ thuật”, tổ chức kiểm tra giấy tờ, yếu tố đảm bảo an toàn phương tiện tham gia giao thông của quân nhân. Trong trường hợp công tác đột xuất, cán bộ trực chỉ huy sẽ quán triệt những yêu cầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong đó đặt yếu tố đảm bảo an toàn về mọi mặt lên trên hết.

Đặc biệt, Đồn Biên phòng Thuận chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng tạo sự chuyển biến nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Mặt công tác này được triển khai linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện thực hiện chức trách nhiệm vụ.

Sau quá trình dài thực hiện đồng bộ các biện pháp, 100% cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận tự giác chấp hành tốt, không để xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông. “Có rất nhiều biện pháp khác nhau, nhưng sự gương mẫu, kiên quyết của chỉ huy đơn vị là rất quan trọng. Từ đó, tăng cường giáo dục cho quân nhân phải biết làm chủ, đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ” - Thượng tá Tạ Đình Hoạt khẳng định.

“Cùng với công tác giáo dục tập trung toàn đơn vị, chỉ huy đồn tổ chức quán triệt tại các bộ phận, tổ công tác. Cụ thể, đối với công tác vận động quần chúng; phòng, chống ma túy và tội phạm; các tổ, chốt bảo vệ biên giới… đều có những biện pháp, kế hoạch quán triệt thực hiện riêng. Từ đó, chi bộ Đảng, chỉ huy các bộ phận đề xuất các giải pháp cụ thể để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn khi tham gia giao thông cũng như trong thực hiện nhiệm vụ”. Thiếu tá Phan Văn Thoại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thuận cho biết

Viết Lam

Bình luận

ZALO