Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/01/2021 05:33 GMT+7

Bỉ - “Quốc gia thất bại” trong cuộc chiến chống khủng bố?

Biên phòng - Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau các vụ đánh bom liều chết tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brúc-xen hôm 22-3 khiến ít nhất 34 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

9ydixwmbsh-46580_43ce7e73-8a88-fefa-9fce-e304b12e16a4@yahoo.com_salahabdeslamaetearretecevendredi
Cảnh sát Bỉ truy bắt Xa-la Áp-đê-xlam - nghi can chính trong vụ khủng bố đẫm máu đêm 13-11 ở Pa-ri. Ảnh: AFP

Trong số các thủ phạm đánh bom đã được xác nhận có hai anh em trai Kha-lít và I-bra-him En Bác-ra-ui, những đối tượng từng có tiền án song lại không bị cảnh sát liệt vào danh sách các phần tử có quan hệ với khủng bố cho đến trước khi xảy ra thảm kịch trên.

Vụ khủng bố diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bỉ thông báo bắt được Xa-la Áp-đê-xlam - nghi can số một trong loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Pa-ri đêm 13-11-2015. Dù đã được cảnh báo về một vụ tấn công tại Brúc-xen giống những gì đã xảy ra ở Pa-ri, nhưng rốt cuộc những kẻ khủng bố một lần nữa lại nhấn chìm châu Âu trong bể máu. Vụ việc còn đang được điều tra, song theo giới chuyên gia, vụ khủng bố mới nhất này đã cho thấy sự thất bại thực sự của các cơ quan tình báo của Bỉ.

Chuyên gia nghiên cứu về chủ nghĩa khủng bố Gui-đô Xtai-béc thuộc Viện Khoa học - Chính trị Đức cho rằng việc để xảy ra các vụ tấn công khủng bố liên hoàn khiến nhiều người thiệt mạng ở Brúc-xen phản ánh năng lực yếu kém của lực lượng an ninh Bỉ. Nước này đang là một trong những mục tiêu hàng đầu của IS vì trong thành phần liên minh quốc tế chống IS ở Xy-ri, các lực lượng của Bỉ chỉ xếp sau Anh, Pháp và Đức. Vụ khủng bố lần này ở Brúc-xen một lần nữa cho thấy lỗ hổng nghiêm trọng trong nỗ lực hợp tác trao đổi thông tin giữa các cơ quan an ninh và tình báo châu Âu.

Bỉ đã tính toán sai lầm khi cho rằng chủ nghĩa khủng bố sẽ không chạm đến họ do nhiều năm qua, tình báo và an ninh nước này đã xem nhẹ nguy cơ bọn khủng bố đào tạo, huấn luyện và tàng trữ vũ khí khủng bố ở ngay thủ đô Brúc-xen. Vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn báo “Charlie Hebdo” ở Pháp hồi tháng 1.2015 đã cung cấp những bằng chứng cho thấy có sự phối hợp chặt chẽ giữa những kẻ tấn công ẩn nấp tại Bỉ và hệ thống hậu cần cho chúng. Cuộc tấn công bất thành trên chuyến tàu Am-xtéc-đam - Pa-ri tháng 8-2015 là một bằng chứng nữa. Và khi xảy ra vụ tấn công tại Pa-ri hồi tháng 11 cùng năm, tất cả thấy rõ sự kém cỏi của tình báo Bỉ.

Có một sự trùng lặp lớn là: một ngày trước vụ khủng bố ở Brúc-xen, nhật báo “Thời báo Niu Yoóc” (Mỹ) đã đăng tải một tập tài liệu dày 55 trang đánh giá của cảnh sát Pháp về vụ tấn công vào nhà hát Ba-tác-lăng. Tập tài liệu cho biết có tới 90 chiến binh IS người Bỉ đã về nước trong một năm qua, và có một đường dây hậu cần bí mật hỗ trợ chúng. Vậy mà hệ thống mật vụ, tình báo của Bỉ lại không thể phát hiện ra chúng trong một thời gian dài (?). Rõ ràng sự chậm trễ và thiếu hiệu quả của tình báo Bỉ đã gây ra những hậu quả khôn lường.

Vụ đánh bom hôm 22-3 không phải là một hành động bất thường, mà đã được tính toán kĩ lưỡng và có cả một hệ thống ngầm hỗ trợ những tên khủng bố này. Bỉ đã phải trả một cái giá quá đắt cho những tính toán ích kỷ và sai lầm của họ. Đây là một bài học lớn không chỉ cho Bỉ mà còn cho cả châu Âu - bài học từ những thất bại tình báo khi không chia sẻ những thông tin có thể sử dụng để ngăn chặn âm mưu khủng bố.

Như Lan

 

Bình luận

ZALO