Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 01:41 GMT+7

Bí mật trong thùng đựng thủy sản của thanh niên ngoại quốc

Biên phòng - Vượt biên giới trong vai người đưa hàng thủy sản, đối tượng đã mang số lượng lớn ma túy từ bên kia biên giới vào Nghệ An để tiêu thụ. Tuy nhiên, hành động phạm pháp của đối tượng đã bị BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ, tịch thu toàn bộ tang vật.

aiy6_6a
Đối tượng Thoong Đăm Khăm Viêng Xay cùng tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Sau thời gian dài lăn lộn nơi rừng sâu heo hút theo dõi và lập án, vào lúc 13 giờ 15 phút, ngày 25-8, tại khu vực bản Kèo Cơn, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An; Đội kiểm soát ma túy, Hải quan tỉnh Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã đấu tranh thành công Chuyên án 384L, bắt giữ đối tượng Thoong Đăm Khăm Viêng Xay, thu giữ 5.200 viên ma túy tổng hợp, 1kg thuốc phiện ngay tại hiện trường.

Trước đó, các trinh sát Biên phòng đã kiên trì bám theo Thoong Đăm Khăm Viêng Xay từ đường biên giới, đợi hắn lọt vào trận địa phục kích mới bất ngờ áp sát, quật ngã đối tượng. Mặc dù đối tượng chống trả quyết liệt, nhưng các trinh sát của lực lượng phá án đã không cho đối tượng cơ hội tẩu thoát. 

Theo hồ sơ chuyên án, Thoong Đăm Khăm Viêng Xay, sinh năm 1997, trú tại bản Phiêng Hồng, cụm bản Bò Nhia, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Thoong Đăm Khăm Viêng Xay thường xuyên đến các cánh rừng giáp biên giữa Việt Nam và Lào để khai thác gỗ. Sau khi Chính phủ Lào có chủ trương đóng cửa rừng, vốn lười lao động lại ham ăn chơi nên để có tiền tiêu xài, Thoong Đăm Khăm Viêng Xay đã bắt liên lạc với các đối tượng và các đầu nậu buôn bán, vận chuyển ma túy ở địa bàn để tham gia vận chuyển thuê ma túy. Thoong Đăm Khăm Viêng Xay trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ. 

Đã từng qua lại biên giới giữa Lào và Việt Nam nhiều lần nên Thoong Đăm Khăm Viêng Xay rất thông tạo địa hình. Qua các mối làm ăn từ trước đối tượng đã tìm cách móc nối với các đầu nậu mua bán phía Việt Nam, từ đó tìm cách vận chuyển ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam bán kiếm lời.

Hành động của đối tượng đã bị lực lượng BĐBP Nghệ An phát hiện theo dõi, tuy nhiên, do Xay thông thạo địa hình, đường đi lối lại hai bên biên giới nên lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đấu tranh với đối tượng này. Với quyết tâm không để Thoong Đăm Khăm Viêng Xay tiếp tục gieo “cái chết trắng” vào Việt Nam, tháng 7-2019, BĐBP Nghệ An đã xác lập chuyên án mang bí số 384L với quyết tâm đấu tranh bắt giữ bằng được đối tượng lọc lõi này.

Chuyên án được xác lập, các trinh sát giỏi, dày dạn kinh nghiệm của BĐBP Nghệ An đã được điều động tham gia. Từ thời điểm đó, mọi hoạt động của đối tượng Thoong Đăm Khăm Viêng Xay đều được theo dõi sát sao, với mục đích tìm hiểu kỹ phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng. Qua thời gian theo dõi, các trinh sát báo về, đối tượng thường đích thân vận chuyển hàng về giao dịch với các đầu nậu. Các trinh sát nắm được thông tin, cuối tháng 8, Thoong Đăm Khăm Viêng Xay chuẩn bị một số lượng lớn hàng để chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Chọn thời điểm thích hợp, trong vai người đàn ông đi bán hàng thủy sản, Thoong Đăm Khăm Viêng Xay vượt biên giới mang lượng lớn ma túy ngụy trang trong thùng xốp để đưa vào Việt Nam giao dịch.

Tuy nhiên, chuyến hàng của Thoong Đăm Khăm Viêng Xay đã bị chặn lại khi y vừa vượt qua đường biên giới. Chuyên án 384L kết thúc thắng lợi, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị của lực lượng đánh án.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO