Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:52 GMT+7

Bí mật trong chiếc ba lô của nam hành khách

Biên phòng - Chuyên án A2-321 được Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập nhằm triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào khu vực biên giới tỉnh Khánh Hòa. Sau 9 tháng “nếm mật, nằm gai”, lực lượng đánh án đã có thể thở phào khi các đối tượng lần lượt tra tay vào còng và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng Hồ Văn Dũng (thứ hai từ phải sang) bị bắt quả tang trên tàu khi đang vận chuyển 3 bánh heroin. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Vượt ngàn cây số để mua… ma túy

Vào lúc 21 giờ 15 phút, ngày 21-11-2021, cánh cửa toa số 08, tàu SE5 (hành trình từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh đến địa phận xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) bật mở. Người thanh niên giường số 10 hốt hoảng, toan bỏ chạy thì bị những người mang sắc phục Biên phòng, Công an chặn lại và yêu cầu kiểm tra hành lý. Đó là các chiến sĩ tổ công tác tăng cường của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Đoàn 2; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An và Phòng PC04, Công an tỉnh Nghệ An.

Kiểm tra chiếc ba lô màu đen nam thanh niên mang theo, lực lượng chức năng phát hiện 1 bọc nilon màu đen chứa 3 bánh tinh bột màu trắng (sau này, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho kết quả giám định là ma túy). Danh tính người thanh niên nhanh chóng được làm rõ là Hồ Văn Dũng, sinh năm 1988, trú tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thực ra, Hồ Văn Dũng là đối tượng quan trọng trong Chuyên án A2-321 do Đoàn 2 xác lập. Trước đó, đầu tháng 1-2021, từ các nguồn tin, các trinh sát Đoàn 2 xác định đang tồn tại một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào khu vực biên giới biển thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để tiêu thụ. Loại ma túy chủ yếu là heroin, số lượng từ 3-5 bánh mỗi lần giao dịch và tần suất hoạt động trung bình 1-2 lần/tháng.

Sau khi phối hợp với các đơn vị xác minh, khẳng định những thông tin nắm được là có cơ sở, tháng 3-2021, Đoàn 2 xác lập chuyên án mang bí số A2-321. Những đối tượng được đưa vào “vòng ngắm” ngoài Hồ Văn Dũng, còn có “bạn thân” của Dũng là Phạm Trung Phong (sinh năm 1982, trú tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) và Hà Văn Thịnh (sinh năm 1982, trú tại xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình).

Phương thức hoạt động của các đối tượng cũng dần được các trinh sát làm sáng tỏ. Theo đó, khi cần “hàng”, Hồ Văn Dũng sẽ báo số lượng, chủng loại với Phạm Trung Phong. Phong sẽ liên lạc với Hà Văn Thịnh để thống nhất giá cả, phương thức và cử người trực tiếp ra giao dịch với Thịnh tại tỉnh Hòa Bình. Các đối tượng sẽ đi máy bay ra Hà Nội hoặc Hải Phòng rồi di chuyển lên huyện Mai Châu. Nhận được “hàng”, đối tượng đi xe khách về thành phố Nha Trang bằng đường bộ.

Và… tấm lưới “pháp luật”

Biết không thể chối cãi nên khi bị lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện “hàng” trong ba lô, Hồ Văn Dũng đã nhanh chóng khai nhận đó là heroin do Phạm Trung Phong thuê vận chuyển từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào thành phố Nha Trang với số tiền công là 30 triệu đồng. Hồ Văn Dũng cũng khai nhận, do giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 dẫn đến việc “khan hàng” nên sau khi chính quyền nới lỏng việc đi lại, Phong, Dũng đã liên lạc với Thịnh lấy “hàng”.

Ngày 20-11-2021, Phong mua vé cho Dũng bay ra Hà Nội và bắt ô tô lên xã Săm Khòe, cách thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu khoảng 20 cây số. Dũng nhận của Thịnh 3 bánh heroin rồi ngày hôm sau theo xe khách xuống Hà Nội, mua vé tàu về Nha Trang. Điều mà Hồ Văn Dũng không biết rằng, mọi di biến động của mình đã nằm trong sự theo dõi của các trinh sát. Cứ ngỡ rằng “ôm” được hàng đã là an toàn, thế nhưng, giờ thì mọi thứ đã trở nên muộn màng.

Từ lời khai của Dũng, Thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chỉ đạo Đoàn 2 nhanh chóng phối hợp với các đơn vị truy bắt các đối tượng có liên quan. Vào lúc 18 giờ 30 phút, ngày 22-11-2021, Đoàn 2 phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Đoàn 1), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An; Phòng PC04, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Phạm Trung Phong khi y đang lẩn trốn tại khu đô thị Hà Lan, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Khám xét nơi ở của Phạm Trung Phong, lực lượng chức năng thu giữ 3 điện thoại di động, 80 triệu đồng cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Tiếp tục mở rộng chuyên án, sau khi củng cố lời khai của Thịnh và Phong, ngày 25-12-2021, Phòng PC04, Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với Phòng PC04 và Công an huyện Mai Châu (Công an tỉnh Hòa Bình) tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Hà Văn Thịnh tại nhà riêng ở xã Bao La, huyện Mai Châu. Phạm Trung Phong và Hà Văn Thịnh được di lý về Công an tỉnh Nghệ An để phục vụ công tác điều tra và bước đầu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cả hai hiểu rằng, một bản án nghiêm khắc của pháp luật đang đợi mình phía trước.

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2 cho biết, khó khăn trong đấu tranh Chuyên án A2-321 đó là các đối tượng sinh sống ở nhiều tỉnh khác nhau nên việc xác minh gặp không ít khó khăn. Phương thức mua bán, vận chuyển ma túy của các đối tượng cũng rất tinh vi, qua nhiều tỉnh, thành phố, sử dụng nhiều phương tiện để di chuyển và đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cơ động lực lượng, tổ chức lực lượng giám sát cũng rất vất vả. Bởi vậy, việc bắt giữ được các đối tượng và đảm bảo an toàn về người, quy định phòng, chống dịch là một thành công rất lớn của lực lượng đánh án.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO