Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 11:37 GMT+7

Bí mật “Sắc tơ APEC”

Biên phòng - Từ ngày 7 đến 17-12, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (Hà Nội), diễn ra triển lãm “Sắc tơ APEC 2017”. Đây là lần đầu tiên người dân Thủ đô được thưởng lãm những bộ trang phục được thiết kế riêng cho các lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế đến Việt Nam dự sự kiện Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân chia sẻ những bí quyết gia truyền xung quanh việc may trang phục từ lụa Việt cho nguyên thủ các nước trên thế giới.

17add
Các lãnh đạo cấp cao mặc trang phục được thiết kế bởi các nghệ nhân Việt. Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp

Trang phục được may từ lụa tơ tằm cao cấp

Tại triển lãm “Sắc tơ APEC”, công chúng được xem lại các mẫu trang phục APEC 2017 được thiết kế phối hợp kiểu dáng trang phục hiện đại, đồng thời, kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam. Đó là những trang phục được tạo ra bởi dòng sản phẩm cao cấp lụa tơ tằm Dung - Từ, áo dài thêu Tuấn Sành và Nhà may Anh Hùng. Theo thông lệ, mỗi kỳ APEC lại có trang phục khác nhau. Đó là những trang phục dành cho những nhà lãnh đạo cao cấp của các nền kinh tế thành viên APEC mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, nghi lễ ngoại giao, văn hóa.

Trang phục APEC 2017 được may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất (100% tơ tằm thiên nhiên), được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền do nghệ nhân Nguyễn Trọng Từ (thương hiệu lụa Dung - Từ) thực hiện. Lụa tơ tằm thiên nhiên cao cấp mang lại sự thoải mái, mát mẻ, dịu êm cho người mặc, phù hợp với khí hậu nhiệt đới trong tháng 11 tại Đà Nẵng. Kỹ thuật nhuộm thủ công, pha trộn màu đặc biệt tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục với hai màu nổi bật: Trắng ngà, xanh nước biển, đem lại sự sang trọng, nền nã cho các bộ trang phục cao cấp.

Cùng với mẫu lụa may trang phục là các sản phẩm lụa may túi, lụa bọc áo, lụa lót áo được dệt nhuộm tinh xảo, hội tụ tinh hoa nghề dệt lụa thủ công truyền thống Việt Nam. Đồng thời, mẫu khăn được dệt phục hồi theo mẫu lụa cổ đã được phu nhân Thủ tướng đặt hàng để làm quà tặng phu nhân, phu quân của các Trưởng đoàn tham dự.

Đồng hành cùng Nhà thiết kế trang phục APEC 2017, Nhà may Tuấn Sành đã thực hiện 8 mẫu áo dài, áo ngắn thêu họa tiết bảo tướng liên hoa (hoa sen). Họa tiết đã được Hội đồng tuyển chọn các cấp thống nhất lựa chọn làm biểu tượng của Bộ sản phẩm trang phục APEC 2017. Những mẫu áo thêu bảo tướng liên hoa được thêu tay hoàn toàn đã góp thêm một hướng bảo tồn, kế thừa và phát huy di sản khi đưa những họa tiết mỹ thuật truyền thống vào cuộc sống đương đại, đem lại sức sống mới cho di sản đã có hàng nghìn năm lịch sử.

May trang phục không qua lấy số đo trực tiếp

Triển lãm “Sắc tơ APEC” cũng là dịp để nhóm nghệ nhân giới thiệu đến người dân Thủ đô quá trình tạo ra “Bộ sản phẩm trang phục APEC 2017” với những nét tinh hoa độc đáo của mảnh đất kinh kỳ, dưới sự “nhào nặn” của những đôi bàn tay khéo léo, tinh xảo của người thợ thủ công truyền thống. Với niềm vinh dự và trách nhiệm mà Nhà nước tin tưởng giao phó, những sản phẩm đã được làm với tất cả sự cẩn trọng, tâm huyết của những nghệ nhân đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội.

Nhà thiết kế mẫu trang phục Nguyễn Thị Thu Hà, hiện là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, từng tham gia thiết kế trang phục cho nhiều phim như: Long thành cầm giả ca, Lều chõng, Trò đời, Người cộng sự... Nhà thiết kế chia sẻ, tính đến tháng 9-2017, chị đã thực hiện 18 mẫu trang phục. Trong đó, có 9 mẫu áo dài, 9 mẫu áo ngắn, 11 mẫu áo thêu họa tiết hoa sen. Hai mẫu thiết kế áo ngắn đã vinh dự được chọn là trang phục dành cho lãnh đạo cao cấp các nền kinh tế APEC tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Nhà thiết kế Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Khi thiết kế trang phục cho lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC, điều khó khăn nhất đối với chị và ê-kíp là không lấy được số đo cụ thể của từng người hoặc có rất ít số đo nhưng lại không chuẩn xác, bởi các chỉ số cơ thể của lãnh đạo cấp cao liên quan đến sức khỏe của các lãnh đạo nên được coi là bí mật quốc gia. Vì thế, chị và cả nhóm đã phải bỏ thời gian tìm các tài liệu liên quan đến các lãnh đạo cao cấp các nước, nghiên cứu ảnh chụp lúc mặc lễ phục, lúc chơi thể thao, lúc mặc thường phục để ước lượng số đo sao cho chính xác với từng nhà lãnh đạo.

w1lv_17b
Các mẫu áo giành cho các nhà lãnh đạo cao cấp các nền kinh tế thành viên mặc tại tuần lễ cao cấp APEC 2017. Ảnh: Thanh Thuận

Với các lãnh đạo nữ, việc may trang phục áo dài khó hơn, bởi áo dài thường chít eo. Eo thì không ai giống ai, số đo cần đòi hỏi chính xác, không bị rộng quá cũng không bị nhỏ quá đến nỗi không mặc vừa hoặc gây khó chịu cho người mặc bởi quá chật phần eo.

Nghệ nhân Đỗ Mạnh Hùng, người thực hiện cắt các bộ trang phục cho biết thêm, khi họ cung cấp số đo thiếu, nhóm thực hiện hỏi Bộ Ngoại giao nhưng cũng không có thêm thông tin gì. Cũng may, các thành viên trong nhóm đều là những nghệ nhân có kinh nghiệm nên sau quá trình nghiên cứu, bàn bạc, thực hiện giảm trừ hoặc tăng số đo dựa trên đặc điểm của người từng nước, đi đến sự thống nhất số đo. “ Cắt may trang phục không qua lấy số đo trực tiếp thật là khó hơn cả chơi đuổi hình bắt chữ” - Nghệ nhân Đỗ Mạnh Hùng vui vẻ chia sẻ.

Những bộ trang phục APEC 2017 đã nhận được phản hồi tích cực, nhiều lời khen ngợi từ các lãnh đạo cấp cao, đem lại sự vừa vặn, thoải mái cho người mặc mà rất sang trọng, gần gũi, thể hiện truyền thống, tinh hoa dân tộc Việt. Sau APEC 2017, nhóm thực hiện trang phục đã nhận được những phản hồi rất tốt đẹp và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cũng như những đoàn tham dự.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO