Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:43 GMT+7

Bí mật phía sau Chuyên án 006A

Biên phòng - Từ những mắt xích nhỏ nhất, Ban Chuyên án 006A đã ghép nối tổng thể các chi tiết, mối quan hệ để phá thành công chuyên án, bắt quả tang đối tượng Sồng A Thào vận chuyển 12 bánh heroin, 36.000 viên ma túy tổng hợp. Chuyên án thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Nhưng đằng sau đó là những câu chuyện ít ai biết đến về “ông trùm” cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia và những cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt của lực lượng phá án trong “hành trình” đưa tên tội phạm nguy hiểm ra ánh sáng pháp luật.

81z7_18a
Đối tượng Sồng A Thào cùng tang vật 12 bánh heroin, 36.000 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án 006A. Ảnh: Lê Đồng

Từ những mắt xích nhỏ

Vào những ngày đầu năm 2017, qua công tác điều tra cơ bản, cùng thông tin cung cấp từ trinh sát và công tác quản lí đối tượng trên địa bàn tỉnh Sơn La, đồng thời, qua trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn đều có sự trùng khớp về đối tượng Sồng A Thào, sinh năm 1969, trú tại bản Sa Lai, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La có nhiều mối quan hệ với các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới huyện Mộc Châu và các đối tượng buôn bán ma túy bên Lào.

Xác định đây là đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La, Công an tỉnh Sơn La và Công an huyện Mộc Châu xác lập Chuyên án 006A để đấu tranh, bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu do đối tượng Sồng A Thào cầm đầu.

Thông qua công tác điều tra cơ bản, Ban Chuyên án đã đưa nhiều trinh sát dày dạn kinh nghiệm vào cuộc, lần tìm đầu mối, tiếp cận đối tượng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm bắt được phương thức, thủ đoạn hoạt động của đường dây này.

Do lọc lõi trong buôn bán ma túy nên Sồng A Thào rất cẩn trọng, hắn ít khi xuất đầu lộ diện, trừ trường hợp “đối tác” làm ăn lớn, còn những vụ nhỏ lẻ, Sồng A Thào đều ủy quyền cho đàn em giao dịch. Riêng ma túy được chúng vận chuyển qua biên giới hết sức tinh vi, chúng cất giấu trong người, trong rừng sâu và trong cả hang đá trên khu vực biên giới.

Mặc dù đã nắm được quy luật hoạt động của đường dây ma túy này, nhưng để triệt phá không dễ dàng, bởi chúng liên tục thay đổi địa bàn hoạt động, kể cả rất thận trọng trong phương thức giao dịch “tiền trao cháo múc” hoặc đến nhà giao dịch. Vì vậy, để phá được chuyên án này, Ban Chuyên án đã tốn không ít thời gian, công sức để tìm ra quy luật, điểm yếu của đối tượng, đường dây.

 “Cất vó”

Sau nhiều tháng ròng rã “nằm gai nếm mật” lần theo dấu vết “ông trùm” nhưng mọi thông tin hoạt động của đường dây ma túy này “vẫn bặt vô âm tín”, nhiều lúc, chuyên án tưởng rơi vào bế tắc, nhưng đến giữa tháng 10-2018, Ban Chuyên án nắm bắt được nguồn tin rất có giá trị, Sồng A Thào sẽ trực tiếp có cuộc giao dịch mẻ hàng “khủng” với số lượng lên đến hàng chục bánh heroin.

Từ đây, Ban Chuyên án phân tích các mối quan hệ và nguồn tin từ của các trinh sát báo về và nhận định đây sẽ là một cuộc đấu tranh đầy căng thẳng, nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, rất có thể sẽ dẫn đến thương vong cho lực lượng đánh án. Sau nhiều cuộc họp bàn đột xuất, Ban chuyên án đã huy động thêm lực lượng, án binh bất động trên những cứ điểm mà bọn tội phạm có thể đi qua, đồng thời, thống nhất thời gian tiến hành bắt giữ đối tượng khi chúng đang vận chuyển trên đường và đó cũng là lúc chúng ít cảnh giác nhất.  

Giờ “G” đã điểm, các trinh sát đã vào các vị trí được phân công, đúng như phán đoán, vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 15-11-2018, tại khu vực biên giới xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đối tượng xuất hiện trên 1 chiếc xe máy cùng với 1 bao tải lạng lách trên đường, lúc này, các trinh sát vẫn cố nán lại chờ thời cơ đến điểm mật phục.

Như có linh tính, đối tượng kéo ga tăng tốc độ, nhưng mọi ngả đường đều bị các trinh sát “khóa chặt”. Các tổ trinh sát đồng loạt bao vây đạp ngã đối tượng. Nhanh như cắt đối tượng vùng dậy tháo chạy, nhưng “vòng vây” của các trinh sát đã siết chặt. Biết không thể thoát thân, Sồng A Thào đành ngậm ngùi tra tay vào còng số 8. Khám nghiệm nhanh hiện trường, lực lượng đánh án đã thu giữ 12 bánh heroin, 36.000 viên ma túy tổng hợp.

Kết thúc Chuyên án 006A, lực lượng phối hợp đã bóc gỡ một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Đây là thắng lợi chung của lực lượng phối hợp, góp phần hạn chế nguồn ma túy thẩm lậu qua biên giới Việt Nam. Thắng lợi của Chuyên án 006A thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công các loại tội phạm nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO